Nguy cơ trẻ em cài đặt ứng dụng không có giám sát

Thứ ba, 19/07/2022 22:20

Hơn 66% phụ huynh cho biết con cái họ có thiết bị cầm tay riêng và cứ 3 trẻ thì có 1 trẻ tải xuống trò chơi và ứng dụng (app) mà không có sự giám sát của người lớn.

1509u4.jpg

Lingokids, một ứng dụng vừa học vừa chơi với nội dung gốc và nội dung giáo dục bổ sung từ Nhà xuất bản Đại học Oxford vừa phát hành một báo cáo khảo sát việc sử dụng điện thoại và máy tính bảng của trẻ em, cũng như cách tiếp cận của cha mẹ các em về an toàn trực tuyến. Ứng dụng Lingokids có 45 triệu trẻ em trên thế giới sử dụng.

1/3 phụ huynh cho phép con cái tải xuống ứng dụng mà không giám sát

Báo cáo khảo sát các bậc cha mẹ từ 600 gia đình có con từ 2 - 8 tuổi ở Mỹ, đưa ra dữ liệu mới tiết lộ rằng phần lớn trẻ em (66%) có thiết bị cầm tay riêng và một số kết quả có lẽ đáng ngạc nhiên khác, chẳng hạn như cứ 3 phụ huynh thì có 1 người cho phép con cái họ tự tải xuống ứng dụng, không có giám sát.

Theo Đạo luật bảo vệ và quyền riêng tư của trẻ em trên mạng (COPPA) (Mỹ), việc này phải được phép của cha mẹ và các cộng đồng xã hội, nhà sản xuất trò chơi và người sáng tạo ứng dụng phải đưa danh tính của trẻ em vào các chương trình quyền riêng tư của mình.

Theo khảo sát của Lingokids, mặc dù cha mẹ tham gia khảo sát đều có kiến thức về an toàn Internet, nhưng việc cập nhật và áp dụng kiến thức mới nhất vào thực tế với con cái của họ không phải là điều dễ thực hiện.

Với việc trẻ em làm bài tập về nhà, tham gia các lớp học trực tuyến và dành nhiều thời gian hơn trong nhà do đại dịch COVID-19, việc sử dụng thiết bị điện tử đã tăng lên đối với 78% gia đình. Các bậc cha mẹ cũng đồng ý rằng thời gian con cái họ ngồi trước màn hình có thể rất có lợi và có thể kết hợp thời gian lành mạnh đó vào trong thói quen hàng ngày ở nhà và sử dụng thời gian đó như một phương tiện bổ sung cho học tập hoặc sáng tạo.

Báo cáo của Lingokids còn cho thấy một số thông tin: 85% trẻ em sử dụng thiết bị cầm tay hơn ba lần/tuần, với 68% sử dụng thiết bị mỗi ngày; 39% trẻ em dành từ 1 - 3 giờ mỗi phiên trên thiết bị của chúng; và ba lựa chọn nội dung hàng đầu cho trẻ em là trò chơi (game) (64%), video YouTube (59%) và ứng dụng giáo dục (45%).

Với việc dành thời gian sử dụng thiết bị điện tử tăng lên, các bậc cha mẹ đã chia sẻ với Lingokids nỗi sợ hãi lớn nhất của họ về việc giữ an toàn cho trẻ khi trực tuyến là: 63% phụ huynh lo lắng về việc con họ gắn bó với các thiết bị này và dành quá nhiều thời gian cho chúng; 48% phụ huynh lo lắng về việc con cái họ xem nội dung không phù hợp với lứa tuổi; 39% phụ huynh lo lắng về việc con cái họ nói chuyện với người khác trên mạng; và 36% cha mẹ lo lắng rằng thời gian sử dụng thiết bị nhiều hơn sẽ thay thế mong muốn ra bên ngoài chơi với bạn bè của con cái họ.

Bà Suzanne Barchers, thành viên hội đồng Lingokids, là một giáo viên đã nghỉ hưu, cũng là người mẹ và là người bà đã đưa ra khuyến cáo rằng các bậc cha mẹ phải luôn nhận thức rõ ràng về nội dung mà con cái họ đang xem, sử dụng trên các thiết bị và đảm bảo rằng các thiết bị đó đã được cài đặt đầy đủ tính năng bảo mật dành cho cha mẹ.

Để giúp các bậc cha mẹ đang quản lý thời gian sử dụng thiết bị của con em mình và cũng giúp chúng luôn an toàn khi trực tuyến, bà Suzanne Barchers khuyến nghị các bậc cha mẹ nên trao đổi sớm với trẻ về an toàn trực tuyến và thời gian sử dụng thiết bị thích hợp. Việc này để đảm bảo trẻ nhớ đến việc này.

