Những ngộ nhận cho của giới trẻ đối với thuốc lá thế hệ mới

Thứ tư, 23/09/2020 15:01

Các ca nhiễm bệnh phổi trong khoảng đầu năm 2020 thường liên quan đến tác hại của thuốc lá điện tử. Do chưa xác định được nguyên nhân cụ thể gây ra bệnh, trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyến cáo bạn nên hạn chế tất cả các sản phẩm thuốc lá điện tử.

thuocla-8.jpg

Ảnh minh họa
 
Đã có nhiều thông tin về những cái chết do thuốc lá điện tử, song ít ai biết những sự thật phía sau rằng có những cái chết oan uổng gây ra do những sản phẩm kém chất lượng, sử dụng sai cách.
 
Nhiều người vẫn thường lầm tưởng thuốc lá điện tử không gây hại vì khi hút vào không tỏa ra khói hay có chứa mùi khó chịu như hút thuốc lá thông thường. Tuy nhiên, mức độ nguy hiểm của sản phẩm này chẳng kém cạnh gì thuốc lá điếu thông thường.
 
Một số chất phụ gia hương vị như diacetyl (trong bắp rang bơ) có thể an toàn khi dùng ở số lượng nhỏ nhưng sẽ gây nguy hiểm cho bạn khi hít phải trong thời gian dài. Diacetyl đã được chứng minh là gây ra một bệnh phổi nghiêm trọng tên là viêm tiểu phế quản  (popcorn lung). Điều này gây lo ngại cho các chuyên gia y tế về sự hiện diện của nó trong thuốc lá điện tử. Không chỉ vậy, các bệnh về phế quản cũng là nguyên nhân lớn gây tử vong cho người hút thuốc lá. 
 
Một trong những nguyên nhân của tình trạng ngộ nhận là do người tiêu dùng hiện nay gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận thông tin chính thống về các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới. Các chuyên gia y tế trong và ngoài nước đều khẳng định, không có thuốc lá nào là hoàn toàn vô hại, và đều chứa nicotine gây nghiện, mặc dù khác biệt về bản chất so với thuốc lá điếu, nhưng vì cùng chứa nguyên liệu thuốc lá, nên thuốc lá làm nóng vẫn là sản phẩm thuốc lá và cần được sớm quản lý như các loại thuốc lá khác.
 
Về mặt sức khỏe cộng đồng, thuốc lá thế hệ mới hiện đang được chính phủ nhiều nước cho phép sử dụng như công cụ giảm thiểu tác hại, ví dụ thuốc lá làm nóng đã có mặt trên 57 quốc gia trên thế giới bao gồm cả ở các nước như Anh, Mỹ, Nhật, Thụy Sĩ…do đó việc sớm hoàn thiện hành lang pháp lý đối với các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới như thuốc lá làm nóng cũng là cách thức hiệu quả để người tiêu dùng sớm được cập nhật thông tin chính thống trong việc bảo vệ sức khoẻ chính mình và cộng đồng, đồng thời góp phần hiệu quả trong việc góp phần ngăn chặn sự tiếp cận mù quáng của giới trẻ đối với các loại thuốc lá thế hệ mới.
 
Trước thực tế nói trên, việc cấp thiết cần có là hoàn thiện hành lang pháp lý phù hợp đối với từng loại thuốc lá thế hệ mới, dựa trên mức độ nguy cơ khác nhau, nhằm đến mục đích cuối cùng là giảm thiểu tác hại của khói thuốc lá đối với chính người hút và cộng đồng xung quanh
Quang Minh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top