Những cuộc tấn công mạng đã thay đổi từ lượng sang chất

Thứ năm, 10/11/2016 15:16

Đó là nhận định của nhiều chuyên gia an toàn thông tin (ATTT) Việt Nam tại buổi gặp mặt báo chí nhân Ngày ATTT Việt Nam năm 2016 chiều 9/11 tại Hà Nội.

ngayattt9112016ictpress.jpg

Theo ông Vũ Quốc Thành, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội ATTT Việt Nam (VNISA) nhấn mạnh so với trước đây, các cuộc tấn công hiện nay có sự khác biệt, đó là các cuộc tấn công đang chuyển từ lượng sang chất. Thời gian trước, các cuộc tấn công thường là tấn công dành riêng và chúng ta tìm cách chống đỡ. Bây giờ, các cuộc tấn công được tiến hành có chủ đích nhằm vào các hệ thống CNTT quan trọng. 100 cuộc tấn công thì có tới 98 tấn công có chủ đích. Một hệ thống có thể bị tấn công bởi hàng chục cuộc tấn công có chủ đích và làm tê liệt hệ thống. Điều này gây khó cho người làm ATTT, khó cho giới công nghệ, giải pháp ATTT.

Ông Thành cho hay năm 2016 là năm Chính phủ Mỹ chính thức tuyên bố chiến tranh mạng chống lại nhà nước tự xưng IS, hàng loạt hạ tầng kinh tế kỹ thuật của xã hội như hệ thống cung cấp điện của Ucraina (1/2016) bị tấn công, hệ thống mạng của hãng hàng không Delta Airline bị đánh sập (tháng 8/2016), hệ thống thông tin của cảng sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất bị gián đoạn (tháng 7/2016).

"Những điều đó đã khẳng định lời đánh giá của nhiều chuyên gia đã bắt đầu một thập kỷ mới trên không gian mạng thay vì thập kỷ phá hoại trên không gian mạng trong những năm 90 hoặc thập kỷ tội phạm mạng trong những năm 2000", ông Thành nhấn mạnh.

Theo đó, ngày ATTT Việt Nam 2016 với một chuỗi các sự kiện được tổ chức, đặc biệt là Hội thảo quốc tế được tổ chức tại TP. HCM (17/11) và Hà Nội (2/12) sẽ là nơi để các chuyên gia ATTT có thể bàn thảo kỹ và rõ hơn về “Kỷ nguyên mới của an ninh mạng”.

Theo ông Nguyễn Huy Dũng, Phó Cục trưởng Cục ATTT (Bộ TT&TT) chia sẻ thêm Ban Tổ chức ngày ATTT mạng năm nay mạnh dạn đề xuất “Kỷ nguyên mới của an ninh mạng” để muốn nêu rõ sự thay đổi hay là xu hướng của ATTT - an ninh mạng. Hội thảo sẽ tập trung chủ yếu vào ATTT. ATTT và an ninh thông tin đã được định nghĩa trong Luật ATTT, Nghị định 72 của Chính phủ về sử dụng Internet. Tuy là hai khái niệm khác nhau nhưng có quan hệ mật thiết. ATTT là tiền đề để đảm bảo an ninh thông tin.

Ông Dũng cũng cho hay một điểm đáng chú ý của sự kiện năm nay là sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp Việt. ATTT và CNTT là lĩnh vực đòi hỏi sự hội nhập quốc tế sâu rộng. Việc tham gia của các tập đoàn công nghệ lớn vào các sự kiện này trong các năm qua đã cho thấy sự huy động, chuyển giao công nghệ  và giới thiệu sản phẩm tốt cho Việt Nam. Tuy nhiên, năm ngoái đã bắt đầu nhen nhóm và tới năm nay, nhiều doanh nghiệp Việt tham gia tích cực hơn, cung cấp sản phẩm dịch vụ ATTT nổi bật, cho thấy sự huy động, sự tham gia và quan tâm của cộng đồng đối với ATTT.

Theo Ban Tổ chức Hội thảo quốc tế là hoạt động trung tâm của sự kiện Ngày ATTT Việt Nam 2016 với các phiên khai mạc có các bái cáo của hầu hết các tập đoàn, công ty lớn trên thế giới như Google, Microsoft, Cisco, IBM, Splunk, Samsung, Arbor Network (Vương quốc Anh)… và Phiên buổi chiều với các chuyên đề về đổi mới chính sách, công nghệ trong đảm bảo ATTT, hệ thống giám sát, phát hiện sớm và điều hành ứng cứu hệ thống thông tin…

Điểm mới trong tổ chức Hội thảo năm nay là tăng cường trao đổi tương tác giữa các báo cáo viên với khách mời tham dự hội thảo thông qua việc tham gia trả lời trực tiếp các câu hỏi trên thiết bị di động thông minh ngay sau khi kết thúc trình bày báo cáo.

Bên lề các hội thảo sẽ giới thiệu, trình diễn các sản phẩm, công nghệ bảo mật tiên tiến, trong đó có 1 gian đặc biệt “Góc kỹ thuật” được thiết kế dành riêng cho giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ đạt danh hiệu “Sản phẩm ATTT chất lượng cao năm 2015” của các doanh nghiệp trong nước. Đây cũng là nơi các doanh nghiệp có sản phẩm, dịch vụ đạt danh hiệu gặp gỡ, trao đổi và tiếp xúc…

Sự kiện “Ngày ATTT Việt Nam” là sự kiện thường niên được tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ TT&TT và là một trong những hoạt động CNTT quan trọng trong năm được đông đảo cộng đồng ứng dụng và phát triển CNTT, giới truyền thông và toàn xã hội quan tâm, mong đợi. Sự kiện năm nay được bốn đơn vị đồng tổ chức, Hiệp hội ATTT Việt Nam, Cục ATTT, Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT), Bộ TT&TT và Cục CNTT, Bộ Quốc phòng.

Minh Anh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top