Người dân Điện Biên nô nức dự triển lãm Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam

Thứ sáu, 16/10/2015 11:07

Sáng nay (16/10), tại Thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên), Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức Khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý.

img

 Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng phát biểu khai mạc Triển lãm

Đến dự Lễ Khai mạc có Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng, đồng chí Lâm Văn Năm, Phó Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Lê Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên,… cùng đông đảo quân và dân các dân tộc của tỉnh Điện Biên.
 
Tại Triển lãm trưng bày 120 bản đồ, tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế. Qua đó khẳng định, cả một quá trình liên tục, lâu dài, các nhà nước Việt Nam từ thời kỳ phong kiến đến Xã hội chủ nghĩa ngày nay đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và nhiều vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam. 
 
Trong đó,  đáng chú ý là bộ gồm 4 tập bản đồ (Atlas) và 30 bản đồ do chính các nhà nước Trung Quốc xuất bản và phát hành chính thức qua các thời kỳ lịch sử cho thấy Trung Quốc không hề quản lý hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đặc biệt là Bộ Atlas Universel do Philippe Vandermaelen (1795 - 1869), nhà địa lý học người Bỉ, xuất bản tại Bruxelles (Bỉ) vào năm 1827. Đây là một tài liệu vô giá, không chỉ về mặt học thuật, mà còn là một tài liệu có giá trị pháp lý góp thêm vào bộ hồ sơ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
 
Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh: Các tư liệu, hiện vật trưng bày tại Triển lãm là một phần các bằng chứng lịch sử và pháp lý thu thập được ở trong nước và từ các nước trên thế giới, trong đó có cả từ Trung Quốc, góp phần chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa - đó là phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Việt Nam, đã được các thế hệ người Việt khai phá, được các nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ quản lý, bảo vệ và khẳng định chủ quyền một cách liên tục, hòa bình trong suốt hàng trăm năm nay. Thông qua cuộc Triển lãm này, bạn bè quốc tế, trong đó có cả người dân Trung Quốc, hiểu được đúng sự thật về tình hình Biển Đông hiện nay, cũng như hiểu được mong muốn, nguyện vọng chính đáng của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông để phát triển đất nước.
 
Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng: Điện Biên là tỉnh có tính biểu tượng thiêng liêng về tinh thần, ý chí bảo vệ Tổ quốc, chủ quyền đất nước của nhân dân Việt Nam mà đỉnh cao là Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 “chấn động địa cầu”. Tuy địa bàn tỉnh không có biển nhưng việc tổ chức Triển lãm ở Điện Biên có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Qua đó, nâng cao ý thức bảo vệ chủ quyền biển, đảo, đất liền đến mọi tầng lớp nhân dân, khích lệ tinh thần yêu nước nồng nàn của dân tộc để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ trong tình hình mới.
    
Ngay trong ngày khai mạc, đông đảo quân và dân trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã đến tham quan và tìm hiểu. Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 16/10 đến ngày 20/10/2015 tại Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ, thành phố Điện Biên Phủ.
 
img
 
Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng trao bộ tư liệu cho Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Lê Văn Qúy
 
img
 
Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cùng Phó Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Lâm Văn Năm viết cảm tưởng tại Triển lãm
 
img
 
img
 
Cán bộ chiến sỹ, học sinh và nhân dân tỉnh Điện Biên tham quan Triển lãm
Đức Huy
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top