Người dân đưa sản phẩm OCOP trên sàn thương mại điện tử

Thứ năm, 27/10/2022 18:37

Dự án "Tăng cường tiếp cận thị trường cho người dân nông thôn thông qua mạng lưới thông tin thị trường dựa trên nền tảng công nghệ thông tin trong xây dựng NTM” sau 2 năm thực hiện đã đạt được kỳ vọng như mong muốn.

2710u5.jpg

Văn phòng Điều phối nông thôn mới (NTM) Trung ương vừa phối hợp với Văn phòng IFAD (Quỹ Quốc tế về phát triển nông nghiệp) tại Việt Nam tổ chức hội thảo tổng kết Dự án "Tăng cường tiếp cận thị trường cho người dân nông thôn thông qua mạng lưới thông tin thị trường dựa trên nền tảng công nghệ thông tin trong xây dựng NTM”.

Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Nhật Lam, Phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM Trung ương, sau hơn 2 năm thực hiện, dự án đã đạt được các mục tiêu và đầu ra với sự phối hợp, hỗ trợ của Văn phòng IFAD tại Việt Nam và các đơn vị liên quan.

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, nhiều hoạt động của dự án phải điều chỉnh tiến độ thực hiện, nhưng dự án đã hoàn thành các kế hoạch đề ra, được các đơn vị, đối tượng hưởng lợi và đối tác ở Trung ương và địa phương ghi nhận, đánh giá cao.

"Các kết quả đạt được từ hỗ trợ của IFAD trong khuôn khổ dự án đã góp phần hỗ trợ Chương trình MTQG về xây dựng NTM và Chương trình OCOP đạt được các mục tiêu. Trong đó, có mục tiêu hỗ trợ và thúc đẩy sản xuất, thương mại các sản phẩm hàng hóa dịch vụ tại khu vực nông thôn, làm nền tảng cho việc đề xuất Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM và Chương trình OCOP giai đoạn 2021-2025", ông Lam nói.

Theo đó, dự án đã hỗ trợ 150 máy tính để bàn và máy tính xách tay cho cán bộ cán bộ cơ sở để theo dõi thông tin về các sản phẩm OCOP ở các địa phương; xây dựng được cổng thông tin https://ketnoiocop.vn để hỗ trợ, cung cấp thông tin thị trường cũng như kết nối cầu, các tài liệu tập huấn cho các cán bộ, các chủ thể trong Chương trình OCOP...

Từ các hỗ trợ như trên đã giúp các chủ thể có thể tự chủ và tự vươn lên sáng tạo, học hỏi lẫn nhau, hợp tác để cùng nhau phát triển, cùng nhau khởi nghiệp dựa trên các sản phẩm có thế mạnh của từng địa phương.

Nhờ có dự án này mà người dân, các chủ thể OCOP có thể tự kết nối trên nền tảng số để giới thiệu, quảng bá, tiêu thụ các sản phẩm, qua đó giúp nâng cao thu nhập cho người dân ở các vùng quê, vừa giúp cho các địa phương hoàn thành các mục tiêu về xây dựng NTM.

Cũng theo ông Lam, cổng thông tin điện tử https://ketnoiocop.vn được xây dựng thí điểm tại 3 tỉnh Bắc Kạn, Hà Tĩnh và Bến Tre đã phát huy được hiệu quả giúp phát triển kinh tế - xã hội, có sự tham gia của người dân nông thôn, đặc biệt là các chủ thể OCOP.

Dự án đã thu thập thông tin của hơn 400 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên, trong đó, trực tiếp hỗ trợ đăng tải công khai trên hệ thống đối với thông tin của gần 300 sản phẩm OCOP thuộc 3 tỉnh Bắc Kạn, Hà Tĩnh, Bến Tre. Với hiệu quả đạt được, cổng thông tin điện tử trên có thể được nhân rộng, áp dụng trên địa bàn các tỉnh có sản phẩm OCOP trên cả nước.

Là địa phương được hưởng lợi từ dự án, ông Nguyễn Hữu Dực, Phó Chánh Văn phòng NTM Hà Tĩnh cho hay: Dự án đã góp phần tích cực trong việc hỗ trợ bà con nông dân, chủ thể sản xuất của Chương trình OCOP được tập huấn, đào tạo và được kết nối vào hệ thống cổng thông tin điện tử.

Đến nay dự án đã mang lại hiệu quả nhất định giúp người dân quen dần với việc tiêu thụ sản phẩm OCOP trên sàn thương mại điện tử.

Theo ông Dực, trong thời gian vừa qua, tỉnh đã dùng các công nghệ số để quản lý sản xuất cũng như hỗ trợ người dân tiêu thụ các sản phẩm thông qua sàn thương mại điện tử rất hiệu quả.

"Bước đầu, chúng tôi đã có một hệ thống dữ liệu OCOP để quản lý thông tin sản xuất đầu vào của các cơ sở sản xuất như thông tin nguyên liệu đầu vào, quy trình sản xuất đạt chứng nhận như thế nào... và các sản phẩm có gắn con tem điện tử được quản lý trên hệ thống...

Hơn nữa trong thời gian vừa qua, chúng tôi còn tích cực tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn trang bị các kỹ năng livestream bán hàng, nhờ thế người dân có thể dễ dàng tiêu thụ được các sản phẩm trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 phức tạp", ông Dực chia sẻ.

Dự án "Tăng cường tiếp cận thị trường cho người dân nông thôn thông qua mạng lưới thông tin thị trường dựa trên nền tảng công nghệ thông tin trong xây dựng nông thôn mới" được thực hiện từ tháng 9/2019. Đến ngày 30/9/2021, tất cả các hoạt động của dự án đã hoàn thành, đóng tài khoản ngày 31/3/2022. Ngân sách cho dự án là 500.000 USD.

theonongnghiep.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top