Nhân viên cũ tố Apple dùng Siri nghe lén

Thứ năm, 24/09/2020 09:06

Một nhân viên hợp đồng từng tham gia dự án liên quan đế Siri đã tố cáo Apple dùng trợ lý ảo để nghe lén các nội dung "nhạy cảm".

20201007-attt-ta1.jpg

Theo Guardian, Thomas le Bonniec, 25 tuổi, đã gửi thư lên Cơ quan Quản lý Quyền riêng tư châu Âu hôm 20/5 tố giác Apple thu thập trái phép các thông tin của người dùng qua Siri. Nội dung thu thập bao gồm các cuộc thăm khám bác sĩ, giao dịch chất cấm và thậm chí là nội dung liên quan đến tình dục.
 
Thomas từng là nhân viên hợp đồng của Apple phụ trách ghi lại các đoạn hội thoại khi người dùng iPhone, iPad "nói chuyện" với Siri nhằm cải thiện sự thông minh của trợ lý ảo này. Thomas đã nghỉ việc từ giữa 2019.
 
"Điều đáng lo ngại là Apple sẽ tiếp tục phớt lờ các vi phạm về quyền riêng tư. Họ sẽ tiếp tục làm đầy bộ sưu tập dữ liệu khổng lồ của mình", Thomas viết. "Tôi cũng lo lắng các công ty công nghệ lớn sẽ nghe lén toàn bộ dân châu Âu, dù các công dân tại đây đã được thông báo rằng họ đang sống ở nơi có luật bảo vệ quyền riêng tư mạnh mẽ nhất thế giới".
 
Năm ngoái, chính Thomas là người đã tiết lộ với Guardian về việc Apple nghe lén qua Siri, khi anh đang làm việc cho công ty Mỹ. Trong đó, anh cho biết Siri đã thu thập một lượng lớn bản ghi âm riêng tư. Quá trình ghi âm được thực hiện kể cả khi người dùng không kích hoạt trợ lý ảo.
 
"Tôi đã nghe hàng trăm bản ghi mỗi ngày từ nhiều thiết bị khác nhau, từ iPhone, Apple Watch đến iPad. Quá trình ghi âm được kích hoạt nhưng người dùng không hề được thông báo họ đang bị thu thập những gì", Thomas viết. "Các bản ghi cũng không chỉ giới hạn trên người dùng thiết bị Apple, mà còn liên quan đến người thân của họ, gồm trẻ em, bạn bè, đồng nghiệp hoặc bất kỳ ai có thể thu thập âm thanh được".
 
Cũng theo Thomas, hệ thống của Apple ghi lại mọi thứ, từ tên, địa chỉ, tin nhắn, tìm kiếm... đến nội dung đề cập đến người thân đã chết, tôn giáo, tình dục, khiêu dâm, chính trị, trường học, các mối quan hệ...
 
Apple chưa đưa ra bình luận nào về bức thư này.
 
Năm ngoái, Guardian đưa tin Apple đã thuê đối tác nghe và đánh giá các ghi âm thu được từ trợ lý ảo, làm dấy lên những lo ngại về quyền riêng tư. Apple sau đó thừa nhận vấn đề, tuyên bố ngừng chương trình nghe lén, gửi lời xin lỗi, đồng thời cho biết sẽ cung cấp tùy chọn tắt tính năng ghi âm. Hành động nghe lén của Apple được đánh giá là bất ngờ vì hãng từng nhiều lần chỉ trích Facebook, Google không coi trọng quyền riêng tư của người dùng.
 
Trong khi đó, phía Thomas cho rằng kể từ khi thừa nhận sự cố, Apple chưa bao giờ phải đối mặt với hậu quả do chính mình gây ra, nhất là khi chương trình thu thập dữ liệu bằng Siri diễn ra trong thời gian dài. Đây cũng chính là lý do khiến anh viết thư gửi lên Cơ quan Quản lý Quyền riêng tư châu Âu.
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top