Nỗ lực quét sạch “rác” mạng xã hội

Thứ tư, 10/11/2021 02:53

Với sự phát triển của các trang mạng xã hội những năm qua, tình trạng phát tán thông tin xấu, độc diễn ra khá phổ biến khắp các diễn đàn, mạng xã hội như Zalo, Facebook, YouTube... Quét sạch rác mạng xã hội đòi hỏi một nỗ lực bền bỉ.

20211210-ta35.jpg

Gỡ bỏ và xử lý hàng trăm nghìn thông tin sai sự thật

Những năm trở lại đây, mạng xã hội đã trở thành một cụm từ quá đỗi quen thuộc trong đời sống hàng ngày. Với ít nhất 17 nền tảng mạng xã hội như: Facebook, Youtube, Whatsapp, Messenger, Wechat, Instagram, Tiktok, Sina Weibo, Reddit, Twitter, Linkedln, Viber, Pinterest, Discord, Zalo… số người sử dụng Internet trên thế giới là 4,66 tỷ người; số lượng người dùng mạng xã hội là 4,2 tỷ người; chỉ riêng Facebook đã có 1,84 tỷ người dùng hoạt động hàng ngày.

Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ và điển hình là công nghệ 4.0, không gian mạng trở thành một bộ phận không thể thiếu và đóng vai trò quan trọng trong xây dựng xã hội thông tin và phát triển kinh tế tri thức. Tuy nhiên, ở mặt trái, nó cũng gây nhiều hệ lụy đến đời sống của xã hội, đặc biệt ở nhiều vùng sâu vùng xa còn nhầm lẫn đó chính là “báo mạng”.

Đặc biệt, thời gian gần đây, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, mọi thông tin liên quan đến dịch bệnh đều tác động đến tâm lý, đời sống nhân dân. Lợi dụng cơ hội này, một số đối tượng đã tạo tin giả, đăng tin sai sự thật trên các mạng xã hội khiến nhiều người hoang mang, lo sợ, thậm chí còn có những hành động tiêu cực.

Từ đầu năm 2021 đến nay, Sở Thông tin và Thông truyền (TT&TT) Hà Nội đã phát hiện và xử lý trên 30 trường hợp vi phạm đăng tải các thông tin chứa nội dung sai sự thật về dịch bệnh Covid-19, với tổng số tiền nộp phạt 270 triệu đồng.

Bộ TT&TT cho biết, mỗi tháng, các bộ phận chức năng của Bộ đã gỡ bỏ hàng nghìn video xấu độc, xử lý nghiêm các cá nhân sản xuất video xấu độc; được tỷ lệ tháo gỡ video của YouTube lên đến 90%.

Từ năm 2017 đến nay, Bộ TT&TT đã chỉ đạo Sở TT&TT địa phương xử lý nhiều trường hợp người dùng mạng xã hội YouTube, Facebook vi phạm. Trong đó có những vụ đáng chú ý như: Xử phạt kênh YouTube Hoàng Anh - Timmy tại TP Hồ Chí Minh, kênh Thơ Nguyễn tại Bình Dương, Hưng Troll tại Bắc Giang…

Trước đó, năm 2020, Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an đã gỡ bỏ hơn 300 bài viết, bình luận có nội dung xấu độc. Đối với các thông tin được đăng tải trên Facebook, YouTube, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan chức năng yêu cầu Google gỡ bỏ, vô hiệu hóa 6.337 video clip; yêu cầu Facebook gỡ bỏ 544 bài viết, tài khoản cá nhân và fanpage trên Facebook có nội dung xấu, độc, mua bán tiền giả, hướng dẫn chế tạo vũ khí, vật liệu nổ, chất gây nghiện…

Ngoài ra, nhà chức trách cũng yêu cầu Google đóng nhiều kênh YouTube khác của người dùng trong nước có nội dung vi phạm pháp luật.

Tăng cường xử lý nghiêm thông tin sai sự thật

Để mạnh tay hơn với thông tin độc hại, mới đây, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác quản lý, xử lý thông tin vi phạm trên mạng xã hội.

Theo đó, sở TT&TT, công an các địa phương cần tăng cường rà quét, phát hiện kịp thời những nội dung vi phạm pháp luật trên không gian mạng, đặc biệt là mạng xã hội; đồng thời chủ động xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm trên địa bàn. Trường hợp không xác định được danh tính, nhân thân của đối tượng vi phạm, đề nghị địa phương phối hợp với Bộ TT&TT, Bộ Công an có biện pháp ngăn chặn, xử lý phù hợp.

Bộ TT&TT đã ra mắt cổng thông tin tiếp nhận phản ánh, công bố tin giả tại địa chỉ http://tingia.gov.vn và đầu số tiếp nhận phản ánh tin giả 18008108, đề nghị người dân, các tổ chức khi phát hiện video xấu, độc liên quan thì báo đến đường dây nóng của và các sở TT&TT để phối hợp xử lý; phát triển công cụ phát hiện video xấu, độc để kịp thời ngăn chặn; phối hợp các Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để ra văn bản hướng dẫn thế nào là video vi phạm thuần phong mỹ tục.

Đặc biệt, giữa “cơn bão” thông tin thật - giả trên môi trường mạng như hiện nay, vai trò của các cơ quan quản lý, cơ quan báo chí chính thống càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Trước hết cần tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin, báo chí để mỗi người dân có ý thức chấp hành pháp luật, không thực hiện hành vi vi phạm đạo đức, lan truyền thói hư, tật xấu… vì lợi nhuận.

Đề cao vai trò của các cơ quan quản lý, cơ quan báo chí chính thống trong cuộc chiến chống tin giả. Các cơ quan chức năng, cơ quan quản lý Nhà nước về báo chí cần tăng cường cung cấp thông tin nhanh nhạy, trung thực, chính xác để người dân hiểu rõ bản chất tin tức vô căn cứ trên mạng xã hội, đặt niềm tin vào các kênh thông tin chính thức để xác minh điều mà họ quan tâm.

Trong tình hình hiện nay, các cơ quan báo chí cần tiếp tục thông tin, tuyên truyền kịp thời, chính xác, hiệu quả về công tác phòng, chống dịch bệnh, lưu ý tránh đưa tin thụ động, một chiều, phải có phân tích, so sánh, đánh giá khách quan, trung thực, để nhân dân hiểu được, biết được về tình hình dịch bệnh, các biện pháp, trách nhiệm phòng, chống dịch; truyền cảm hứng để nhân dân thêm tin tưởng, ủng hộ và tích cực hợp tác, tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top