Ngày Sách và Văn hoá đọc 2024 quy tụ hơn 40.000 ấn phẩm

Thứ sáu, 12/04/2024 14:48

(Mic.gov.vn) - Sáng 12/4, tại Hà Nội, Cục Xuất bản, In và Phát hành; Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội phối hợp tổ chức họp báo thông tin về Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3, năm 2024.

Ngày Sách và Văn hoá đọc 2024 quy tụ hơn 40.000 ấn phẩm- Ảnh 1.

Toản cảnh Họp báo công bố Ngày sách và Văn hoá đọc Việt Nam lần thứ 3

Đây là hoạt động nhằm phát huy giá trị của sách, của văn hóa đọc trong hệ thống cơ sở giáo dục và đào tạo; góp phần xây dựng đời sống văn hóa tinh thần, phát huy những giá trị đạo đức, truyền thống hiếu học của dân tộc.

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm nay có thông điệp: Sách hay cần bạn đọc; Sách quý tặng bạn; Tặng sách hay - Mua sách thật; Sách hay: Mắt đọc - Tai nghe.

Ông Nguyễn Nguyên, Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành chia sẻ: Sự kiện trên sẽ được tổ chức theo hướng đa dạng, phong phú, kết hợp các hoạt động truyền thống với phương thức tổ chức hiện đại theo xu thế phát triển của các nền tảng công nghệ, chuyển đổi số như: Hội sách trực tiếp; hội sách trực tuyến trên các nền tảng công nghệ; hội sách trực tiếp kết hợp với trực tuyến; hội sách thanh toán không sử dụng tiền mặt; đổi điểm thưởng tích lũy của khách hàng tại một số ngân hàng thương mại lấy quà tặng bằng sách; kết hợp truyền thông, quảng bá sách và văn hóa đọc trên các chuyên mục báo điện tử, mạng xã hội...

Các chuỗi hoạt động của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam sẽ được tổ chức trong suốt tháng 4/2024, trong đó trọng tâm là lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 sẽ được tổ chức vào tối 17/4 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội). Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội và trực tuyến trên các nền tảng của các Đài Phát thanh - Truyền hình địa phương cùng trang điện tử của một số cơ quan báo chí. Trong khuôn khổ Lễ khai mạc, Cục Xuất bản, In và Phát hành, Cục Thông tin Đối ngoại sẽ phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hà Nội tổ chức trưng bày triển lãm các bộ sách quý về Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám; ảnh và sách về đất nước con người Việt Nam trên những phiên bản điện tử hiện đại và các ấn bản trực tiếp.

Ngày Sách và Văn hoá đọc 2024 quy tụ hơn 40.000 ấn phẩm- Ảnh 2.

Ông Nguyễn Nguyên, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành chia sẻ thông tin tại họp báo

Dự kiến có khoảng 60 đơn vị tham gia, trưng bày, giới thiệu và cung cấp cho bạn đọc trên 40.000 đầu sách có giá trị. Triển lãm và Hội sách trực tuyến phục vụ bà con kiều bào Việt Nam ở nước ngoài do Cục Xuất bản, In và Phát hành phối hợp Cục Thông tin đối ngoại và các nhà xuất bản cùng các cơ quan liên quan tổ chức. Triển lãm, hội chợ sách online sẽ diễn ra trên nền tảng số quốc gia vietnam.vn (từ ngày 15 đến 30/4) với chủ đề "Sách hay tìm bạn đọc" phục vụ đối tượng là người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế.

Triển lãm trưng bày các cuốn sách có giá trị cao thuộc các chủ đề: Tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước; sách của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước…; các tác phẩm, công trình nghiên cứu về văn hóa, văn học nghệ thuật đặc sắc của Việt Nam; các tác phẩm, công trình nghiên cứu được viết và xuất bản bằng tiếng nước ngoài đã xuất bản trong thời gian qua.

Song song với tham quan triển lãm online trên nền tảng số quốc gia, bạn đọc trong và ngoài nước (đặc biệt là bà con kiều bào ở nước ngoài) có thể trực tiếp lựa chọn mua sách sau khi đã tham quan triển lãm thông qua sự kết nối trực tiếp giữa nền tảng số quốc gia với sàn mua bán sách trực tuyến Books365.vn.

Bên cạnh đó, lễ phát động Ngày đọc sách trong Thanh niên cũng sẽ được tổ chức quy mô nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, đặc biệt là phong trào đọc sách trong thế hệ trẻ, tạo dựng môi trường đọc thuận lợi, hình thành thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức. Theo đó, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức Lễ phát động Ngày đọc sách trong thanh niên chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 vào ngày 19/4 tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông./.

Thảo Anh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top