Người dân Việt Nam chi hàng ngàn tỉ đồng mua thuốc lá

Chủ nhật, 27/11/2022 14:12

Năm 2012, người dân Việt Nam đã chi cho việc mua thuốc lá là 22.000 tỉ đồng. Chi tiêu cho thuốc lá làm giảm các chi tiêu thiết yếu khác của hộ gia đình, đặc biệt là các hộ có thu nhập thấp. Các hộ nghèo tại Việt Nam phải tiêu tốn khoảng 5% thu nhập của gia đình vào thuốc lá. Ở những hộ này, khoản tiền mua thuốc lá thậm chí cao hơn khoản tiền chi cho y tế hay giáo dục. Nếu người hút thuốc lá nghèo bỏ thuốc, họ sẽ có nhiều tiền hơn để mua thức ăn hoặc để chi trả tiền học cho con cái.

20221219-A-183.jpg
ảnh minh họa
 
Theo chị Võ Thị Diễm Phượng, một người bán thuốc lá lẻ vỉa hè, ở quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, khách hàng hay mua thuốc Hero, Jet, 555… Trong các loại thuốc lá đang bán thông dụng thì SEVEN DIAMONDS (thường gọi 7 hột xoàn) có giá thấp nhất là 11.000 đồng/gói, Hero 20.000 đồng/gói, Jet 23.000 đồng/gói, 555 giá từ 32.000 đồng đến 50.000 đồng/gói. Theo những người bán thuốc lá lẻ, bình quân 1 khách hàng hút 1 gói/ngày. Cá biệt có khách khoảng vài điếu/ngày, cũng có khách hút đến 2 gói/ngày. Như vậy, bình quân người hút loại thuốc lá thông thường, mức 1 gói/ngày cũng tốn khoảng 600.000-700.000 đồng/tháng. Nếu tính 1 năm, số tiền chi cho hút thuốc lá lên đến cả chục triệu đồng.
 
Bên cạnh việc tốn tiền chi tiêu mua thuốc lá, người hút thuốc lá còn chi cho khám, điều trị bệnh liên quan đến hút thuốc, do mất khả năng lao động vì bệnh tật và tử vong sớm, tổn thất do cháy nổ, ô nhiễm môi trường… Ngoài tổn thất do chi mua thuốc hút, tổng chi phí điều trị và tổn thất do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm cho 5 bệnh (ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa - hô hấp trên, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, nhồi máu cơ tim, đột quỵ) do hút thuốc gây ra trong năm 2011 là hơn 23.000 tỉ đồng.
 
Các tổn thất chưa tính được do sử dụng thuốc lá bao gồm chi phí điều trị 22 bệnh còn lại; chi phí giảm hoặc mất năng suất lao động do mắc bệnh và tử vong sớm liên quan đến thuốc lá (ở Mỹ: 167 tỉ USD/năm; Úc: 23 tỉ USD/năm). Như vậy, việc cai thuốc lá vừa có lợi cho sức khỏe bản thân, người xung quanh vừa góp phần cải thiện kinh tế cho gia đình.
 
H. Hoa (nguồn: baocantho.com.vn)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top