Nhân tài Đất Việt 2020 tiếp tục tìm kiếm các giải pháp tạo sức mạnh chuyển đổi số

Thứ sáu, 25/09/2020 10:37

Giải thưởng Nhân tài đất Việt 2020 tiếp tục lựa chọn chủ đề “Sức mạnh chuyển đổi dố” - khẳng định tầm quan trọng của các sản phẩm công nghệ thông tin ứng dụng công nghệ mới, bắt nhịp với xu hướng chuyển đổi số đang diễn ra rất mạnh mẽ hiện nay

 Là bệ phóng cho những sáng tạo số

Phát biểu tại lễ Họp báo "Phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2020" được tổ chức tại Hà Nội hôm nay 22/7, ông Phạm Huy Hoàn, Trưởng Ban tổ chức Giải thưởng chia sẻ: "15 năm qua, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã tìm kiếm, phát hiện, tôn vinh hàng trăm nhân tài ở các lĩnh vực Khoa học Công nghệ, CNTT, Y Dược, Môi trường và cả những nhà khoa học "chân đất" tự học thành tài. Rất nhiều tác giả, nhóm tác giả bước ra từ Giải thưởng đã thành công, tạo được những sản phẩm, công trình có giá trị cao cho xã hội".
 
Chuyển đổi số đã thực sự trở thành một chương trình hành động mang tầm quốc gia, khi ngày 3/6/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 749 phê duyệt "Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030". Chương trình xác định tầm nhìn đến năm 2030, Việt Nam trở thành quốc gia số, tiên phong thử nghiệm các công nghệ và mô hình mới; đổi mới căn bản, toàn diện hoạt động quản lý, điều hành của Chính phủ, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp (DN), phương thức sống, làm việc của người dân.
 
20200730-pg13.jpg
 
Chương trình Chuyển đổi số quốc gia hướng tới mục tiêu kép vừa phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, vừa hình thành các DN công nghệ số Việt Nam có năng lực đi ra toàn cầu. Để hoàn thành những mục tiêu này, nguồn lực về trí tuệ được đánh giá là sức sống của mọi quá trình chuyển đổi số, đặc biệt là với yêu cầu xây dựng nền kinh tế số, xã hội số mà Đảng và Chính phủ Việt Nam đang đặt nhiều kỳ vọng.
 
Ông Huỳnh Quang Liêm, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT, đồng Trưởng ban Tổ chức Giải Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2020, chia sẻ: "Năm 2020, Ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã quyết tiếp tục lựa chọn chủ đề "Sức mạnh chuyển đổi số" với kỳ vọng bắt nhịp với xu hướng số hóa ngày càng mạnh mẽ và mong muốn thu hút được nhiều sản phẩm, các giải pháp CNTT. Nhờ đó, Giải thưởng sẽ phát hiện và tôn vinh những nhân tài sẵn sàng cống hiến trí tuệ và nhiệt huyết của mình cho quá trình xây dựng một Quốc gia Số, phát triển một nền kinh tế số theo chương trình Chuyển đối số quốc gia của Chính phủ".
 
Đại diện Ban tổ chức cho biết: Năm 2018, với mục tiêu bắt nhịp với sự phát triển thần tốc của cách mạng công nghiệp 4.0, đón đầu xu hướng phát triển công nghệ mới, trên chặng đường tìm kiếm và tôn vinh nhân tài, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã lựa chọn chủ đề "Sức mạnh công nghệ số". 
 
Với chủ đề này, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 đã gặt hái nhiều thành công nổi bật với tổng cộng 318 sản phẩm dự thi với các lĩnh vực ứng dụng rất đa dạng từ lĩnh vực hành chính công, chính phủ điện tử cho tới thương mại điện tử, giáo dục, giao thông, bất động sản, qui hoạch…
 
Sang năm 2019, cùng với xu hướng số hóa ngày càng mạnh mẽ, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong lĩnh vực CNTT tiếp tục lựa chọn chủ đề "Sức mạnh chuyển đổi Số" - một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của các sản phẩm CNTT ứng dụng công nghệ mới, bắt nhịp với xu hướng chuyển đổi số đang diễn ra rất mạnh mẽ hiện nay, góp phần tạo ra những sản phẩm, ứng dụng thông minh phục vụ phát triển nền kinh tế số.
 
Mới đây, có thể kể đến 2 sản phẩm là Giải pháp ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) chuyển đổi văn bản tiếng Việt sang giọng nói tự nhiên Vbee (Vietnamese Text to Speech) của Công ty CP Dịch vụ và Giải pháp Xử lý Dữ liệu Vbee (giải Nhì Nhân tài Đất Việt 2018) và sản phẩm Phần mềm tự động chuyển đổi tiếng nói tiếng Việt sang văn bản, gọi tắt là Origin-STT của nhóm tác giả đến từ Công ty TNHH Hệ thống AI Việt Nam (VAIS) (giải Nhất Nhân tài Đất Việt 2019) được Bộ TT&TT giới thiệu là 2 trong số các nền tảng số "Make in Vietnam" tiêu biểu, nhằm hỗ trợ đẩy nhanh "Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030" do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
 
Tập trung nhiều hơn vào Startup và các giải pháp có triển vọng
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2020 trong lĩnh vực CNTT có 2 hệ thống sản phẩm chính bao gồm:
 
Sản phẩm CNTT Thành công: là hệ thống dự thi dành cho các tác giả, nhóm tác giả đã có sản phẩm CNTT đã có thành công nhất định trên thị trường từ 1-3 năm, có các kết quả và nhận được những đánh giá, ghi nhận của xã hội.
 
Sản phẩm CNTT Khởi nghiệp và Chuyển đổi Số triển vọng: là hệ thống dự thi dành cho các tác giả, nhóm tác giả, các DN trẻ có các sản phẩm khởi nghiệp có tính sáng tạo, đột phá và các sản phẩm góp phần thiết thực vào việc hiện thực hóa mục tiêu Chuyển đổi số quốc gia.
 
Năm nay, Giải thưởng cũng sẽ dành sự chú ý đặc biệt đối với những sản phẩm đã giúp cho các DN ứng dụng CNTT để đổi mới phương thức quản lí, kinh doanh, chăm sóc khách hàng, vượt qua những khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
 
Ở mỗi hệ thống sản phẩm CNTT, các thí sinh sẽ có cơ hội nhận được 1 giải Nhất trị giá 200 triệu đồng, 1 giải Nhì trị giá 100 triệu đồng và 1 giải Ba trị giá 50 triệu đồng cùng các giải thưởng có giá trị khác từ các đơn vị tài trợ.
 
Ngoài ra, Ban tổ chức Giải thưởng cũng sẽ đưa ra các Giải thưởng phụ cho các sản phẩm ứng dụng CNTT trong sản xuất kinh doanh, giúp DN vượt qua khó khăn trong đợt dịch Covid-19 vừa qua.
 
Trải qua hành trình 15 năm không ngừng mở rộng về qui mô và phát triển về chất lượng, đến nay Nhân tài Đất Việt đã phát hiện hàng trăm công trình khoa học và sản phẩm CNTT được ứng dụng vào thực tế đời sống, phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, có nhiều sản phẩm đã tiếp tục bứt phá, vươn ra thị trường khu vực và thế giới, giành được những Giải thưởng quốc tế danh giá và thu hút được vốn đầu tư để tiếp tục phát triển.
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top