Ngày hội chuyển đổi số tỉnh Bắc Giang

Thứ bảy, 12/11/2022 11:07

Hưởng ứng ngày chuyển đổi số Quốc gia, sáng 10/10, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức Ngày hội Chuyển đổi số tỉnh Bắc Giang năm 2022 với chủ đề “Chuyển đổi số giải quyết các vấn đề của xã hội vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân”.

bacgiang.jpeg 

Dự Ngày hội có các đồng chí: Lê Thị Thu Hồng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lâm Thị Hương Thành - Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh; Mai Sơn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh. Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND huyện, Thành phố và một số doanh nghiệp về CNTT. Hội nghị được trực tuyến đến 209 xã, phường, thị trấn với sự tham dự của Lãnh đạo địa phương, Tổ công nghệ số cộng đồng và đơn vị có liên quan.

Phát biểu tại Ngày hội, đồng chí Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho biết, ngày 22/4/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 505/QĐ-TTg lấy ngày 10 tháng 10 hằng năm là ngày Chuyển đổi số (CĐS) quốc gia. Tỉnh Bắc Giang, cũng lấy ngày 10 tháng 10 là ngày chuyển đổi số của tỉnh. Thông điệp Ngày chuyển đổi số năm nay hướng đến thúc đẩy tháng tiêu dùng số; chính quyền nỗ lực cải thiện chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến. Doanh nghiệp nỗ lực đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh lên môi trường số và doanh nghiệp công nghệ nỗ lực cung cấp sản phẩm, dịch vụ số phục vụ nhu cầu xã hội. Tổ công nghệ số cộng đồng nỗ lực “đi từng ngõ, gõ từng nhà, hướng dẫn từng người”.

Năm 2020 và 2021, theo đánh giá của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bắc Giang xếp thứ 10/63 tỉnh, thành phố về chỉ số chuyển đổi số - DTI. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho rằng, có được kết quả này do có sự thay đổi căn bản tư duy, nhận thức, hành động của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong hệ thống chính trị và toàn xã hội; đặc biệt là sự quyết tâm, quyết liệt, năng động, sáng tạo của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp và sự ủng hộ, đồng lòng của Nhân dân trong tỉnh với mong muốn bắt kịp xu thế và nắm bắt, tận dụng thời cơ của cuộc cách mạnh công nghiệp lần thứ tư mạng lại.

Hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia, để đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội và người dân về vai trò, ý nghĩa và lợi ích của chuyển đổi số, với phương châm “Phát triển Chính quyền số làm cho người dân tin hơn, phát triển kinh tế số làm cho người dân giàu hơn, phát triển xã hội số làm cho người dân hạnh phúc hơn”.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn đề nghị các cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội, đặc biệt là các tổ công nghệ số cộng đồng tại các địa phương phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò, trách nhiệm của mình trong việc tuyên truyền về lợi ích của chuyển đổi số đến mọi người dân, doanh nghiệp. Tiếp tục tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể nhằm thúc đẩy hoạt động thương mại điện tử, kinh tế số, xã hội số phát triển, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, ổn định, hiệu quả, an toàn cho người dân, doanh nghiệp trên môi trường số. Tiếp tục cải thiện chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến phục vụ người dân, doanh nghiệp, phấn đấu duy trì xếp hạng chuyển đổi số của tỉnh trong tốp 15 tỉnh, thành phố trong cả nước. Tập trung phát triển các nền tảng số phù hợp với nhu cầu và điều kiện thực tiễn của tỉnh Bắc Giang để giải quyết các vấn đề của xã hội vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân.

Theo thông tin tại Ngày hội, thời gian qua các sở, ngành, địa phương đã tích cực, chủ động xây dựng và thực hiện Nghị quyết số 111-NQ/TU ngày 11/6/2021 của Tỉnh ủy Bắc Giang về Chương trình Chuyển đổi số tỉnh Bắc Giang đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 và kế hoạch thực hiện chuyển đổi số của ngành, lĩnh vực mang lại những kết quả ban đầu khả quan.

