Nhiều mô hình khởi nghiệp của nông dân Đồng Tháp có thu nhập tiền tỷ

Thứ ba, 12/09/2023 20:43

Kết quả nổi bật trong nhiệm kỳ qua của Hội Nông dân tỉnh Đồng Tháp là phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi đã thu hút đông đảo hội viên tham gia. Các cấp Hội còn tuyên truyền, hỗ trợ nông dân khởi nghiệp và xây dựng được 34 mô hình khởi nghiệp mang lại hiệu quả.

h12.jpg

Ngày 30-31/8, Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Đồng Tháp lần thứ X (nhiệm kỳ 2023 - 2028) đã được tổ chức trọng thể. Phát biểu khai mạc đại hội, ông Lý Văn Giàu - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Đồng Tháp nhấn mạnh đến vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển kinh tế nông nghiệp của tỉnh. Đồng thời cho rằng, trước xu thế phát triển nông nghiệp trong thời gian tới, đòi hỏi mỗi tổ chức Hội, mỗi cán bộ, hội viên, nông dân phải không ngừng nỗ lực, khát vọng vươn lên, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hơn nữa nội dung và phương thức hoạt động.

Với chủ đề Đại hội: "Đoàn kết - Dân chủ, Sáng tạo - Hợp tác, Khát vọng - Phát triển", Chủ tịch Hội ND tỉnh Đồng Tháp mong muốn các đại biểu tập trung thảo luận, đánh giá đúng mức, khách quan, toàn diện những kết quả đạt được; cũng như những hạn chế, yếu kém, khuyết điểm để rút ra kinh nghiệm trong thực hiện Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2018 – 2023.

Kết quả nổi bật trong nhiệm kỳ qua (2018 – 2023) của Hội ND tỉnh Đồng Tháp là phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Có 13.699 hộ hội viên nghèo được giúp đỡ về vật tư nông nghiệp, ngày công lao động, tiêu thụ nông sản…; có 2.374 hộ nông dân thoát nghèo từ phong trào này.

Các cấp Hội còn tuyên truyền, hỗ trợ nông dân khởi nghiệp và xây dựng được 34 mô hình khởi nghiệp mang lại hiệu quả, nhiều mô hình có thu nhập tiền tỷ. Bên cạnh đó, vận động thành lập 337 Tổ hùn vốn xây nhà kiên cố, xây dựng 1.738 căn nhà; thực hiện 485 công trình, phần việc tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, với tổng trị giá trên 130 tỷ đồng...

Đại hội chia thành các tổ thảo luận văn kiện Đại hội, xoay quanh xây dựng Hội vững mạnh, cuộc vận động trở thành "Người Nông dân chuyên nghiệp"; vai trò hội viên, nông dân trong phát triển kinh tế nông nghiệp.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong, Phó Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội NDVN Cao Xuân Thu Vân đều ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng và thành tích của cán bộ, hội viên, nông dân trong tỉnh Đồng Tháp đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua.

Theo Phó Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội NDVN Cao Xuân Thu Vân, Hội ND tỉnh Đồng Tháp đã có nhiều đổi mới trong công tác tuyên truyền, tập hợp hội viên, có nhiều mô hình được đánh giá cao và mang lại lợi ích thiết thực cho hội viên nông dân.

Trước những đòi hỏi trách nhiệm của tổ chức Hội, để góp phần thực hiện khát vọng đất nước hùng cường mà Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII đã đề ra và trước mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn trong thời kỳ hội nhập kinh tế, Phó Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội NDVN Cao Xuân Thu Vân chỉ đạo các cấp Hội ND tỉnh Đồng Tháp cần thực hiện tốt hơn nữa hình ảnh "Người nông dân chuyên nghiệp".

Đồng thời, xây dựng các tiêu chí cơ bản, xây dựng đề án đào tạo, bồi dưỡng người nông dân chuyên nghiệp và có khung chính sách hỗ trợ. "Tôi tin rằng trong thời gian ngắn nhất, Đồng Tháp làm tốt mô hình này và người nông dân được hưởng lợi" - bà Cao Xuân Thu Vân nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội NDVN Cao Xuân Thu Vân đề nghị các cấp Hội cần phối hợp với các cấp, các ngành trong tỉnh tăng cường đào tạo nghề, nâng cao trình độ mọi mặt cho nông dân. Tăng cường và tổ chức tốt các hoạt động tư vấn, dịch vụ, hỗ trợ nông dân, đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể. Cung cấp kịp thời tri thức mới về khoa học công nghệ và những cơ hội, thách thức của quá trình toàn cầu hóa cũng như những thách thức của sự biến đổi khí hậu đối với nông nghiệp và đời sống nông dân.

Giúp nông dân có đủ thông tin, điều kiện, nguồn lực để phát triển kinh tế, làm giàu, có năng lực hiểu biết về thị trường trong nước và quốc tế, có khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu và thời kỳ số hóa mạnh mẽ. "Chỉ có như vậy, nông dân mới thực sự làm chủ được quá trình sản xuất và kinh doanh nông nghiệp khi Việt Nam thực hiện đầy đủ các cam kết của các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, hội nhập quốc tế sâu rộng hơn so với giai đoạn trước"- bà Cao Xuân Thu Vân nói.

theodanviet.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top