Những thực tế xảy ra về thế giới không có an ninh mạng

Thứ ba, 28/03/2023 17:55

Chúng ta đang sống trong một thế giới của “điều gì sẽ xảy ra nếu như…” (what if…) và sự chắc chắn của nhiều điều vẫn còn là vấn đề. Ai có thể nghĩ rằng hai năm trước, thế giới sẽ dừng lại, các biên giới đi lại hoàn toàn đóng cửa và số hóa sẽ được tăng tốc với tốc độ mà chúng ta không bao giờ có thể tưởng tượng được?

 Điều gì sẽ xảy ra nếu không có công nghệ và an ninh mạng

Ông Chris Connell, Giám đốc điều hành khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (APAC) và Phó chủ tịch phụ trách mạng và bán hàng toàn cầu tại Kaspersky cho biết: “Chúng tôi tin tưởng vào một ngày mai nơi công nghệ cải thiện cuộc sống của chúng ta. Nhiều năm trước, khi nói đến an ninh mạng (an toàn thông tin mạng), mọi người thường nghĩ đến phần mềm diệt virus (các giải pháp bảo vệ điểm cuối), và nó không còn nữa. Nó cũng bao gồm thông tin về mối đe dọa, báo cáo và nhận thức chung trong số nhiều thứ khác”.

20230524-pg8.jpg

Để giải đáp điều gì trong số rất nhiều “Điều nếu xảy ra” của ngành công nghệ, Vitaly Kamluk, Giám đốc Nhóm Nghiên cứu và phân tích Toàn cầu (GReAT) khu vực APAC tại Kaspersky đi sâu vào các thực tế khác nhau của một thế giới không có các công ty an ninh mạng, giải pháp và dịch vụ.

Ông Kamluk, trong bài thuyết trình đã tiết lộ một sự thất bại kỹ thuật số có thể xảy ra khi lĩnh vực phòng vệ trực tuyến bị loại khỏi phương trình.

“Dự kiến, chi tiêu cho an ninh mạng trên toàn cầu sẽ tăng lên 460 tỷ USD trong những năm tới, gần gấp đôi so với tổng chi tiêu lũy kế năm 2021 và gần bằng tổng GDP (tổng sản phẩm quốc nội) hiện tại của Thái Lan. Bối cảnh mối đe dọa hiện tại có thể đưa dự báo này theo một vài khía cạnh nếu chúng ta xem xét tình hình thực tế trên toàn thế giới. Vì vậy, việc đặt câu hỏi tại sao chúng ta lại đầu tư quá nhiều vào an ninh mạng là điều tự nhiên và liệu có đáng để tiết kiệm hết số tiền này cho việc khác không”, Kamluk nói.

Mặc dù Kamluk đã liệt kê những lý do tại sao không ai lại chọn sống trong một thế giới không có an ninh mạng: Không mã hóa, không riêng tư, không bí mật; Không có kiểm soát truy cập; Không có xác thực tính toàn vẹn.

Nhưng việc loại bỏ ngành công nghiệp phòng thủ mạng sẽ mở ra cánh cửa rộng lớn cho bọn tội phạm khai thác dữ liệu của người dùng – từ thông tin tài chính, các vấn đề sức khỏe có thể xảy ra, kế hoạch du lịch, chi tiêu…

Cũng sẽ có khả năng xảy ra các giao dịch mua sắm gian lận, mọi người đều có thể xác nhận danh tính của một người để mua hàng và thậm chí chuyển tiền. Nếu không có kiểm soát truy cập, các cuộc khảo sát và bỏ phiếu điện tử có thể bị gian lận để có lợi cho ai đó. Sẽ không có ai có tài khoản cá nhân trực tuyến – sẽ không có gì riêng tư.

Việc không có xác nhận tính toàn vẹn cũng làm cho tin tức và thông tin trở nên không đáng tin cậy, với tin tức giả và thông tin sai lệch dự kiến sẽ bùng nổ. Bạn không thể tin tưởng bất kỳ công nghệ nào bạn sử dụng, bất kỳ thông tin nào bạn đọc. Về cơ bản, bất cứ thứ gì cũng có thể bị làm giả trong một thế giới không có an ninh mạng.