Việc xây dựng chính quyền điện tử, tiến tới chính quyền số được triển khai quyết liệt, bước đầu đạt được nhiều kết quả tích cực. Nền tảng, tích hợp chia sẻ dữ liệu tỉnh Bắc Giang (LGSP) đã thực hiện kết nối, chia sẻ dữ liệu các phần mềm, cơ sở dữ liệu của tỉnh đến các bộ, ngành thông qua Nền tảng tích hợp chia sẻ dữ liệu quốc gia (NGSP). Các hệ thống thông tin dùng chung của tỉnh được triển khai đồng bộ từ cấp tỉnh đến cấp xã. Chủ tịch UBND tỉnh đã phê duyệt danh mục 15 nền tảng số quốc gia triển khai trên địa bàn tỉnh năm 2022.

Kinh tế số của tỉnh bước đầu đã đóng góp vào sự phát triển kinh tế của tỉnh, đã xuất hiện nhiều hình thức kinh doanh, dịch vụ mới với trên 800 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, điện tử viễn thông. Thương mại điện tử bước đầu góp phần tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người nông dân tiêu thụ sản phẩm nhanh hơn, xa hơn và hiệu quả hơn. 

Xã hội số đã được quan tâm thực hiện tốt, tỉnh Bắc Giang đang tập trung hoàn thiện hạ tầng thông tin với 1,8 triệu thuê bao điện thoại; 72% hộ gia đình có máy tính; 47,85% các cơ sở y tế từ cấp xã trở lên có kết nối hỗ trợ tư vấn khám chữa bệnh từ xa....

Kết quả chuyển đổi số tiếp tục khẳng định sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh với quan điểm CĐS không chỉ là vấn đề công nghệ, xây dựng hạ tầng, mà quan trọng hơn là chuyển đổi về tư duy. Chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số.

Cũng tại Ngày hội, Kho dữ liệu số của tỉnh Bắc Giang chính thức được ra mắt nhằm đơn giản hóa giấy tờ, tiết kiệm thời gian và nhân lực; nâng cao nhận thức về văn hóa sử dụng dữ liệu trong công việc, hướng tới thúc đẩy kinh tế số cho tỉnh. Kho dữ liệu số của tỉnh, được Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) xây dựng và triển khai với các chức năng chính: Xây dựng các dịch vụ tiếp nhận, tích hợp dữ liệu, tiếp nhận các nguồn dữ liệu, tích hợp hình thành các cơ sở dữ liệu (CSDL) dùng chung; xây dựng các dịch vụ quản lý, báo cáo thống kê, quản lý các nguồn CSDL tích hợp, CSDL dùng chung; liên kết, tích hợp, liên thông và chia sẻ dữ liệu trong phạm vi toàn tỉnh. Từ đó, hình thành nền tảng kho dữ liệu dùng chung, bảo đảm các đơn vị vận hành kho dữ liệu có thể dễ dàng chủ động hình thành nên các CSDL dùng chung của tỉnh.

Tại đây, UBND tỉnh đã công bố Bộ Chỉ số đánh giá CĐS tỉnh Bắc Giang. Bộ chỉ số gồm phần thông tin chung (không dùng để đánh giá) và các nhóm chỉ số chính với tổng điểm đánh giá là 1.000 điểm. Đối với các sở, cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, chỉ số chuyển đổi số được đánh giá trên 6 chỉ số chính gồm: Nhận thức số, thể chế số, hạ tầng số, nhân lực số, an toàn thông tin mạng, hoạt động chính quyền số. Đối với UBND huyện, thành phố và UBND cấp xã đánh giá trên 8 chỉ số chính gồm: Nhận thức số, thể chế số, hạ tầng số, nhân lực số, an toàn thông tin mạng, hoạt động chính quyền số, kinh tế số, xã hội số. Kết quả thực hiện chuyển đổi số của UBND xã, phường, thị trấn do UBND huyện, thành phố đánh giá, xếp loại dựa trên Bộ tiêu chí được ban hành.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top