Các bậc cha mẹ nên khuyến khích trẻ chơi một ứng dụng giáo dục giúp mở rộng việc học từ trực tuyến đến đời thực; Không bao giờ cho phép trẻ em tải xuống ứng dụng mà không được phép. Cha mẹ cần phải là người gác cổng cho bất kỳ nội dung mới nào trên thiết bị.

Cha mẹ phải dừng nội dung quảng cáo, đảm bảo các ứng dụng mà trẻ chơi không có quảng cáo và không cho phép trẻ nhấp vào bên ngoài trải nghiệm mà cha mẹ đang cho phép trẻ tương tác, nơi trẻ có thể vô tình gặp phải nội dung không phù hợp.

Cha mẹ cũng nên xem những gì trẻ đang xem và hỏi "Cha mẹ có thể chơi với con không?" và "Con đang chơi trò chơi gì?" để duy trì giao tiếp và nắm bắt được nội dung trẻ đang xem.

Để tìm nội dung chất lượng hoặc tài nguyên tin cậy, các bậc phụ huynh nên xem các nguồn như Common Sense Media và Privacy Vaults Online (Privo.com) hoặc trao đổi với các bậc cha mẹ khác để xem họ sử dụng và tin tưởng những gì, đồng thời đọc các bài đánh giá trên các cửa hàng ứng dụng.

Denise Tayloe, Giám đốc điều hành của Privo, có trụ sở tại khu vực Washington, D.C., cho biết, "Sự an toàn và các tác hại trực tuyến đối với trẻ em hiện đang được đặt lên quan tâm hàng đầu. Cha mẹ cần biết trẻ đang "hạ cánh" ở đâu. Chúng tôi đang thêm Privo Protect dành cho cha mẹ - nơi mà người dùng và cha mẹ có tín hiệu để cho các ứng dụng này biết rằng đang giao tiếp với một đứa trẻ, độ tuổi của một đứa trẻ để có cách giải quyết tốt hơn. Giờ đây, chúng tôi thấy có nhiều hạn chế về độ tuổi trên các trang web này. Các công ty và người quản lý cộng đồng cần có hành động phù hợp khi đứa trẻ đang ở trước cửa nhà bạn".

Dành thời gian sử dụng thiết bị với con trẻ

Nhiều người trong chúng ta có lẽ đã lớn lên với việc cha mẹ hạn chế thời gian xem tivi hoặc thậm chí sử dụng máy tính để bàn của gia đình. Công nghệ đã phát triển, và mối quan hệ của chúng ta với công nghệ cũng vậy.

Không giống trước đây, thời đại mà mỗi người tiếp cận giải trí một cách thụ động, ngày nay với những tiến bộ về công nghệ cho phép mỗi chúng ta tích cực chơi và học cùng với con cái. Trên thực tế, chúng ta có thể coi những khoảnh khắc cùng ngồi trước màn hình với con trẻ như là cơ hội để gắn kết với con cái và tạo ra khoảng thời gian tuyệt vời bên gia đình, tương tác cùng nhau và dành thời gian ý nghĩa bên nhau.

Hãy thay đổi cách chúng ta nghĩ về thời gian sử dụng thiết bị điện tử. Các bậc cha mẹ hãy cùng con tận hưởng thời gian sử dụng thiết bị, đặc biệt là theo cách tích cực, như chơi trò chơi điện tử hoặc các ứng dụng tương tác cùng nhau, là cơ hội tuyệt vời để tạo thời gian gắn kết gia đình.

Blogger Michael Berman, một người bố khá nổi tiếng cho biết: "Tôi không thường xuyên game với con mình. Nhưng khi tôi chơi với con, tôi đã có một khoảng thời gian tuyệt vời. Con trai tôi chăm chú lắng nghe và chúng tôi làm việc theo nhóm theo những cách mà đôi khi khó có thể lặp lại trong tình huống thực tế".

Tham gia cùng chơi và học với con cái trên thiết bị điện tử có thể được xem là thời gian dành cho gia đình, tạo cơ hội để gặp gỡ con trẻ theo cách của chúng. Trải nghiệm này "nhằm mục đích chia sẻ và có thể dạy con trẻ về khoa học, đọc viết và giải quyết vấn đề. Các chuyên gia cho rằng: "Chơi game với con cái cũng cũng là cách để cha mẹ gửi gắm những bài học cho con cái của họ"./.

Theo ictvietnam.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top