Nông dân là trung tâm chuyển đổi số trong nông nghiệp

Thứ hai, 06/12/2021 14:57

Những nông dân xuất sắc sẽ là những người dẫn dắt để cho hàng triệu hội viên nông dân cùng bước vào công cuộc chuyển đổi số đầy gian nan, thách thức nhưng cũng là cơ hội rất lớn tạo nên cuộc "đại thay đổi" cho ngành nông nghiệp, góp phần quan trọng vào thực hiện Chương trình chuyển đổi số quốc gia mà Chính phủ đã ban hành.

Ngày 2/12, Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Bộ NN&PTNT tổ chức Diễn đàn Nông dân Quốc gia lần thứ VI với chủ đề “Nông dân chuyển đổi số nông nghiệp”.

Kinh tế số đang là xu thế tất yếu của thời đại, được nhiều quốc gia trên thế giới nghiên cứu, ứng dụng và phát triển. Đặc biệt, dưới tác động của đại dịch COVID-19, chuyển đổi số đã không còn là giải pháp lựa chọn mà trở thành yêu cầu bắt buộc đối với mỗi quốc gia và từng lĩnh vực, từng người dân. Với 3 trụ cột chính gồm: Chính phủ số, Kinh tế số và Xã hội số, Việt Nam đã và đang triển khai Chương trình chuyển đổi số quốc gia nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong thời kỳ mới. Chuyển đổi số trong nông nghiệp được xác định là 1 trong 8 lĩnh vực ưu tiên chuyển đổi số, trong đó người nông dân được xác định là trung tâm của chuyển đổi số.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Lương Quốc Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khẳng định: “Hội Nông dân Việt Nam sẽ tích cực phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc tuyên truyền, hỗ trợ nông dân chuyển đổi số và tham gia vào nền kinh tế số thông qua việc thúc đẩy nâng cao kiến thức về chuyển đổi số, thay đổi tư duy sản xuất truyền thống của nông dân sang một nền nông nghiệp minh bạch, trách nhiệm. Việc sản xuất, thiêu thụ nông sản phải đảm bảo truy xuất nguồn gốc, kết nối giữa người sản xuất với người tiêu dung. Cùng với đó, xây dựng và chuyển giao các mô hình hỗ trợ nông dân chuyển đổi số và hướng dẫn người nông dân trực tiếp tham gia xây dựng các dữ liệu lớn về nông nghiệp để nông dân quyết định hướng sản xuất kinh doanh phù hợp. Thực hiện Chương trình chuyển đổi số quốc gia mà Chính phủ đã đề ra, mỗi nông dân sẽ là một thương nhân, mỗi hợp tác xã là một doanh nghiệp ứng dụng công nghệ số. Một thế hệ "nông dân thông minh" sẽ hình thành từ chính những thay đổi của hôm nay”.

Tại Diễn đàn, những nông dân có thành tích cao trong năm 2021 đã thảo luận với các cơ quan chuyên môn và các đơn vị quản lý xung quanh các vấn đề như: Chuyển đổi số phải làm thế nào; làm sao có thể tiếp cập được với nguồn vốn ưu đãi lãi suất thấp để đầu tư chuyển đổi số trong nông nghiệp; dự báo về cung cầu thị trường giúp nông dân cân đối sản xuất và xuất khẩu…

Nhiều đại biểu cho rằng, chuyển đổi số nông nghiệp cần có nền tảng số, hạ tầng số, chính sách số để hỗ trợ các chủ thể nông nghiệp có đủ nguồn lực phát triển công nghệ sản xuất và ứng dụng công nghệ tiên tiến. Qua đó, giúp nâng cao năng suất và giá trị nông, lâm, thủy sản. Đây là cú hích để thúc đẩy cơ cấu lại ngành nông nghiệp và phát triển sản xuất kinh doanh hiện đại, hội nhập quốc tế, thay đổi đời sống người dân nông thôn. Do vậy, trước tiên phải giải bài toán thị trường đầu ra cho nông sản Việt; khuyến khích các doanh nghiệp công nghệ làm nông nghiệp thông minh, giúp nông dân tiếp cận nhanh và hiệu quả các công nghệ mới tiên tiến và hiện đại trong thực tiễn sản xuất, tạo nền tảng cho quá trình chuyển đổi số; đẩy mạnh quá trình kết nối, tiêu thụ nông sản trên các sàn thương mại điện tử.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng, chuyển đổi số là giải pháp tích cực, có thể khắc phục những tồn tại về sản xuất manh mún, nhỏ lẻ và hình thành chuỗi giá trị, liên kết sản xuất hiệu quả trong nông nghiệp. Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT đang triển khai chương trình Nông nghiệp số, Kinh tế nông nghiệp và Nông dân số. Chuyển đổi số trong nông nghiệp thành công không chỉ cơ cấu lại ngành nông nghiệp, giúp nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất, giảm chi phí, gia tăng lợi nhuận và hiệu quả sản xuất mà còn góp phần quan trọng vào thực hiện Chương trình chuyển đổi số quốc gia mà Thủ tướng Chính phủ đã ban hành.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho rằng: “Nhiều nông dân đã thu được tiền tỉ trên chính những mảnh vườn, thửa ruộng, vuông tôm, chuồng trại của mình. Nhưng thế nào là chuyển đổi số, không nhiều người nắm rõ".

Thứ trưởng Bộ NN&PTNN hy vọng nông dân Việt Nam xuất sắc là những người đi đầu, dẫn dắt hàng triệu hội viên nông dân cùng chuyển đổi số, dù còn nhiều gian nan, thách thức nhưng cũng là cơ hội rất lớn để tạo nên cuộc 'đại thay đổi' cho ngành nông nghiệp.

PV
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top