Những thành tích nổi bật của Cục Tần số Vô tuyến điện trong giai đoạn 2011-2015

Thứ năm, 16/07/2015 08:39

Cục Tần số Vô tuyến điện là đơn vị trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, được thành lập từ năm 1993. Cục có chức năng tham mưu giúp Bộ trưởng quản lý nhà nước và tổ chức thực thi nhiệm vụ quản lý nhà nước chuyên ngành về tần số vô tuyến điện trên phạm vi cả nước, đồng thời là thường trực của Ủy ban Tần số vô tuyến điện.

img

Cục Tần số vô tuyến điện đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động vào ngày kỷ niệm 20 năm ngày thành lập.

Cục Tần số vô tuyến điện hiện có 9 phòng chức năng, 01 Trung tâm kỹ thuật và 08 Trung tâm Tần số VTĐ khu vực Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng, Vinh, Nha Trang và Việt Trì với tổng số gần 350 CBCNV.
 
Làm tốt công tác xây dựng văn bản quản lý và quy hoạch tần số vô tuyến điện
 
Với cách làm việc khoa học, sáng tạo và có trách nhiệm cao, đội ngũ CBCCVC của Cục đã chủ động nghiên cứu xây dựng và trình các cấp có thẩm quyền ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật về chính sách, quy hoạch tần số, đưa Luật Tần số Vô tuyến điện nhanh chóng đi vào thực tiễn cuộc sống. 
 
Trong 5 năm trở lại đây, nhiều văn bản quan trọng đã được ban hành: Thông tư của Bộ về cấp phép tần số, quy hoạch phổ tần số vô tuyến điện quốc gia, các quy hoạch băng tần cho hệ thống thông tin di động IMT của Việt Nam, quy hoạch sử dụng kênh tần số cho truyền hình mặt đất băng tần UHF đến 2020, quy hoạch sử dụng kênh tần số phát thanh FM đến năm 2020, quy định về đấu giá, chuyển nhượng quyền sử dụng tần số vô tuyến điện, các Thông tư liên tịch về quản lý, cấp giấy phép sử dụng tần số vô tuyến điện lĩnh vực hàng không, cơ chế phối hợp xử lý nhiễu có hại giữa quốc phòng, an ninh và dân sự… Các chính sách được ban hành đều mang tính chủ động, sẵn sàng về hành lang pháp lý có tính định hướng, mở đường cho sự phát triển thông tin vô tuyến điện tại Việt Nam.
 
Quyết liệt thực hiện cải cách hành chính
 
Bắt đầu từ năm 2011, Cục đã triển khai hệ thống cấp giấy phép qua mạng với quy trình thực hiện khép kín bằng phương tiện điện tử và giao dịch trên môi trường mạng internet. Hệ thống liên tục được đổi mới, hoàn thiện nhằm hướng đến phục vụ tốt nhất yêu cầu của khách hàng. Đến nay, Cục đã cấp trên 30 nghìn giấy phép điện tử, chiếm 70% giấy phép cấp ra, nhờ vậy đã giảm thời gian, chi phí, đem lại lợi ích cho cả người dân và Nhà nước.
 
Phát hiện và xử lý nhanh các nguồn nhiễu
 
Trong 5 năm qua, các Trung tâm của Cục đã phát hiện và xử lý kịp thời rất nhiều vụ can nhiễu phức tạp, liên quan đến thông tin di động 3G, dẫn đường hàng không, truyền hình… góp phần đảm bảo cho các hệ thống thông tin vô tuyến hoạt động an toàn, thông suốt. Bên cạnh đó Cục cũng kiểm soát kịp thời phát hiện các phát xạ không hợp pháp, hỗ trợ các cơ quan quốc phòng, an ninh phá các vụ án sử dụng thiết bị phát sóng bất hợp pháp để chống phá nhà nước.
 
Bản lĩnh, sáng tạo trong hợp tác quốc tế
 
Trong lĩnh vực hợp tác quốc tế, Cục Tần số vô tuyến điện đã tích cực tham gia các hoạt động, các Hội nghị của Liên minh Viễn thông quốc thế, của khu vực Châu Á- Thái Bình Dương và khu vực ASEAN. Cục trưởng Đoàn Quang Hoan là người Việt Nam đầu tiên ứng cử và được bầu vào Ủy ban Thể lệ thông tin vô tuyến thế giới đã đánh dấu bước tiến mới của Việt Nam trong công tác quản lý tần số, nâng cao vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế.
 
Một trong những kết quả nổi bật của Cục đó là tiếp nối vệ tinh VINASAT-1, Cục Tần số đã khẳng định bản lĩnh, trí tuệ, sáng tạo trong quá trình dài đàm phán, phối hợp với nhiều quốc gia trên thế giới để thực hiện phóng thành công vệ tinh VINASAT-2 vào tháng 5/2012. Cục cũng đã sớm nghiên cứu và đăng ký tần số cho các đài phát sóng trên vùng biển Việt Nam, đặc biệt là khu vực Hoàng Sa, Trường Sa nhằm bảo vệ chủ quyền quốc gia về tần số.
 
Sáng tạo, đổi mới hệ thống trang thiết bị
 
Với sự phát triển rất nhanh của thị trường thông tin vô tuyến, đặc biệt nhiều trang thiết bị công nghệ mới, hiện đại ra đời, công tác quản lý cũng cần có sự đổi mới để đảm bảo theo kịp sự phát triển đó. Cục Tần số vô tuyến điện đã luôn chú trọng, chủ động xây dựng hệ thống kỹ thuật và nghiên cứu, tìm tòi áp dụng nhiều giải pháp công nghệ, kỹ thuật mới đảm bảo sẵn sàng cho hoạt động kiểm tra, kiểm soát và xử lý can nhiễu.
 
Đội ngũ CCVC làm  công tác kỹ thuật đã tự mình sửa chữa, khắc phục nhiều hỏng hóc, sự cố của nhiều loại thiết bị kiểm soát, công việc mà trước đó chủ yếu phụ thuộc vào nhà sản xuất, hoặc chuyên gia nước ngoài với chi phí rất cao và mất nhiều thời gian. Do vậy Cục đã tiết kiệm cho ngân sách nhà nước hàng tỷ đồng mỗi năm, đồng thời rút ngắn đáng kể thời gian bị gián đoạn của hệ thống kỹ thuật.
 
Với những nỗ lực đó, Cục Tần số vô tuyến điện đã đạt được nhiều thành quả nổi bật và đã được ghi nhận: Danh hiệu Anh hùng Lao động năm 2013, Huân chương Độc lập hạng Ba; 20 lượt đơn vị trong Cục được tặng thưởng Cờ thi đua của Chính phủ, Cờ thi đua của Bộ Thông tin và Truyền thông; 3 cá nhân được tặng thưởng danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn quốc; 71 cá nhân được tặng danh hiệu chiến sỹ thi đua Bộ Thông tin và Truyền thông; 8 đơn vị và 2 cá nhân được tặng Huân chương Lao động hạng Nhì; 5 đơn vị và 29 cá nhân được tặng Huân chương Lao động hạng Ba; 8 đơn vị và 38 cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
P. Bình
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top