Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2017 với chủ đề “An toàn thông minh trong thế giới kết nối mới”

Thứ sáu, 01/12/2017 11:47

Sáng ngày 01/12, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo quốc tế Ngày An toàn thông tin (ATTT) Việt Nam 2017 với chủ đề “An toàn thông minh trong thế giới kết nối mới” do Hiệp hội ATTT Việt Nam (VNISA) chủ trì, phối hợp với Cục ATTT, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (Bộ TT&TT) và Cục CNTT (Bộ Quốc phòng) tổ chức, dưới sự bảo trợ của Bộ TT&TT. Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải đã đến tham dự và phát biểu khai mạc Hội thảo.

20171201giang2.JPG
 
Thứ trưởng Phạm Hồng Hải phát biểu khai mạc Hội thảo.
 
Tham dự Hội thảo có ông Đặng Vũ Sơn, Trưởng Ban Cơ yếu Chính phủ, Phó Chủ tịch Hiệp hội VNISA, lãnh đạo chính phủ, các Bộ, Ban, ngành Trung ương và địa phương, các tổ chức, doanh nghiệp CNTT, ATTT Việt Nam và quốc tế. 
 
Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải nhận định, thời gian gần đây, các cuộc tấn công mạng đang có sự gia tăng cả về số lượng và quy mô, diễn ra ngày càng tinh vi và phức tạp: nhiều cuộc tấn công có chủ đích nhằm vào các cơ quan Chính phủ, các hệ thống thông tin quan trọng trong nhiều lĩnh vực. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với sự phát triển mạnh mẽ của hệ sinh thái IoT bên cạnh những lợi ích to lớn về khả năng kết nối và chia sẻ thông tin mọi lúc, mọi nơi, trên mọi thiết bị cũng sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro trong việc đảm bảo ATTT và được dự báo sẽ tiếp tục có những diễn biến phức tạp trong thời gian tới. Và Việt Nam không phải là ngoại lệ.
 
Trước tình hình đó, Bộ TT&TT đã xây dựng và trình cơ quan có thẩm quyền ban hành Luật ATTT mạng và các văn bản hướng dẫn thi hành, tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý cho công tác đảm bảo ATTT mạng. Bộ TT&TT đang phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương triển khai Quy hoạch phát triển ATTT số quốc gia tại Quyết định số 63/QĐ-TTg và Kế hoạch bảo đảm ATTT mạng theo Quyết định số 898/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ với quan điểm mới về bảo đảm ATTT mạng là phát triển khả năng thích ứng một cách chủ động, linh hoạt và giảm thiểu các nguy cơ, đe dọa mất ATTT. Một số nhiệm vụ trọng tâm mà Bộ TT&TT đang tích cực triển khai như: công tác phát triển thị trường sản phẩm, dịch vụ nội địa; tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức và trách nhiệm; đào tạo, phát triển nguồn nhân lực; nâng cao năng lực kỹ thuật thông qua việc triển khai các hệ thống kỹ thuật; hợp tác và diễn tập quốc tế; giám sát và cảnh báo; đặc biệt là phối hợp với các cơ quan chủ trì trong công tác bảo đảm ATTT cho các lĩnh vực quan trọng, các hệ thống thông tin quan trọng quốc gia ...
 
20171201giang3.JPG
 
Các đại biểu tham dự Hội thảo.
 
Thứ trưởng nhấn mạnh, cộng đồng tội phạm mạng hoạt động ngày càng chuyên nghiệp, các công cụ, vũ khí tấn công mạng được xây dựng bởi những lực lượng có chuyên môn rất cao, đầu tư lớn và bài bản, thậm chí đã được cung cấp như một dịch vụ CNTT trên mọi thiết bị ở quy mô xuyên quốc gia. Chính vì vậy, các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân làm việc trong lĩnh vực CNTT cần nhanh chóng chuyển mình, thích nghi và có những bước đi thông minh và phù hợp để ứng phó với tình hình hiện nay, hướng tới một xã hội thông tin an toàn, lành mạnh.
 
Thứ trưởng đánh giá cao những nỗ lực của Hiệp hội ATTT Việt Nam và các đơn vị liên quan của Bộ TT&TT và Bộ Quốc phòng trong việc tổ chức Hội thảo quốc tế, cùng nhiều hoạt động quan trọng trong khuôn khổ sự kiện Ngày An toàn thông tin. Thứ trưởng hy vọng các đại biểu tham dự Hội thảo sẽ có nhiều đóng góp, đề xuất hữu ích cho công tác quản lý nhà nước, xây dựng cơ chế, chính sách về ATTT của Việt Nam.
 
