Nhiều công ty của Australia bị tấn công mạng

Chủ nhật, 27/09/2020 09:56

Liên tiếp trong những ngày qua, nhiều công ty của Australia bị tin tặc tấn công hệ thống mạng. Điều này cho thấy để đảm bảo an ninh, giờ đây các công ty không chỉ cần thuê đội ngũ nhân viên bảo vệ hay lắp đặt các camera theo dõi mà việc duy trì hệ thống mạng an toàn ngày càng là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng và có nhiều thách thức.

20201408-at-ta4.jpg
 
Blue Scope và MyBudget là hai công ty mới nhất của Australia vừa bị tin tặc tấn công. Trước đó, công ty Toll Group và cơ quan dịch vụ hành chính công của bang New South Wales đều trở thành nạn nhân của tin tặc. Trang web của các đơn vị này đã phải ngừng hoạt động trong giai đoạn bị tấn công. Đối với tập đoàn Blue Scope chuyên sản xuất thép của Australia, vụ tấn công đã khiến một số công đoạn của các nhà máy sản xuất thép phải chuyển từ việc điều khiển bằng máy tính sang vận hành thủ công.
 
Hiện tại, chưa rõ các vụ tấn công có liên quan đến nhau hay không, song chúng đều có đặc điểm chung là gửi mã độc tống tiền đến các công ty. Đầu tiên, tin tặc lấy cắp dữ liệu và mã hóa để ngăn sự truy cập từ người ngoài. Tin tặc cũng có thể khóa máy tính khiến chúng không thể sử dụng được trừ khi người dùng nộp tiền chuộc. Nếu không trả tiền chuộc, tin tặc cũng có thể công bố thông tin nội bộ của các công ty.
 
Ông Tom Uren, chuyên gia mạng thuộc Viện chính sách chiến lược Australia cho biết, ngày càng xảy ra nhiều vụ tấn công mạng nhằm vào các công ty. Các tổ chức tội phạm mạng cũng ngày càng sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi, tấn công các hệ thống máy tính. Vì vậy, các doanh nghiệp cần phải nâng cấp hệ thống an ninh mạng để bảo vệ mạng máy tính cũng như các thông tin nội bộ của công ty.
 
Vào hồi tháng 3/2020, khi dịch Covid-19 phát triển mạnh tại Australia khiến các công sở phải đóng cửa và chuyển sang làm việc trực tuyến, Trung tâm an ninh mạng Australia đã cảnh báo người dân về việc các tin tặc có thể lợi dụng thời cơ này để gia tăng các vụ tấn công. Các cuộc tấn công mạng nhằm vào các công ty lớn tại Australia trong những tuần qua cho thấy, cho dù các công ty đã đầu tư không ít tiền của và nỗ lực để đảm bảo an ninh mạng song vẫn còn những lỗ hổng mà các tin tặc có thể phát hiện và lợi dụng. Thực tế này càng góp phần khẳng định, an ninh mạng ngày càng là vấn đề quan trọng mà các công ty cần phải lưu tâm để không trở thành miếng mồi cho các tổ chức tội phạm.
Gia Minh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top