Người dân TPHCM được sử dụng dữ liệu số hoá sổ hộ tịch từ 15/6

Thứ ba, 30/08/2022 23:14

Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) và Sở Tư pháp TPHCM tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai thực hiện Công văn số 1773/UBND-NCPC về thí điểm khai thác, sử dụng Dữ liệu số hóa sổ hộ tịch TPHCM cho công chức Phòng Tư pháp thuộc UBND quận, huyện, TP Thủ Đức, công chức tư pháp - hộ tịch của UBND phường, xã, thị trấn trên địa bàn TPHCM.

Theo đó, từ ngày 15/6, thành phố thực hiện cấp bản sao trích lục kết hôn, bản sao Giấy khai sinh, bản sao trích lục khai tử và bản sao trích lục đăng ký nhận cha, mẹ, con từ Dữ liệu số hóa sổ hộ tịch tại Kho dữ liệu dùng chung TP cho cá nhân, không phụ thuộc vào nơi đã đăng ký, nơi lưu trữ sổ hộ tịch và nơi cư trú của người yêu cầu.

Việc này tạo thuận lợi cho người dân, cho cán bộ hộ tịch trong thực hiện thủ tục cấp bản sao trích lục hộ tịch. Đây là bước quan trọng để thành phố thực hiện việc cấp bản điện tử Giấy tờ hộ tịch theo Thông tư số 01/2022/TT-BTP ngày 04/01/2022 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Nghị định số 87/2020/NĐ-CP ngày 28/7/2020 của Chính phủ quy định về Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, đăng ký hộ tịch trực tuyến, đồng thời là cơ sở để mở rộng việc ứng dụng khai thác, sử dụng dữ liệu số hóa sổ hộ tịch trong việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm giấy tờ phải nộp, giảm thời gian giải quyết hồ sơ, giảm đi lại cho người dân, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TPHCM Nguyễn Văn Vũ cho biết, 

p5-trich-luc-giay-to-2755.jpg

Ảnh minh họa

Phát biểu tại hội nghị, bà Võ Thị Trung Trinh, Phó Giám đốc Sở TT&TT TPHCM nhận định, khi thực hiện khai thác hiệu quả dữ liệu thì sẽ phục vụ tốt công tác trích lục hộ tịch, phục vụ người dân khi có yêu cầu. Đây là nội dung rất quan trọng phục vụ công tác chuyển đổi số của thành phố trong giai đoạn sắp tới trên cơ sở dữ liệu hộ tịch của thành phố bắt đầu hình thành. Sở TT&TT phối hợp cùng Sở Tư pháp, các quận huyện để chúng ta đưa vào sử dụng những dữ liệu này sao cho hiệu quả nhất, sao cho phục vụ những dịch vụ công cho người dân được tiện ích, mọi lúc mọi nơi. Đặc biệt, những dữ liệu này sẽ phục vụ vào công tác chuyển đổi số của thành phố, vào công tác quản trị của thành phố trong giai đoạn sắp tới.

Để triển khai được quy định về cấp bản sao giấy tờ hộ tịch cho người dân không phụ thuộc vào nơi cư trú, nơi đăng ký hoặc nơi lưu giữ sổ hộ tịch giấy TPHCM đã hoàn thành giai đoạn 1 công tác số hóa sổ hộ tịch, đây là một trong các nội dung thuộc Kế hoạch xây dựng các cơ sở dữ liệu nền tảng cho Kho dữ liệu dùng chung của thành phố, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ trọng tâm thuộc Chương trình Chuyển đổi số của thành phố, kết hợp xây dựng ứng dụng khai thác, phục vụ cho chính quyền, người dân và doanh nghiệp; đồng thời kết nối, quản lý, khai thác với Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc do Bộ Tư pháp quản lý theo quy định của Nghị định số 87/2020/NĐ-CP của Chính phủ về Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, đăng ký hộ tịch trực tuyến. Đến nay, đã hoàn thành việc số hóa 4 loại sổ: sổ đăng ký kết hôn, sổ đăng ký khai sinh, sổ đăng ký khai tử và sổ đăng ký nhận cha, mẹ, con, với tổng số trên 12,8 triệu hồ sơ./.

PV
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top