Ngồi xe lăn đi quyên góp chống dịch

Thứ tư, 02/06/2021 09:56

Dù cơ thể khiếm khuyết song anh Thân Ngọc Mạnh (SN 1991), trú tại xã Hồng Thái, huyện Việt Yên và anh Nguyễn Văn Quyết (SN 1987) ở thị trấn Tân An, huyện Yên Dũng (cùng thuộc tỉnh Bắc Giang) lại có cách làm đặc biệt nhằm huy động kinh phí, nhu yếu phẩm góp phần chung tay phòng, chống dịch Covid-19.

 

Cầu nối cho những tấm lòng nhân ái

Anh Thân Ngọc Mạnh bị bệnh xương thủy tinh. Bị bệnh nên cơ thể, đôi tay, chân của anh dần co lại theo thời gian. Tuổi thơ của anh là chuỗi ngày một mình, không có bạn, không đến trường bởi cứ vui đùa quá mức là đốt xương lại bị gãy. 

Bố mất vì bệnh ung thư cách đây gần chục năm, một mình mẹ tảo tần nuôi 3 con. Trớ trêu thay, em trai anh Mạnh cũng mắc căn bệnh xương thủy tinh nên cảnh nhà đã khó càng thêm khó khăn. 

20210531110047-img-9962.jpg

Anh Thân Ngọc Mạnh.

Cách đây 6 năm, khi được nhà hảo tâm tặng chiếc điện thoại thông minh, anh Mạnh tự mò mẫm học cách sử dụng. Qua các mạng xã hội, anh có nhiều bạn hơn. Từ đó, thế giới xung quanh dần mở ra, anh không còn rụt rè, nhút nhát nữa.

Năm 2018, anh Mạnh lập trang facebook “Đức Liễn quê hương tôi” với mong muốn chia sẻ những thông tin, hình ảnh của làng quê mình. Khi dịch Covid-19 bùng phát, anh Mạnh lại trở thành tuyên truyền viên tích cực nhất. Hơn 1.000 thành viên trở thành cầu nối của người con xa quê chung tay, góp sức ủng hộ từ mớ rau, bìa đậu đến trang thiết bị y tế hay tiền mặt. Họ tin tưởng rồi nhờ anh gửi cho địa phương để góp phần phòng, chống dịch.

Để thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh ở địa phương, anh Mạnh dùng chiếc điện thoại thông minh ghi lại những hình ảnh, đăng tải thông tin trên trang facebook. Riêng tháng 5/2021, anh Mạnh cùng bạn bè kêu gọi ủng hộ được hơn 20 triệu đồng tiền mặt và nhiều trang thiết bị, nhu yếu phẩm khác. 

Anh Mạnh vẫn khiêm tốn: “Tôi chẳng giúp được gì nhiều. Công lao, tiền của đều là của con em xa quê và bạn bè khắp nơi ủng hộ. Tôi chỉ là cầu nối cho những tấm lòng nhân ái trong mùa dịch”.

Chống dịch từ trái tim

Đó là tâm sự của anh Nguyễn Văn Quyết (SN 1987), Chủ nhiệm CLB Thanh niên khuyết tật huyện Yên Dũng khi chia sẻ về những ngày cùng người dân địa phương phòng, chống dịch. 

Cách đây 12 năm, anh Quyết gặp tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến cánh tay trái không còn cảm giác, cẳng chân trái chằng chịt vết sẹo, mất đi một phần sức khỏe.

Sau khi có thông tin về ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn thị trấn Tân An, ban chỉ đạo phòng, chống dịch địa phương triển khai nhiều chốt kiểm soát phòng dịch cùng các tuyến rà soát, khoanh vùng và truy vết các F liên quan. Ngay lập tức, anh Quyết cùng đoàn viên thanh niên (ĐVTN) thị trấn xung phong tham gia.

20210531110320-54e3095c72a487fadeb5.jpg

Anh Thân Ngọc Mạnh đại diện cho nhóm facebook "Đức Liễn quê hương tôi"

ủng hộ khẩu trang y tế phòng dịch cho địa phương. Ảnh do nhân vật cung cấp.

Vừa buông đũa sau bữa cơm trưa, nhận được điện thoại, anh Quyết vội cùng đoàn viên trong tổ dân phố rà từng ngõ, gõ từng nhà, hỏi từng người để nắm danh sách những người liên quan. 

Sau khi UBND huyện Yên Dũng quyết định trưng dụng một số địa điểm để làm khu cách ly tập trung, anh Quyết cùng 3 đoàn viên khác được phân công trực tại chốt ở tổ dân phố Hương. Không quản ngại ngày đêm, sớm tối, anh Quyết cùng các đoàn viên trực 24/24 với các nhiệm vụ đo nhiệt độ, sát khuẩn, hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm quy định cách ly. Bữa cơm vội vàng, thời gian sinh hoạt cá nhân của anh cùng thành viên trong tổ chỉ gói gọn trong 30 phút.

20210531110129-img-0088.jpg

Anh Nguyễn Văn Quyết trực chốt kiểm soát phòng dịch, kiểm tra thân nhiệt cho người dân địa phương.

20210531110801-img-0104.jpg

Anh Quyết cùng thành viên tổ trực chốt kiểm soát phòng dịch tại tổ dân phố Hương, thị trấn Tân An (Yên Dũng).

Mỗi ngày được góp sức cùng cộng đồng chống dịch với anh Quyết là niềm vinh dự, tự hào của thế hệ trẻ. Anh nói: “Trải qua khó khăn, thử thách chính là thời gian tôi trưởng thành hơn. Tôi mong mọi người đều có ý thức tuân thủ quy định về phòng, chống dịch để địa phương sớm kiểm soát tình hình”.

Trước khi chia tay, anh Quyết còn vội thông tin thêm, các thành viên CLB Thanh niên khuyết tật huyện Yên Dũng cũng kêu gọi ủng hộ cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch địa phương mấy tấn gạo, nhiều trang thiết bị y tế và nhu yếu phẩm khác.

 

http://baobacgiang.com.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top