Những thực phẩm tốt và không tốt cho người hút thuốc lá

Chủ nhật, 12/12/2021 10:20

thuc-pham-tot-cho-nguoi-hut-thuoc-min.jpg

Ảnh minh họa

Chất nicotin có trong khói thuốc sẽ tiêu diệt lượng lớn các vitamin A, B, C, E trong cơ thể. Cho nên người hút cần ăn uống những thực phẩm sau đây để bổ sung lượng vitamin cho cơ thể.

Trà xanh là một trong những thực phẩm tốt cho người hút thuốc lá. Hút thuốc lá dễ dẫn đến các bệnh nguy hiểm như tắc nghẽn động mạch, giảm tiết dịch vị nơi dạ dày, tăng lượng đường trong máu… Nếu uống trà xanh thì chất catechin có trong trà xanh sẽ giúp ngăn ngừa tích tụ cholesterol trong thành mạch máu, tăng nhu động mạch. Trà còn có tính lợi tiểu, sẽ giúp cơ thể nhanh chóng thải chất độc có trong khói thuốc.

Thực phẩm giàu selenium (gan động vật, rong biển, tim...).

Người hút thuốc lá dễ làm lượng selenium trong máu thấp dẫn đến bệnh ung thư. Do đó, họ cần bổ sung những thực phẩm giàu selen như gan động vật, rong biển, tôm… và các thực phẩm giàu chất sắt như thịt bò, đậu, lòng đỏ trứng.

Ngũ cốc nguyên hạt: Các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt có chứa vitamin E sẽ giảm 20% tỷ lệ ung thư phổi ở những người hút thuốc. Thực phẩm giàu β-carotene sẽ giúp cai thuốc lá hiệu quả và dần dần sẽ giảm, ngưng hút thuốc, như cà rốt, rau bina, giá đỗ, ớt…

Thực phẩm chứa sắt: Những người hút thuốc thường xuyên nên bổ sung sắt cho cơ thể. Các loại thực phẩm như gan động vật và tảo bẹ đều chứa sắt dồi dào. Mọi người có thể bổ sung sắt bằng cách tăng lượng tiêu thụ các loại thực phẩm được đề cập ở trên.

Thực phẩm chứa vitamin E: Những người hút thuốc cũng nên ăn các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin E. Bởi vì, vitamin E có thể làm giảm nguy cơ nhận được các bệnh ung thư phổi cho những người hút thuốc.

Vitamin C (cam, cải xoăn, đu đủ, dâu tây...): Khi hút một điếu thuốc lá thì bạn làm mất 35mg vitamin C. Nhưng vitamin C cơ thể không thể tự sản sinh được mà phải bổ sung từ bên ngoài, cho nên người hút thuốc cần phải ăn nhiều thực phẩm chứa vitamin C để bù vào lượng vitamin C bị thiếu hụt.

Kẽm: Người hút thuốc lá cần bổ sung chất kẽm cho cơ thể để có nhiều chất chống lại sự oxy hóa. Kẽm chủ yếu có nhiều trong các loại sò, thịt, trứng...

2 loại thực phẩm người cai thuốc không nên sử dụng

Cà phê

Một điều luôn đúng với mọi người đó là cà phê thì phải đồng hành cùng với thuốc lá. Theo 1 khảo sát với nhiều người về việc thích hút thuốc khi làm gì nhất, câu trả lời đa số là sử dụng thuốc lá bên cạnh 1 tách cà phê sẽ kích thích vị thuốc lá ngon hơn.

Trong giai đoạn cai thuốc lá nếu chúng ta sử dụng cà phê thì lượng caffeine có trong cà phê sẽ kích thích cảm giác thèm thuốc trong cơ thể tăng lên sẽ kìm hãm hạn chế tỷ lệ thành công trong quá trình cai thuốc lá.

Vì thế khi bạn đang cố gắng bỏ thuốc lá thì TobaCare khuyên bạn nên chuyển từ việc sử dụng cà phê sang uống trà xanh để thay đổi thói quen cũng như phá vỡ mối liên kết giữa thuốc lá và cà phê.

Rượu bia

Bên cạnh việc hút thuốc cùng tách cà phê thì combo thuốc lá với các chất kích thích có cồn cũng được nhiều người sử dụng nhất. Khi có độ cồn thì theo thói quen sẽ mời nhau từng điếu thuốc để tình huynh đệ thêm thắm thiết.

Khi bạn trong quá trình cai thuốc lá thì hãy cố gắng trong tháng đầu tiên nên tránh xa các đồ uống có cồn và sau đó sử dụng 1 cách khoa học và kiểm soát. Tốt nhất bạn nên hạn chế sử dụng các đồ uống có cồn để giảm tỷ lệ tái nghiện khi đã bỏ thành công.

Để tăng tỷ lệ thành công trong cuộc chiến cai thuốc lá bạn nên tránh xa các đồ uống kích thích, đồ uống có cồn như cà phê, rượu bia.

Cai thuốc lá là quá trình lâu dài không phải ngày 1 ngày 2 vì thế bạn nên có những chiến lược, ý chí cũng như tâm lý chuẩn bị trong giai đoạn cai thuốc lá. Hãy cố gắng bỏ thuốc lá không chỉ vì sức khỏe cho riêng bạn mà còn vì gia đình của bạn

VH
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top