Nhân rộng mô hình “Chi đoàn không khói thuốc”

Thứ ba, 18/12/2018 13:30

Để giúp cán bộ, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) từ bỏ thói quen hút thuốc lá, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã có nhiều cách làm sáng tạo trong thực hiện mô hình “Chi đoàn không khói thuốc”.

20181217-m06.jpg
 
Đoàn thanh niên tuyên truyền về tác hại của thuốc lá qua hệ thống loa truyền thanh

Phó Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Yên Lạc (tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết: "Nhằm nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) và cộng đồng về tác hại của thuốc lá, hàng năm, Ban Thường vụ Huyện Đoàn Yên Lạc phối hợp với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá thông qua các cuộc thi tìm hiểu pháp luật, qua các hội nghị hoặc lồng ghép tại các buổi sinh hoạt chi đoàn; treo băng rôn, khẩu hiệu tại những tuyến đường chính có đông người qua lại; treo biển “Cấm hút thuốc lá” tại phòng làm việc các cơ quan, đơn vị; xây dựng và triển khai phong trào “Tuổi trẻ Yên Lạc nói không với thuốc lá”; triển khai mô hình “Chi đoàn không khói thuốc”, “Công sở không khói thuốc” tại 100% chi đoàn cơ sở...
 
Huyện Đoàn giao chỉ tiêu đến từng chi đoàn cơ sở thường xuyên rà soát, giúp đỡ những ĐVTN đang hút thuốc lá dần từ bỏ thuốc lá; kịp thời tuyên dương, khen thưởng những đoàn viên từ bỏ thuốc lá thành công, đồng thời, nhắc nhở những cá nhân, tập thể chưa nghiêm túc thực hiện. Kết quả thực hiện phong trào là một trong những tiêu chí đánh giá, xếp loại tổ chức Đoàn và đoàn viên hàng năm".
 
Nhờ sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của Ban Thường vụ Huyện Đoàn, sự nỗ lực của mỗi ĐVTN trong việc xây dựng môi trường làm việc, học tập và sinh hoạt không khói thuốc, đến nay, đã có không ít ĐVTN từ bỏ được thuốc lá, trở thành những tuyên truyền viên tích cực, giúp đỡ nhiều ĐVTN cai nghiện thuốc lá. Anh Trần Văn Học, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Trung Kiên là một điển hình. Trước đây, vì đua đòi theo bạn bè nên anh Học hút thuốc lá khi còn đang là học sinh,dần dà thành nghiện lúc nào không biết. Có những thời điểm, anh Học hút hết 1 bao thuốc/ngày.
 
Tuy nhiên, khi được tuyên truyền về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe của chính người hút thuốc và những người xung quanh cũng như môi trường sống, anh Học đã quyết tâm từ bỏ thuốc lá. Từ việc giảm dần số lượng thuốc lá hút mỗi ngày, kiên trì tuân thủ chế độ ăn, uống, nghỉ ngơi hợp lý và kết hợp một số phương pháp hỗ trợ cai nghiện, anh Học đã bỏ thuốc lá được 4 năm nay. Từ đó, các ĐVTN trong thôn, trong xã đã học tập, làm theo. Nhờ sự giúp đỡ của anh Học, đến nay, 12/12 Bí thư chi đoàn của xã Trung Kiên không có ai hút thuốc lá; tình trạng hút thuốc lá của ĐVTN giảm đáng kể so với trước đây.
 
Chi đoàn thanh niên Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc hiện có gần 50 ĐVTN. Những năm qua, chi đoàn luôn tiên phong, gương mẫu trong phong trào “Xây dựng chi đoàn không khói thuốc”. Chi đoàn hiện có gần 50 ĐVTN. Nhận thức rõ những tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe của người hút thuốc và những người xung quanh, chi đoàn luôn quan tâm, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các ĐVTN, người bệnh và người nhà bệnh nhân. Bên cạnh việc đặt biển “Cấm hút thuốc” tại các khoa, phòng, phòng bệnh nhân và các cửa ra vào, Đoàn Thanh niên còn tham mưu với Đảng ủy, Ban Giám đốc trung tâm mời cán bộ của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh giảng bài tuyên truyền về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá cho cán bộ, y, bác sĩ của trung tâm và bệnh nhân.
 
Bên cạnh việc nghiêm túc chấp hành quy định cấm hút thuốc lá nơi công cộng, trong phòng làm việc và khuôn viên của trung tâm, các ĐVTN còn là những tuyên truyền viên tích cực trong việc nhắc nhở, nâng cao ý thức của cán bộ, y, bác sĩ và người bệnh không hút thuốc lá. Đồng chí Nguyễn Văn Nam, Bí thư Chi đoàn Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc chia sẻ: "Hiện nay, phần lớn ĐVTN chi đoàn đều chấp hành nghiêm quy định không hút thuốc trong giờ làm việc. So với trước đây, tỷ lệ đoàn viên hút thuốc lá giảm đáng kể. Từ đó, góp phần xây dựng môi trường bệnh viện xanh, sạch, đẹp".
 
Để nhân rộng mô hình “Chi đoàn không khói thuốc”, Huyện đoàn Yên Lạc tiếp tục phối hợp với các ban, ngành đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền như: Sân khấu hóa, thi tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá… nhằm nâng cao nhận thức của ĐVTN về tác hại của thuốc lá, góp phần hình thành lối sống lành mạnh, văn minh./.
Bảo Quân
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top