Ngày IPv6 2018: "IPv6 với 4G LTE và Dịch vụ nội dung"

Thứ sáu, 04/05/2018 14:49

Đó là chủ đề của Hội thảo Ngày IPv6 Việt Nam năm 2018 được tổ chức chiều ngày 4/5/2018, tại Hà Nội . Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải – Trưởng Ban Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia đã tới dự và phát biểu khai mạc Hội thảo. Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực viễn thông, CNTT...

2018504-u1.jpg

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải cho biết,  IPv6 đã không còn là công nghệ mới mà được hiện diện ở khắp mọi nơi với số lượng người dùng IPv6 ngày càng cao. Thế giới đã chứng kiến bước nhảy vọt trong chuyển đổi IPv6 với mức tăng trưởng đến 3000% từ năm 2012 đến cuối năm 2017. IPv6 đã trở thành điều kiện tất yếu để tham gia hoạt động kết nối. Các nhà cung cấp dịch vụ Internet, dịch vụ di động, ứng dụng và nội dung số đang tích cực “chạy đua”, cố gắng “chiếm thị phần” người dùng IPv6 trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0 và xu hướng bùng nổ thông tin di động.

Thứ trưởng cũng cho biết, theo Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6, giai đoạn 3 (từ năm 2016-2019) là giai đoạn chính thức chuyển đổi các dịch vụ sang hoạt động với nền tảng IPv6, đây là giai đoạn quan trọng, thúc đẩy việc triển khai IPv6 đến từng đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp CNTT trong nước; chung tay đưa IPv6 lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng người dùng Internet tại Việt Nam. Để triển khai kế hoạch, trong năm 2018, Ban công tác thúc đẩy IPv6 quốc gia sẽ tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm như: xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, cơ chế chính sách; thông tin tuyên truyền, nâng cao nhận thức; tư vấn đào tạo, hợp tác quốc tế; phát triển cơ sở hạ tầng, cung cấp dịch vụ trên nền IPv6. Đối với lĩnh vực cung cấp dịch vụ IPv6, Việt Nam đã triển khai tốt việc cung cấp dịch vụ IPv6 băng thông rộng cố định (FTTH) với các doanh nghiệp tiêu biểu.

Năm 2017, mảng dịch vụ nội dung cũng khởi sắc với kết quả triển khai thành công chuyển đổi hoạt động với IPv6 của Báo điện tử VnExpress và sự gia tăng vượt bậc về số lượng Website với tên miền “.vn” hoạt động với IPv6. Tuy nhiên, để tiếp tục thúc đẩy toàn diện hoạt động IPv6 trên mạng Internet Việt Nam trong thời gian tới đây, việc ứng dụng IPv6 trong dịch vụ nội dung, đặc biệt là dịch vụ 4G LTE cần tăng trưởng tốt hơn nữa, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải nhấn mạnh.

Theo thông tin từ Hội thảo, Ngày IPv6 năm 2017, Ban Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia đã tổ chức sự kiện thúc đẩy triển khai IPv6 với chủ đề IPv6 và Internet of Things. Với xu thế Internet di động ngày càng phát triển mạng mẽ, triển khai IPv6 trong mạng di động 4G/5G là xu hướng tất yếu. Thực tiễn cho thấy trong 2 năm gần đây, xu hướng phát triển dịch vụ mạng viễn thông trên nền tảng 4G/5G là yếu tố thúc đẩy mạnh mẽ tới việc triển khai IPv6 trên thế giới. Số lượng các thiết bị di động thông minh kết nối mạng Internet ngày càng tăng cùng với nhu cầu kết nối tốc độ cao đòi hỏi sự phát triển song song của các hệ thống cơ sở hạ tầng, mạng băng rộng. Theo đó, các nhà cung cấp dịch vụ buộc phải tiến hành nâng cấp hệ thống, tăng cường việc quản lý và tối ưu hoá băng thông nếu không muốn đứng ngoài xu thế. Việc triển khai IPv6 cho dịch vụ 4G LTE, 5G trong tương lai và cho các dịch vụ nội dung trên mạng Internet là tất yếu, bởi IPv6 có tính ưu việt giúp tiết kiệm được chi phí vận hành lâu dài, đáp ứng được yêu cầu triển khai cho các thiết bị mới để mở rộng mạng lưới, phát triển dịch vụ. Thực tế cũng cho thấy, các doanh nghiệp dẫn đầu về triển khai IPv6 đều là các nhà sản xuất và cung cấp dịch vụ di động, dịch vụ băng rộng, các nhà cung cấp dịch vụ nội dung, ứng dụng đa quốc gia và các mạng xã hội lớn trên thế giới. Tiêu biểu có các mạng di động AT&T, Verison Wireless, T-Mobile, … hay các nhà cung cấp dịch vụ nội dung lớn trên thế giới như Google, Facebook, Microsoft, Yahoo, Akamai, ... Tại nhiều quốc gia như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ, IPv6 được triển khai mặc định trong cung cấp dịch vụ di động 4G LTE.

Hội thảo Ngày IPv6 Việt Nam năm nay, các đại biểu đã được nghe các diễn giả trình bày và chia sẻ các bài học kinh nghiệm, lộ trình kế hoạch của các đơn vị trong việc triển khai IPv6 cho hệ thống kỹ thuật dịch vụ, đặc biệt triển khai IPv6 cho mạng di động băng rộng LTE và triển khai cho các hệ thống dịch vụ cho khách hàng.

Được biết, tính đến nay, tỉ lệ IPv6 toàn cầu đạt khoảng 22%, tăng trưởng bình quân 200% mỗi năm. Trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương là khu vực có tốc độ chuyển đổi IPv6 mạnh mẽ, tiêu biểu có các quốc gia như Úc, Hàn Quốc, Thái Lan và Việt Nam là những quốc gia có tỷ lệ tăng trưởng IPv6 tốt. Tính đến đầu tháng 4/2018, tỉ lệ ứng dụng IPv6 của Việt Nam đạt khoảng 12%, với tốc độ tăng trưởng 200% so với cùng kỳ năm ngoái, hiện Việt Nam đứng thứ 3 khu vực Đông Nam Á, thứ 6 Châu Á với hơn 6 triệu người dùng. 

Cũng nằm trong chuỗi sự kiện Ngày IPv6 Việt Nam 2018, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ban Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia dự kiến sẽ tổ chức Chương trình tập huấn và Hội thảo về triển khai IPv6 dành cho khối cơ quan nhà nước (từ ngày 09-11/5/2018) nhằm cung cấp các kiến thức cơ bản, các tình huống chọn lọc đã được triển khai, áp dụng thành công trên thực tế trong quy hoạch, triển khai hệ thống mạng, dịch vụ hoàn chỉnh trên nền tảng công nghệ IPv6; đồng thời cũng tạo cơ hội trao đổi về việc triển khai thực hiện Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6, triển khai xây dựng đề án, kế hoạch và giải pháp chuyển đổi IPv6 ở các cơ quan nhà nước tại địa phương phù hợp với tình hình thực tế./.

 

Thu Hương
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top