Ngày CNTT Nhật Bản tại Việt Nam năm 2014

Thứ năm, 30/10/2014 11:11

Ngày 30/10/2014, tại Hà Nội, đã diễn ra Ngày CNTT Nhật Bản 2014 lần thứ 8 với sự tham dự của 100 đại biểu đến từ 47 doanh nghiệp Nhật Bản. Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng đã đến dự và phát biểu khai mạc.

img

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng phát biểu tại Ngày CNTT Nhật Bản tại Việt Nam

Ngày CNTT Nhật Bản 2014 diễn ra trong bối cảnh các doanh nghiệp Nhật Bản ngày càng quan tâm đến Việt Nam như một điểm đến hấp dẫn trong hoạt động đầu tư BPO, outsourcing, offshore... Nhiều doanh nghiệp Nhật đã chuyển các hoạt động từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đánh giá cao nỗ lực của VINASA trong việc thúc đẩy hợp tác CNTT Việt - Nhật thông qua những hoạt động cụ thể như: tổ chức các chuyến đi xúc tiến thương mại, kết nối thông tin giữa doanh nghiệp hai nước, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam quảng bá tên tuổi ra quốc tế, trong đó có thị trường Nhật Bản.

Theo báo cáo của Cơ quan xúc tiến CNTT Nhật Bản, Việt Nam vẫn giữ được vị trí đối tác lớn thứ 2 của Nhật Bản từ năm 2012 và là “đối tác được ưa thích nhất" của các doanh nghiệp Nhật Bản trong cuộc khảo sát do cơ quan này thực hiện với 31,5 phiếu bình chọn của doanh nghiệp Nhật (Ấn Độ là 20,6% và Trung Quốc là 16,7%).
 
img

Cơ hội hợp tác CNTT giữa doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản là rất lớn và nhiều tiềm năng nhưng thách thức cũng không hề nhỏ. Theo ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hiệp hội VINASA, mặc dù năng lực đào tạo của Việt Nam tăng trưởng rất nhanh với 40.000 sinh viên CNTT tốt nghiệp hàng năm và 170.000 sinh viên đang theo học CNTT nhưng vẫn không đáp ứng nhu cầu phát triển. Vấn đề khúc mắc lớn nhất hiện nay là thiếu các kỹ sư cầu nối, những người không chỉ biết nói tiếng Nhật, mà còn phải hiểu phương thức làm việc của người Nhật Bản, suy nghĩ và hành động theo kiểu Nhật Bản, ông Trương Gia Bình nhấn mạnh. Dự kiến, FPT sẽ đào tạo khoảng 10.000 kỹ sư cầu nối để đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực này cho FPT và các công ty CNTT khác chọn Nhật Bản là thị trường mục tiêu.  
 
Ngày CNTT Nhật Bản 2014 diễn ra trong khuôn khổ “Diễn đàn cấp cao CNTT Việt Nam - ASOCIO 2014”. Ngày CNTT Việt Nam - Nhật Bản là hoạt động thường niên do VINASA và Câu lạc bộ hợp tác CNTT Việt Nhật phối hợp tổ chức từ năm 2007.
 
Giang Phạm
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top