Nhiều hoạt động tại Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 1 trên phạm vi toàn quốc

Thứ ba, 12/04/2022 08:15

Ngày 1/4 vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT), đã ban hành Kế hoạch số 1180/KH-BTTTT về việc tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 1 sẽ được tổ chức với nhiều hoạt động, hình thức đa dạng và phong phú trong suốt tháng 4, trong đó trọng tâm từ ngày 15/4 đến ngày 1/5/2022.

ttxvnthanhphohochiminhhe2019-vuicungsachvachungtaybaovemoitruong3903513.jpg

Đường sách TP Hồ Chí Minh, địa chỉ quen thuộc thúc đẩy văn hóa đọc trong cộng đồng.

Theo Kế hoạch trên, các sự kiện chính hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 1 gồm: Lễ khai mạc và công bố Quyết định số 1862/QĐ-TTg ngày 4/11/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (do Bộ TT&TT chủ trì Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND TP.Hồ Chí Minh phối hợp). Lễ khai mạc sẽ được tổ chức vào hồi  20 giờ, ngày 19/4 tại Đường Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé (Quận 1, TP Hồ Chí Minh). Lễ khai mạc được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh và phát thanh trực tiếp trên Đài Tiếng nói nhân dân TP Hồ Chí Minh sẽ mở đầu cho chuỗi hoạt động của Ngày Sách Việt Nam trên phạm vi toàn quốc.

Ngoài ra còn có Hội Sách chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 1 năm 2022 tại TP Hồ Chí Minh. UBND TP Hồ Chí Minh chủ trì tổ chức Hội sách chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ nhất từ ngày 19 /4 đến ngày 24/4/2022 tại Đường Nguyễn Huệ (Quận 1, TP Hồ Chí Minh).

Hội sách được xây dựng thành 3 không gian gồm Không gian chuyển đổi số với triển lãm, trưng bày, giới thiệu mô hình sách nói, sách điện tử, những mô hình, giải pháp, không gian trải nghiệm về sách gắn với công nghệ mới, trí tuệ nhân tạo, không gian trải nghiệm, khu vực tương tác dành cho bạn đọc, thiếu nhi và người dân Thành phố tiếp cận với sách nói, sách 3D thực tế ảo, giới thiệu những mô hình, giải pháp hay về ứng dụng chuyển đổi số gắn với ngành xuất bản như: hệ thống thư viện số (thư viện sách nói), công cụ hỗ trợ rà soát, biên tập dành cho ngành xuất bản bằng giọng nói… Tại đây cũng tổ chức giao lưu với các giọng đọc trong công nghệ sách nói.

Thứ hai là Không gian Thành phố sách, nơi triển lãm, trưng bày và giới thiệu những tựa sách hay, bổ ích với đa dạng thể loại, chủ đề phong phú, đáp ứng nhu cầu đọc sách của bạn đọc, với các hoạt động giao lưu tác giả, giới thiệu sách, tọa đàm các chuyên đề về sách, tổ chức các hoạt động tìm hiểu nội dung về sách. Đây cũng là nơi trưng bày tranh nghệ thuật; tổ chức giao lưu văn hóa nghệ thuật, âm nhạc các bài hát của nhạc phim được chuyển thể từ các tác phẩm văn học.

Thứ ba là Không gian tổ chức giới thiệu các mô hình văn hóa đọc, giới thiệu các không gian văn hóa đọc đặc trưng của Thành phố đến người dân, bạn đọc phù hợp với nhiều lứa tuổi, triển lãm các mô hình tiêu biểu về Ngày hội văn hóa đọc như: Tủ sách cơ quan; tủ sách doanh nghiệp; tủ sách dòng họ; tủ sách gia đình, trường học; tủ sách cộng đồng; thư viện thông minh…

Bạn đọc cả nước có thể tham gia các hoạt động chào mừng Hội sách do Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ TT&TT) chủ trì phối hợp Tổng công ty Bưu điện Việt Nam; Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh; Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông tổ chức. Hội sách diễn ra tại địa chỉ website book365.vn từ 19/4 đến 20/5.

sach1_1.jpg

Ảnh minh họa.

Đặc biệt, Hội sách trực tuyến chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 1 trên sàn book365.vn với các nội dung: Tổ chức gian hàng của các nhà xuất bản, công tác phát hành giới thiệu sách trực tuyến, phục vụ bán sách online, nhập liệu các trường thông tin của các gian hàng phục vụ công tác bán sách Hội sách trực tuyến; Tuyên truyền, tổ chức các sự kiện gồm giới thiệu sách, giới thiệu tác giả, tác phẩm, các video khai mạc, video tọa đàm, video giới thiệu sách; Sở TT&TT các tỉnh, thành phố kết nối thông tin của Hội sách với các hoạt động của địa phương, liên kết giới thiệu sách và các hoạt động của địa phương trên sàn book365.vn. Cũng nhân dịp này, có một số chương trình khuyến khích độc giả mua và đọc sách, như: giảm giá sách cho mọi khách hàng; miễn, giảm phí vận chuyển sách cho khách hàng trong nước; có các phần thưởng, quà tặng khác cho bạn đọc là người giới thiệu sách bán chạy hoặc sách được nhiều người quan tâm...

Trên phạm vi toàn quốc, các địa phương cũng hưởng ứng với các hoạt động như "Tháng phát hành sách chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam"; "Tuần lễ phát hành sách chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam". Các hoạt động bao gồm quảng bá văn hóa đọc và hỗ trợ các đơn vị phát hành sách triển khai chương trình phát hành sách đến cộng đồng, diễn ra từ ngày 15/3 đến ngày 1/5 tại các tỉnh, thành phố.

Ngoài ra, trên địa bàn TP Hồ Chí Minh còn có các hoạt động chào mừng Tuần lễ “Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam” lần thứ 1 năm 2022 như giới thiệu sách, quảng bá văn hóa đọc, từ ngày 19 đến 24/4. Các hoạt động này sẽ diễn ra trên diện rộng gồm Đường sách TP Hồ Chí Minh; trên địa bàn thành phố Thủ Đức, các quận, huyện; các sở, ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Tại Thủ đô Hà Nội, cũng diễn ra các hoạt động chào mừng “Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam” lần thứ 1 năm 2022 gồm: Các hoạt động giới thiệu sách, quảng bá văn hóa đọc… từ ngày 21/4 đến ngày 1/5 tại Phố Sách Hà Nội, Thư viện Quốc gia Việt Nam./.

 

Đăng Quý
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top