Nhóm tin tặc TA428 sử dụng backdoor mới trong các cuộc tấn công có chủ đích

Thứ ba, 23/08/2022 16:10

Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện một loạt các cuộc tấn công diễn ra đầu năm nay sử dụng phần mềm độc hại trên Windows mới để giám sát các tổ chức chính phủ trong ngành công nghiệp quốc phòng của một số quốc gia ở Đông Âu.

20220827-ta27.jpeg

Chiến dịch tấn công liên quan tới một nhóm tin tặc TA428 được cho là có mối liên hệ với Trung Quốc. Nhóm này được biết đến với hành vi đánh cắp thông tin và hoạt động gián điệp cũng như tấn công các tổ chức ở châu Á và Đông Âu.

TA428 đã xâm nhập thành công mạng của hàng chục mục tiêu, thậm chí chiếm quyền kiểm soát toàn bộ cơ sở hạ tầng mạng thông qua việc tấn công các hệ thống được sử dụng để quản lý các giải pháp an ninh.

TA428 sử dụng các email lừa đảo có chứa thông tin bí mật về các tổ chức được nhắm mục tiêu và mã độc khai thác lỗ hổng CVE-2017-11882 trong Microsoft Office để triển khai phần mềm độc hại PortDoor.

PortDoor cũng được sử dụng trong các cuộc tấn công lừa đảo trực tuyến do các tin tặc Trung Quốc khởi xướng vào tháng 4/2021 để xâm nhập vào hệ thống của một nhà thầu quốc phòng thiết kế tàu ngầm cho Hải quân Nga.

Sau khi xâm nhập thành công mục tiêu, nhiều backdoor có liên quan tới TA428 được triển khai, bao gồm nccTrojan, Logtu, Cotx, DNSep và CotSam. Backdoor cho phép tin tặc thu thập, đánh cắp thông tin hệ thống và các tệp từ các thiết bị bị xâm nhập.

Để triển khai phần mềm độc hại CotSam, tin tặc sử dụng tệp Microsoft Word độc hại với các mã độc tương ứng trên hai phiên bản Microsoft Word 2007 cho hệ thống 32-bit và Microsoft Word 2010 cho hệ thống 64-bit.

Sau khi mở rộng tấn công trong mạng bằng cách rò quét, tìm kiếm, khai thác lỗ hổng và khởi chạy công cụ bẻ khóa mật khẩu Ladon, tin tặc sẽ có đặc quyền miền và thu thập nhiều thông tin bí mật.

Các thông tin này được gửi cho các máy chủ C2 từ các quốc gia khác nhau dưới dạng tệp ZIP được mã hóa và bảo vệ bằng mật khẩu. Các bằng chứng đều cho thấy, tất cả các thông tin bị đánh cắp chuyển đến máy chủ có địa chỉ IP của Trung Quốc.

Thông qua việc phân tích chiến thuật, kỹ thuật và quy trình, phương thức khai thác, các công cụ và máy chủ C2 được sử dụng, và thời gian hoạt động của phần mềm độc hại, các nhà nghiên cứu kết luận TA428 là nhóm đứng đằng sau các cuộc tấn công này.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top