Cũng tại Hội thảo, đại diện VNISA đã trình bày “Báo cáo tổng hợp kết quả điều tra, đánh giá thực trạng ATTT tại Việt Nam năm 2017”. Đại diện Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) báo cáo về những chính sách, qui định quản lý mới của nhà nước trong lĩnh vực ATTT để tiếp tục đưa Luật ATTT mạng vào cuộc sống. 
 
Cũng trong phiên buổi sáng, đại diện các tập đoàn CNTT đa quốc gia hàng đầu thế giới giới thiệu về chính sách, giải pháp, công nghệ mới nhất trong lĩnh vực ATTT trên thế giới và chia sẻ kinh nghiệm triển khai đảm bảo ATTT cho các hệ thống thông tin quan trọng, như: Amazon (An toàn dữ liệu: Nguyên lý cơ bản, cách thực hành tốt nhất và chính sách thực thi), IBM (Đổi mới ATTT phù hợp với thực tiễn hiện nay), Google (Giải pháp cho một hệ sinh thái ATTT mạng), Symantec – M.Tech (Đổi mới và phát triển với kiến trúc an toàn thông minh)...
 
20171201giang4.JPG
 
Đại diện Bộ GD&ĐT trao Bằng khen cho các đội tuyển sinh viên đoạt giải trong cuộc thi "Sinh viên với An toàn thông tin 2017".
 
Tại phiên khai mạc, Bộ GD&ĐT đã trao tặng Bằng khen cho 3 đội tuyển sinh viên các trường ĐH CNTT-ĐH Quốc gia TP.HCM, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và ĐH Công nghệ-ĐH Quốc gia Hà Nội, những đội đã giành giải Nhất, Nhì cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin 2017”.
 
Đồng thời, tại Hội thảo, đã công bố kết quả đánh giá sản phẩm, dịch vụ đạt danh hiệu “Sản phẩm ATTT chất lượng cao năm 2017” và “Dịch vụ ATTT tiêu biểu năm 2017” của các doanh nghiệp trong nước.
 
Theo đó, 6 sản phẩm được trao danh hiệu “Sản phẩm ATTT chất lượng cao năm 2017" gồm: Giải pháp phòng chống mã độc cho doanh nghiệp CMC InternetSecurity Enterprise (CISE) của Công ty CP An ninh an toàn CMC - CMC InfoSec; Giải pháp giám sát website tập trung VNCS Web Monitoring của Công ty CP Công nghệ an ninh không gian mạng Việt Nam - VNCS; sản phẩm CyRadar Internet Shield của Công ty CyRadar; hệ thống giám sát, chống thất thoát dữ liệu và diệt phần mềm gián điệp dựa trên truy vấn tên miền độc hại MiAV-DLP của Phòng thí nghiệm trọng điểm ATTT - Bộ Quốc phòng; và 2 sản phẩm SecurityBox 4Website, SecurityBox 4Network của Công ty CP An toàn thông tin MVS. Hai “Dịch vụ ATTT tiêu biểu năm 2017” là dịch vụ kiểm thử xâm nhập chuyên nghiệp của Công ty CP dịch vụ Công nghệ Tin học HPT; và dịch vụ Kiểm tra đánh giá ATTT mạng của Công ty CP Phát triển phần mềm và Hỗ trợ công nghệ (Misoft).
 
Buổi chiều có 2 phiên chuyên đề tập trung vào 2 nội dung “Đảm bảo ATTT theo cấp độ” và “ATTT cho Thành phố thông minh”.
 
Song hành cùng Hội thảo là khu Triển lãm với hơn 20 gian hàng của các tổ chức, doanh nghiệp hàng đầu trong và ngoài nước nhằm giới thiệu, trình diễn các sản phẩm, công nghệ ATTT tiên tiến nhất. Khu triển lãm có 1 khu vực giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ ATTT đạt danh hiệu trong cuộc bình chọn năm 2017, để các doanh nghiệp có sản phẩm, dịch vụ gặp gỡ, trao đổi với các đại biểu tham dự Hội thảo.
 
Trước đó, tại TP.HCM, Hội thảo quốc tế “Ngày An toàn thông tin 2017” đã được Chi hội An toàn thông tin phía Nam phối hợp với Sở TT&TT TP. HCM tổ chức ngày 23/11/2017.
Giang Phạm
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top