Nói "không" với thuốc lá trong trường học: Thầy cô giáo làm gương

Chủ nhật, 20/11/2022 09:16

Để khói thuốc lá không xuất hiện trong trường học, các trường trên địa bàn tỉnh Kon Tum thường xuyên tuyên truyền học sinh, sinh viên "nói không với thuốc lá" thông qua buổi chào cờ, hoạt động ngoại khoá.

20221208-A-88.jpg
ảnh minh họa
 Phối hợp với phụ huynh tuyên truyền
Những năm qua, toàn ngành Giáo dục đã tích cực triển khai nhiều hoạt động về công tác giáo dục sức khỏe, xây dựng môi trường lành mạnh, xanh-sạch-đẹp, đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, giáo viên, học sinh và sinh viên. Đặc biệt là các hoạt động nhằm ngăn chặn, phòng ngừa các yếu tố nguy cơ và có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe trong đó có thuốc lá.
Qua đó, tổ chức tuyên truyền, phổ biến về tác hại của thuốc lá, các quy định của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, người học tại cơ quan, đơn vị, trường học. Nội dung tuyên truyền tập trung vào việc thực hiện môi trường không khói thuốc lá tại cơ sở giáo dục, nơi làm việc, quyền của người không hút thuốc lá, trách nhiệm của người hút thuốc lá.
Bên cạnh đó, thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong trường đại học, cao đẳng, cơ quan quản lý giáo dục, các cơ sở giáo dục....
Ngoài ra, đưa nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ, tiêu chuẩn xét danh hiệu thi đua, khen thưởng của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của cơ quan, đơn vị, trường học. Đặc biệt tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra; nghiêm cấm việc mua, bán, quảng cáo, tiếp thị các sản phẩm, hình ảnh liên quan đến thuốc lá tại các cơ quan, đơn vị, trường học…
Thực hiện chỉ thị của Bộ GD&ĐT về việc tăng cường thực hiện phòng, chống tác hại của thuốc lá và lạm dụng đồ uống có cồn trong ngành Giáo dục, các trường trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã triển khai và nghiêm túc thực hiện. Cô Nguyễn Thị Hoàn, Phó hiệu trưởng trường Tiểu học – Trung học cơ sở Trần Hưng Đạo (Kon Tum) cho hay, bên cạnh việc nhắc nhở, tuyên truyền cho học sinh trong các buổi chào cờ, sinh hoạt ngoại khoá thì nhà trường còn phối hợp với phụ huynh để vận động các em không sử dụng thuốc lá, chất kích thích trong trường học.
Cũng theo cô Hoàn, đối với những em học sinh có dấu hiệu sử dụng thuốc lá nhà trường sẽ mời học sinh và phụ huynh lên tuyên truyền, nhắc nhở. Bên cạnh đó, có những biện pháp xử lý để trường học không có khói thuốc lá.
Cán bộ, giáo viên làm gương cho học sinh noi theo
Thầy Võ Mạnh Tuấn, Phó Bí thư đoàn trường, Chủ tịch Hội sinh viên, Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum cho biết, năm học 2021-2022 nhà trường có khoảng 2.000 sinh viên hệ Cao đẳng và Trung cấp theo học.
Thời gian qua, để phòng chống các tệ nạn xã hội, thuốc lá và rượu bia xâm nhập vào nhà trường thì đơn vị thường xuyên tuyên truyền, khuyến cáo để học sinh, sinh viên biết được những tác hại của chất kích thích. Từ đó, vận động học viên, sinh viên không sử dụng để tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ.
Theo thầy Tuấn, vừa qua, trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum đã tổ chức buổi nói chuyện “Nói không với thuốc lá”. Qua đó, nhà trường mời Trung tâm y tế cùng phối hợp, tuyên truyền sinh viên không sử dụng thuốc lá và những tác hại nghiêm trọng mà chúng mang đến.
“Bên cạnh việc tuyên truyền, khuyến cáo sinh viên về tác hại của thuốc lá, nhà trường còn treo băng rôn, khẩu hiệu phòng, chống thuốc lá, chất kích thích trong khuôn viên trường. Qua đó, nhà trường hy vọng rằng cán bộ, giảng viên và sinh viên biết giữ gìn và bảo vệ sức khoẻ cho bản thân và mọi người xung quanh”, thầy Tuấn nói.
Tương tự, tại trường THPT Ngô Mây (TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum) trong những buổi chào cờ, sinh hoạt đầu giờ thông qua video, hình ảnh nhà trường thường xuyên nhắc nhở và tuyên truyền để học sinh không sử dụng thuốc lá. Bên cạnh đó, nhà trường cũng bố trí các camera giám sát tại trường, tránh tình trạng học sinh dấu thuốc lá trong người đến giờ ra chơi sử dụng.
“Nhà trường không chỉ tuyên truyền, khuyến cáo đến học sinh về tác hại của thuốc lá, rượu bia… Mà ngay từ đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường cũng quán triệt nói không với thuốc lá trong trường. Từ đó, làm tấm gương cho các em học sinh noi theo”, cô Võ Thị Mỹ Linh, Phó hiệu trưởng trường THPT Ngô Mây chia sẻ.
 
Dung Nguyễn (nguồn: giaoducthoidai.vn)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top