Nhồi máu cơ tim, ngưng tim sau 20 năm hút thuốc lá

Chủ nhật, 06/08/2023 10:37

34 tuổi nhưng đã có thâm niên 20 năm hút thuốc lá, nam bệnh nhân vừa phải cấp cứu trong tình trạng ngưng tim do thói quen này. Nhiều người trẻ nhồi máu cơ tim có sử dụng thuốc lá.

20230821-A-9.jpg
ảnh minh họa
Nhồi máu cơ tim trên nền hút thuốc lá lâu năm
 
Thạc sĩ - bác sĩ Nguyễn Ngọc Quân (bác sĩ điều trị tại Phòng Cấp cứu nội nhi, Bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội) cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa cứu sống nam bệnh nhân 34 tuổi ở Q.Hai Bà Trưng (Hà Nội) nhập viện cấp cứu do bị nhồi máu cơ tim trên nền hút thuốc lá lâu năm.
 
Bệnh nhân này được chuyển đến Bệnh viện Thanh Nhàn trong tình trạng sốc tim, nhồi máu cơ tim do tắc động mạch vành, quả tim không co bóp được.
 
Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ nhanh chóng chẩn đoán bệnh. Bệnh nhân nhanh chóng được chuyển sang phòng can thiệp mạch (đặt stent) thành công. Trong quá trình can thiệp, bệnh nhân có biểu hiện ngừng tim, được sốc điện thành công.
 
Hiện bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, trở về cuộc sống bình thường.
 
Tiền sử hút thuốc lá từ năm 14 tuổi
 
Về ca bệnh này, bác sĩ Quân cho hay bệnh nhân có nhồi máu cơ tim, được đặt stent kịp thời. Sau can thiệp này, bệnh nhân phải được kiểm soát bằng thuốc chống ngưng tập tiểu cầu, mỡ máu và thuốc hỗ trợ tim mạch khác trong 1 năm.
 
Sau khi bệnh nhân kiểm soát xong phải duy trì thuốc chống ngưng tập tiểu cầu đơn trong 2 năm tiếp theo. Bệnh nhân cần được theo dõi, điều trị trong thời gian dài, kiểm soát các bệnh lý xơ vữa mạch máu tim mạch, mạch vành
 
Theo các bác sĩ, đây là ca bệnh trẻ tuổi bị nhồi máu cơ tim. Trước nhập viện, bệnh nhân vốn có tiền sử khoẻ mạnh, chưa từng được phát hiện về bệnh tim mạch nhưng có tiền sử hút thuốc lá nhiều năm (từ năm 14 tuổi). Bệnh nhân hút cả thuốc lá điện tử và thuốc lá truyền thống.
 
"Hút thuốc lá nhiều gây xơ vữa mạch mãn tính không chỉ mạch vành mà tất cả các mạch máu trong cơ thể sẽ hình thành các mảng xơ vữa và dần dần hẹp lại. Bệnh nhân sẽ có đợt cấp như nhồi máu cơ tim, nhồi máu não. Những bệnh lý này cần được khắc phục như bệnh nhân không được hút thuốc lại nếu không sẽ tái hẹp rất nhanh, kể cả bệnh nhân đặt stent thành công sẽ tái hẹp nhanh và có thể gây ra tái phát nhồi máu cơ tim dẫn đến tử vong; hoặc bệnh nhân có thể nhồi máu não, nằm tại chỗ, liệt nửa người, không thể tự sinh hoạt được", bác sĩ Quân lưu ý.
 
"Các bạn trẻ nên từ bỏ thuốc lá”
 
Tại Phòng Hồi sức, nam bệnh nhân vừa được cứu sống cho biết đã hút thuốc lá rất nhiều năm nay nhưng không thấy có biểu hiện khác thường về sức khoẻ. Tình huống cấp cứu xảy ra vào sáng 20.5 vừa rồi.
 
“Buổi sáng tôi thấy xuất hiện khó thở và cơn khó thở tăng, lồng ngực tức và bị ngã xuống đất, được mẹ tôi đưa vào Bệnh viện Thanh Nhàn cấp cứu”, nam bệnh nhân nhớ lại.
 
Quá trình cấp cứu, bệnh nhân đã có lúc ngừng tim. Qua những tình huống thập tử nhất sinh, nam bệnh nhân cho hay: “Chưa bao giờ tôi nghĩ mình bị nhồi máu cơ tim do thuốc lá. Tôi hút thuốc lá từ khá lâu rồi. Biết là thuốc lá có hại nhưng do áp lực công việc nên vẫn sử dụng thường xuyên, thành thói quen, mỗi ngày 1 hết bao”.
 
“Sau đợt này tôi rút ra được kinh nghiệm là thuốc lá có hại không nên dùng. Tôi cũng khuyên các bạn trẻ nếu chưa có thói quen hút thuốc lá thì nên bỏ từ đầu vì ảnh hưởng nhiều vấn đề về sức khoẻ", người bệnh này chia sẻ.
 
Là người trực tiếp can thiệp tim mạch cứu sống bệnh nhân, bác sĩ Nguyễn Đình Công (Khoa Can thiệp tim mạch, Bệnh viện Thanh Nhàn) cho biết, bệnh nhân trên bị nhồi máu cơ tim nặng, có sốc tim và rối loạn nhĩ thất nên quá trình cấp cứu phải chuẩn bị song song mọi thứ vì có thể xảy ra biến cố ngừng tim bất cứ lúc nào. Các phương tiện cấp cứu sẵn sàng và cố gắng tái thông càng sớm càng tốt.
 
Theo bác sĩ Công, sự thành công trong điều trị ca bệnh nhồi máu cơ tim là phối hợp của nhiều chuyên khoa, từ cấp cứu chẩn đoán sớm; chăm sóc, can thiệp sớm; có sự chuẩn bị sẵn sàng, nhanh tái thông sớm mạch máu. Giai đoạn sau hồi sức cũng rất quan trọng.
 
Nhồi máu cơ tim ở Việt Nam đang trẻ hoá. Bệnh viện Thanh Nhàn tiếp nhận bệnh nhân trẻ nhất mới 28 tuổi. Hầu hết các bệnh nhân đều trên nền hút thuốc lá, có tiền sử hút thuốc lá.
 
1 năm có khoảng 10 - 15 ca bệnh nhân trẻ dưới 40 tuổi bị nhồi máu cơ tim có sử dụng thuốc lá và cũng có bệnh nhân nhập viện do hút thuốc lá điện tử. Các tác hại do thuốc lá điện tử gây nên cũng giống như thuốc lá truyền thống.
 
Hút thuốc lá sẽ dẫn đến nhiều bệnh lý tim mạch, phổi (viêm phổi, COPD-phổi tắc nghẽn mãn tính...).
 
Giảm hút thuốc lá sẽ giảm biến chứng nhồi máu cơ tim ở giới trẻ. Tất cả mọi người nên từ bỏ thuốc lá.
(Bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội)
 
Nguồn: (thanhnien.vn)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top