Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Lễ giỗ Tổ Hùng Vương năm 2015

Thứ năm, 16/04/2015 12:45

Sáng 16/4/2015, tại trụ sở Bộ Thông tin và Truyền thông, UBND tỉnh Phú Thọ phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức Họp báo về Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2015. Chủ trì Họp báo có Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn; ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Trưởng Ban tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm 2015.

img

 Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn phát biểu tại buổi Họp báo

 Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm nay diễn ra trong 6 ngày từ ngày 23 đến ngày 28/4/2015 (tức từ ngày 05 đến ngày 10 - 3 năm Ất Mùi). Trong đó, phần lễ gồm các lễ chính: Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân; Lễ dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ và Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương ngày 10-3 âm lịch. Điểm nhấn của phần hội là lễ rước kiệu của các xã, phường, thị trấn về Đền Hùng; triển lãm ảnh; tổ chức đánh trống đồng, đâm đuống; hội thi gói nấu bánh chưng, giã bánh dày; hội trại văn hóa; các chương trình biểu diễn nghệ thuật của các tỉnh tham gia tổ chức giỗ Tổ; liên hoan dân ca và hát Xoan Phú Thọ; các hoạt động thể thao và hội chợ du lịch Tây Bắc… 
 
Sau phần lễ sẽ diễn ra các hoạt động: Triển lãm tư liệu ảnh, hiện vật đồng bào cả nước cung tiến Đền Hùng; Lễ phát hành bộ tem “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương – Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại” và khai mạc Ngày sách đất Tổ năm 2015; Triển lãm sách, báo, tư liệu “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” và “Hát Xoan Phú Thọ”; đánh trống đồng, đâm đuống, múa lân; Hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh dày liên tỉnh lần thứ X; Hội trại văn hóa; liên hoan văn nghệ quần chúng; Hát Xoan và Dân ca Phú Thọ; biểu diễn của Đoàn nghệ thuật các tỉnh góp giỗ và Đoàn nghệ thuật tỉnh Nara (Nhật Bản); Thi đấu các giải thể thao quần chúng tỉnh Phú Thọ…
 
Một điểm nhấn khác, Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2015 có sự tham gia của 5 tỉnh gồm: Sơn La, Phú Yên, Đắc Nông, Tiền Giang và Bạc Liêu, theo Đề án Tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương hàng năm đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
 
Theo ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Trưởng Ban tổ chức Lễ giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2015 nhấn mạnh: Đến thời điểm này, Phú Thọ đã sẵn sàng cho cho Lễ giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2015. Điều kiện về cơ sở hạ tầng, các hạng mục công trình đã cơ bản hoàn tất trước ngày khai hội. Hệ thống đường, bậc lên xuống các Đền tại Khu Di tích lịch sử (DTLS) Đền Hùng đã được khánh thành đưa vào sử dụng; sân khấu biểu diễn tại khu vực trung tâm lễ hội đã được nâng cấp và hoàn thiện. Có thể nói, cho tới thời điểm này công tác chuẩn bị cho Lễ giỗ Tổ đã cơ bản hoàn tất, sẵn sàng đón du khách về với cội nguồn của dân tộc.
 
Cũng theo ông San: Để phục vụ đồng bào và du khách về giỗ Tổ và dự lễ hội, Khu DTLS Đền Hùng đã xây dựng phương án đảm bảo an toàn giao thông, trật tự trị an. Các tổ được phân công trực 24/24 giờ tại các khu vực trọng điểm, đồng thời thường xuyên tuần tra, rà soát tại tất cả khu vực Đền Hùng để kịp thời phát hiện, xử lý khi có sự cố xảy ra. Cùng với việc cung cấp những sản phẩm du lịch mang đậm văn hóa vùng Đất Tổ, việc đảm bảo chất lượng các dịch vụ cũng được quan tâm. Đồng thời, các chủ quầy bán hàng được yêu cầu thực hiện sắp xếp hàng quán, bày bán những sản phẩm có niêm yết giá, nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm tạo được ấn tượng với du khách từ những sản phẩm du lịch và phong cách phục vụ chuyên nghiệp...
 
Lễ giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2015 là dịp nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, biết ơn sâu sắc các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước; củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam; động viên các tầng lớp nhân dân hăng hái thi đua lao động, sản xuất… Đồng thời, đẩy mạnh việc tuyên truyền, quảng bá rộng rãi về hai di sản “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” và “Hát Xoan Phú Thọ” đã được UNESCO vinh danh; khẳng định những nỗ lực, cố gắng của tỉnh Phú Thọ trong việc bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa trên quê hương đất Tổ; phấn đấu xây dựng Khu DTLS Đền Hùng xứng tầm là di tích lịch sử đặc biệt cấp quốc gia.
 
Phát biểu định hướng tuyên truyền tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đề nghị các cơ quan thông tấn, báo chí tập trung tuyên truyền và nhấn mạnh đây là Lễ hội lớn mang tầm vóc quốc gia, tỏ lòng biết ơn công lao lập nước của các Vua Hùng. Đây không chỉ là một ngày hội của cả dân tộc, mà còn là ngày để mỗi người dân Việt Nam khẳng định sức mạnh giống nòi, sức trường tồn mãnh liệt của dân tộc Việt Nam, văn hóa Việt Nam. Tập trung tuyên truyền gắn với tuyên truyền bảo vệ Tổ quốc, chủ quyền biển đảo; tự hào về giá trị truyền thống tốt đẹp như tưởng nhớ tổ tiên, những người có công dựng nước và giữ nước. Đồng thời, các cơ quan báo chí cần nêu bật các giá trị lịch sử, văn hóa và truyền thống đoàn kết của dân tộc Việt Nam. 
 
Cũng theo Thứ trưởng, trên thế giới chưa có nước nào có ngày giỗ một ông tổ chung. Đây là dịp giới thiệu phong tục tập quán tốt đẹp của Việt Nam; tuyên truyền ý chí tự lực tự cường của dân tộc; ủng hộ các quan điểm đường lối về phát huy sức mạnh toàn dân tộc trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; cổ vũ người dân Việt Nam trong và ngoài nước hướng về dân tộc. Đặc biệt, gắn với tuyên truyền 40 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước và các ngày lễ lớn của đất nước; Đại hội Đảng các cấp, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ 9 và hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12.
 
 
 
Ngô Lộc
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top