Nỗ lực đảm bảo chính xác hệ thống địa chỉ số trên nền tảng Vpostcode

Thứ sáu, 21/05/2021 14:22

Nhằm đảm bảo tính chính xác tối đa của hơn 23 triệu địa chỉ trên toàn quốc thông qua việc số hóa địa chỉ trên nền tảng Vpostcode, thời gian qua Vietnam Post đã thường xuyên rà soát, cập nhật, làm giàu dữ liệu trên quy mô toàn quốc.

2021521-u1.jpg

Nhân viên bưu điện rà soát dữ liệu Vpostcode

Nền tảng địa chỉ số Vpostcode do Bộ Thông tin và Truyền thông giao nhiệm vụ cho Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) xây dựng và phát triển nhằm thúc đẩy thương mại điện tử phát triển, xây dựng một nền tảng chung phục vụ chuyển đổi số trong lĩnh vực bưu chính và tiến trình chuyển đổi số quốc gia.

Nền tảng địa chỉ số Vpostcode được phát triển trên nền tảng bản đồ số Việt Nam (V-map) và mã bưu chính quốc gia. Đây là nền tảng do người Việt xây dựng và làm chủ dữ liệu, qua đó cung cấp cho người dùng bản đồ chính xác về hơn 23 triệu địa chỉ tại Việt Nam.

Sau 1 năm ứng dụng vào cuộc sống, nền tảng địa chỉ số Vpostcode đang từng bước trở thành lời giải cho bài toán tối ưu hóa việc vận chuyển, giao nhận hàng hóa từ người gửi đến người nhận của các doanh nghiệp bưu chính, vận tải, logistics, thương mại điện tử nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, giảm chi phí và tăng cường tính cạnh tranh của doanh nghiệp.

Đặc biệt, hiện nay dịch Covid-19 đang làm thay đổi thói quen tiêu dùng và mua sắm, nhất là trong lĩnh vực thương mại điện tử. Việc xác định vị trí chính xác địa chỉ đến từng tọa độ trên nền tảng địa chỉ số không chỉ đem lại nhiều tiện ích khi sử dụng mà còn giúp các doanh nghiệp vận tải, chuyển phát chuyển hàng đến nhanh hơn, chính xác hơn. Khách hàng cũng có thể nắm chính xác về lịch trình bưu gửi và thời gian nhận hàng.

Ngoài ra, Vpostcode cũng là cơ sơ cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước có thể sử dụng để tạo ra các ứng dụng trong nhiều lĩnh vực: giáo dục, văn hóa, du lịch…Điền hình như nền tảng Vpostcode có thể tối ưu lời giải cho các bài toán tìm kiếm các địa chỉ về y tế, phòng cháy chữa cháy, địa chỉ phục vụ các tiện ích của người dân trên bản đồ số.

Đặc biệt Vpostcode có khả năng kết nối với nền tảng bản đồ số Vmap sẵn sàng thử nghiệm hỗ trợ các địa phương trong vấn đề theo dõi, truy vết nhanh chóng trước diễn biến phức tạp của dịch Covid -19.

Khác với những ứng dụng bản đồ đang được sử dụng hiện nay, nền tảng địa chỉ số được Vietnam Post thực hiện thu thập chính xác, chi tiết các dữ liệu địa chỉ và thuộc tính đường của Việt Nam. Điển hình như, Vpostcode có thể chỉ rõ đường cấm quay đầu, đường một chiều, đường giới hạn tốc độ… để đưa ra lời giải cụ thể trong việc dẫn đường tối ưu nhất

Tuy nhiên, để nền tảng địa chỉ số chỉ có thể phát huy được hết giá trị của mình, Vpostcode cần sự chung tay của cộng đồng trong việc cập nhật dữ liệu thường xuyên nhằm mang lại độ chính xác cao cũng như làm giàu cơ sở dữ liệu địa chỉ trên toàn quốc.

Bên cạnh nền tảng Vpostocde, hiện Vietnam Post cũng đang đẩy mạnh triển khai các nền tảng như: mã định danh xác thực điện tử PostID, Công dân số, Chính quyền số… Đây sẽ là những mảnh ghép quan trọng trong bức tranh tổng thể để đưa Bưu điện Việt Nam trở thành doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực số hóa bưu chính, góp phần quan trọng vào tiến trình xây dựng quốc gia số của Việt Nam.

 

 

 

Theo vnpost.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top