“Tôi thấy một thế giới không có an ninh mạng là một loạn kỹ thuật số (digital dystopia), nơi không ai có thể khai thác đầy đủ các cơ hội do những công nghệ mới nhất. Nếu không có các công ty và giải pháp bảo vệ dữ liệu của chúng ta, danh tính của chúng ta, tin tức mà chúng ta sử dụng cũng như các ứng dụng và thiết bị chúng ta sử dụng, chúng ta sẽ tự mình vượt qua những rủi ro và tôi chắc chắn rằng sẽ không ai chọn sống trong một thế giới hỗn loạn như thế này. Ngày nay, an ninh mạng thường là một phần vô hình trong cuộc sống của chúng ta, điều mà chúng ta coi là đương nhiên, nhưng chúng ta nợ nó gần như tất cả những gì chúng ta đã đạt được với tư cách là một nền văn minh”, Kamluk trao đổi thêm.

7,2 tỷ cuộc tấn công bởi các đối tượng độc hại

Khi đề cập đến rủi ro, ông Kamluk cũng tiết lộ chỉ tính riêng từ tháng 7/2021 đến tháng 8/2022, Kapersky đã phát hiện và chặn hơn 7,2 tỷ cuộc tấn công bởi các đối tượng độc hại bao gồm phần mềm độc hại và nội dung web độc hại trên toàn thế giới.

Từ tháng 8/2021 đến tháng 7/2022, APAC dường như là một khu vực dễ bị tổn thương. Cứ ba sự việc (35%) thì có một lần phát hiện các đối tượng độc hại được phát hiện bởi các giải pháp của Kaspersky trên toàn cầu là nhằm vào người dùng trong khu vực. Ấn Độ, Nhật Bản, Việt Nam, Trung Quốc và Indonesia là 5 quốc gia đứng đầu về số lần lây nhiễm.

Những đóng góp cho thế giới an toàn

Là một công ty an ninh mạng toàn cầu và đóng góp lớn hàng đầu trong việc phát hiện và ngăn chặn các cuộc tấn công tinh vi trên khắp thế giới, ông Vitaly Kamluk khẳng định những đóng góp của Kaspersky.

Chris Connell nhớ lại thời kỳ đầu của công ty vào năm 1997 khi không ai có thể biết rằng thế giới sẽ chiến đấu với một phần mềm độc hại mỗi giờ nếu không có công nghệ phân tích kinh nghiệm của Kaspersky.

Vào năm 2015, thế giới không có Kaspersky cũng sẽ không biết đến một vụ cướp mạng chưa từng có trị giá 1 tỷ USD bị đánh cắp trong khoảng 2 năm từ các tổ chức tài chính trên toàn thế giới bởi nhóm tội phạm mạng Carbanak. Cùng với Cơ quan cảnh sát quốc tế (INTERPOL), Cảnh sát châu Âu (Europol) và các nhà chức trách từ các quốc gia khác nhau, Kaspersky đã khám phá ra âm mưu tội phạm đằng sau vụ trộm lớn nhất thế kỷ.

Các công cụ giải mã miễn phí cũng sẽ không được nhiều người ủng hộ nếu không có sáng kiến “No More Ransom” do Kaspersky đồng sáng lập, từ đó đã phát triển từ bốn đối tác lên 188, đóng góp 136 công cụ giải mã và giúp hơn 1,5 triệu người trên toàn thế giới giải mã thiết bị của họ.

“Vào năm 2017, chúng tôi đã khởi động một tiêu chuẩn ngành với việc ra mắt Sáng kiến Minh bạch Toàn cầu (Global Transparency Initiative) của Kaspersky, một phần trong đó chúng tôi trở thành công ty an ninh mạng đầu tiên cung cấp mã nguồn của mình để bên thứ ba đánh giá. 5 năm sau và với 25 năm kinh nghiệm, chúng tôi hiện là một nhóm hơn 4.500 chuyên gia, tạo ra một hệ sinh thái an ninh mạng cũng như phát triển các hệ thống điều hành và CNTT của riêng mình vốn đã an toàn để mang lại một tương lai miễn dịch trên mạng. Bởi vì chúng tôi biết thế giới cần an ninh mạng và chúng tôi sẵn sàng làm phần việc của mình để mang lại một tương lai an toàn hơn cho tất cả mọi người”, ông Connell cho hay./.

 

 

 

theo ictvietnam.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top