Những “từ mẫu” nơi biên cương

Thứ năm, 17/03/2022 09:09

Đến Đoàn Kinh tế-Quốc phòng (KT-QP) 4, Quân khu 4, chúng tôi được nghe bà con dân bản dành lời khen ngợi và bày tỏ lòng biết ơn những thầy thuốc Bệnh xá Quân dân y của đoàn kịp thời khám, chữa bệnh (KCB) cho dân bản. Nơi đây đã trở thành địa chỉ tin cậy của người dân vùng biên giới mỗi khi gặp vấn đề về sức khỏe.

biengioi.jpg

Bác sĩ Bệnh xá Quân dân y Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 4 đến tận nhà thăm khám cho người dân trên địa bàn. 

Những ngày qua, tiết trời miền Tây xứ Nghệ lạnh giá, nhưng ở Bệnh xá Quân dân y Đoàn KT-QP 4, các thầy thuốc nơi đây vẫn miệt mài với công việc KCB, cấp cứu cho người dân. Đại úy QNCN, bác sĩ Nguyễn Công Minh cho biết: “Ngày 2-3 vừa qua, bệnh xá tiếp nhận 3 học sinh ăn phải lá ngón. Khi được người nhà đưa đến, các cháu đã rơi vào trạng thái gần như hôn mê. Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, chúng tôi nhanh chóng tiến hành các biện pháp cấp cứu, hồi sức tích cực và truyền dịch giải độc. Tuy 2/3 cháu nhiễm độc nặng nhưng may mắn được đưa đến kịp thời nên hiện tại sức khỏe các cháu đã dần hồi phục”. 

Trước đó, vào khoảng 1 giờ sáng 5-1-2022, sản phụ Hạ Y Đía, ở bản Ka Trên, được đưa đến bệnh xá của đoàn trong tình trạng mệt mỏi, đau bụng dữ dội. Các thầy thuốc đã tiến hành thăm khám, siêu âm, chẩn đoán chị mang thai ngôi ngang hơn 39 tuần và có dấu hiệu chuyển dạ. Đây là ca sinh khó, biện pháp an toàn nhất là sinh mổ. Tuy nhiên, ở nơi biên giới xa xôi, việc mổ đẻ hầu như không thực hiện được bởi sự hạn chế về cơ sở vật chất, máy móc, trang thiết bị. Thêm vào đó, sản phụ đến bệnh xá khi đã có dấu hiệu chuyển dạ, thời gian rất gấp, không kịp chuyển lên tuyến trên... Sau khi thăm khám, chẩn đoán nhanh, ê-kíp do bác sĩ Nguyễn Công Minh làm kíp trưởng, cùng hai y sĩ của bệnh xá đã dùng các thủ thuật chỉnh sửa, xoay thai. Đến 3 giờ sáng cùng ngày, sản phụ hạ sinh bé trai khỏe mạnh, cân nặng 3,8kg. Anh Xồng Bá Xò, chồng chị Hạ Y Đía, xúc động nói: “Vợ mình chuyển dạ khó đẻ, nếu không có các thầy thuốc Đoàn KT-QP 4 thì không biết vợ con mình sẽ ra sao? Cảm ơn bộ đội nhiều lắm!”.

Trước đó không lâu, bệnh xá tiếp nhận trường hợp của chị Mùa Y Pó ở bản Phù Khả 1 đến bệnh xá trong tình trạng mang thai ngôi ngược. Chị Mùa Y Pó được các bác sĩ bệnh xá can thiệp kịp thời, giúp ngôi thai quay thuận chiều, kết quả ca sinh mẹ tròn con vuông. “Cả hai sản phụ Mùa Y Pó và Hạ Y Đía nếu đến chậm một thời gian ngắn nữa thì tính mạng cả mẹ và con khó bảo toàn”, Đại úy QNCN, bác sĩ Nguyễn Công Minh cho biết.

Gắn bó với bản làng của các xã biên giới miền Tây xứ Nghệ, đội ngũ y sĩ, bác sĩ Đoàn KT-QP 4 đã thăm khám, chữa cho hàng nghìn ca. Kể về những trường hợp người dân sinh nở, đau ốm, các thầy thuốc nơi đây đều có chung suy nghĩ, mỗi lần cứu thành công một ca bệnh, họ lại có thêm nghị lực, thêm tình yêu để gắn bó với nghề, với những bản làng nơi biên cương Tổ quốc.

Cùng cán bộ, nhân viên Bệnh xá Đoàn KT-QP 4, chúng tôi đến thăm ông Mùa Chồng Chà, Trưởng bản Phù Khả 2, xã Na Ngoi. Ông Chà vui mừng cho biết: “Hơn 10 năm về trước, người dân xã Na Ngoi khổ lắm. Khi chưa có Bệnh xá Quân dân y Đoàn KT-QP 4, bà con đau ốm cần đi điều trị, chữa bệnh phải ra Mường Xén (Kỳ Sơn), mà khi đó đường sá khó khăn, phải đi cả ngày mới đến nơi. Nay có cán bộ, thầy thuốc Đoàn KT-QP 4, bà con rất vui mừng. Các anh không những cứu chữa kịp thời các ca bệnh sinh tử, mà còn thăm khám cho bà con dân bản rất ân cần, chu đáo. Đặc biệt, trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, đội ngũ y sĩ, bác sĩ Đoàn KT-QP 4 đã tiên phong, sát cánh cùng nhân dân chống dịch. Các anh là những “từ mẫu” nơi biên cương”.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Chu Huy Lương, Chính ủy Đoàn KT-QP 4 cho biết: "Đoàn KT-QP 4 đóng quân, thực hiện nhiệm vụ kinh tế-quốc phòng trên địa bàn thuộc 8 xã của hai huyện Kỳ Sơn và Quế Phong. Bên cạnh thực hiện nhiệm vụ chính trị, giúp người dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, cán bộ, nhân viên đoàn còn thăm KCB miễn phí cho bà con dân bản. Thời gian qua, bệnh xá của đoàn đã khám và điều trị cho gần 2.000 lượt bệnh nhân; tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho 3.000 lượt người, khám cấp thuốc miễn phí hơn 5.000 lượt người. Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, cán bộ quân y của đoàn đã xung kích, sát cánh tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch và tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vaccine bảo đảm kịp thời, chu đáo, an toàn. Đặc biệt, ngoài trực KCB tại bệnh xá, các thầy thuốc còn hành quân đến với các bản làng để khám, tư vấn, cấp thuốc, chữa bệnh miễn phí cho người dân, kết hợp tuyên truyền, vận động thực hiện nếp sống văn minh, xóa bỏ các hủ tục, chấp hành mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho nhân dân nơi biên giới.

 

Theo: qdnd.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top