Nghiên cứu mới: Khói thuốc lá điện tử gây ung thư phổi ở chuột

Thứ bảy, 26/08/2023 14:59

Khói thuốc của thuốc lá điện tử gây ra ung thư phổi và nguy cơ ung thư bàng quang ở chuột, làm hỏng ADN của chúng. Đây là kết luận vừa được công bố ngày 7-10 trên Kỷ yếu của Viện hàn lâm khoa học quốc gia Mỹ. Kết luận này cũng đưa tới các nghiên cứu tại Đại học New York để kết luận rằng thuốc lá điện tử và các thiết bị tạo khói cá nhân có cũng khả năng rất nguy hiểm đối với con người.

20230911-A-30.jpg
ảnh minh họa
 
Chuyên gia dẫn đầu nhóm nghiên cứu Moon-Shong Tang, cho biết, “Hoàn toàn có thể thấy trước được rằng nếu bạn hút thuốc lá điện tử, tất cả các loại bệnh sẽ xuất hiện theo thời gian. Có thể lâu dài, một số bệnh ung thư sẽ xuất hiện. Thuốc lá điện tử là tin xấu”.
Việc sử dụng thuốc lá điện tử gây ung thư như thế nào đối với con người “có thể chưa được biết đến trong một thập kỷ tới, nhưng nghiên cứu này là nghiên cứu đầu tiên chỉ ra sự liên hệ chắc chắn chất nicotine trong thuốc lá điện tử (và các thiết bị tạo khói cá nhân) với căn bệnh ung thư”.
Các nhà khoa học từ trường Y dược thuộc Đại học New York đã thực hiện thí nghiệm bằng cách cho 40 con chuột tiếp xúc với khói thuốc lá điện tử có chứa nicotin trong 54 tuần. Kết quả là có chín trong số 40 con chuột (chiếm 22,5%) đã phát triển bệnh ung thư phổi, 23 trong số 40 con chuột bị tăng sản bàng quang, thay đổi di truyền có thể dẫn đến tăng trưởng mô bất thường thấy trong ung thư.
Ngược lại, chỉ có một trong số 17 con chuột tiếp xúc với khói thuốc lá điện tử không có nicotine phát triển tăng sản bàng quang.
Trước đó, các nhà nghiên cứu đã lập luận rằng các hóa chất được thêm vào trong quá trình xông khói lá thuốc lá, đã chuyển đổi nicotine thành nitrosamine - một chất gây ung thư cho chuột và người.
Mặc dù lượng hóa chất thấp hơn 95% trong thuốc lá điện tử, nghiên cứu mới này cho thấy các tế bào động của vật có vú có thể phản ứng trực tiếp với nicotine để tạo thành nitrosamine, sau đó gây tổn thương ADN.
“Bước tiếp theo của chúng tôi trong nghiên cứu này sẽ là mở rộng số lượng chuột được nghiên cứu, rút ngắn và kéo dài thời gian tiếp xúc với thuốc lá điện tử, và nghiên cứu sâu hơn về sự thay đổi gen do khói thuốc lá điện tử gây ra”, đồng tác giả nghiên cứu Herbert Lepor cho biết.
Mặc dù vậy, các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng có những hạn chế trong nghiên cứu như việc những con chuột không hít khói thuốc sâu như con người. Nghiên cứu cũng được thực hiện với một số lượng chuột nhỏ dễ có khả năng mắc ung thư trong vòng đời của chúng.
Tuy nhiên, kết luận của nghiên cứu này như một lời cảnh báo trong thời điểm số lượng trẻ vị thành niên sử dụng thuốc lá điện tử và các thiết bị tạo khói thuốc cá nhân ngày càng gia tăng, và ngành y tế Mỹ đã thấy sự bùng phát của bệnh phổi gây chết người chủ yếu cho hợp chất THC có trong thuốc lá điện tử, thiết bị tạo khói thuốc cá nhân.
Nhà nghiên cứu Moon-Shong Tang nhấn mạnh: “Giới trẻ thì thấy thuốc lá điện tử an toàn. Nhưng thực tế chúng lại gây ra ung thư ở loài chuột”.
 
(Nguồn: nhandan.vn)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top