Ngành Y tế Hà Nội đẩy mạnh công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023-2024

Thứ bảy, 03/06/2023 19:19

Sở Y tế Hà Nội có Kế hoạch số 1351/KH-SYT về phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023-2024.

20230616-A-113.jpg
ảnh minh họa
 
Theo đó, để thực hiện hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu, nội dung của kế hoạch, Sở Y tế giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (đơn vị thường trực) là đầu mối, thực hiện tham mưu Sở Y tế xây dựng kế hoạch hoạt động phòng, chống tác hại của ngành Y tế trên địa bàn thành phố. Phối hợp với Quỹ phòng, chống tác hại thuốc lá tiếp nhận các tài liệu truyền thông để phân phối đến các cơ quan, đơn vị và cộng đồng dân cư. Tổ chức các chiến dịch truyền thông tới người dân nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi hút thuốc tại nơi công cộng, nơi làm việc. Xây dựng kế hoạch và đầu mối triển khai thực hiện "Tuần lễ quốc gia không thuốc lá và hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá 31/5" hàng năm. Phối hợp với các Sở, ngành triển khai hoạt động kiểm tra, giám sát và thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn.
Bệnh viện Phổi Hà Nội là đầu mối phối hợp với Phòng Nghiệp vụ Y - Sở Y tế và các đơn vị liên quan chỉ đạo các đơn vị y tế trong và ngoài công lập xây dựng, triển khai môi trường không khói thuốc. Phối hợp, cử giảng viên tham gia các lớp tập huấn và hỗ trợ chuyên môn, kỹ thuật trong việc triển khai các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá cho các đơn vị liên quan theo quy định.
Bệnh viện Ung bướu Hà Nội tiếp tục duy trì tốt điểm tư vấn cai nghiện thuốc lá theo quy định tại Nghị định số 77/2013/NĐ-CP ngày 17/7/2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá về một số biện pháp phòng, chống tác hại thuốc lá. Phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố tổ chức tập huấn công tác cai nghiện thuốc lá cho các đơn vị trong ngành.
Sở Y tế đề nghị Trung tâm Y tế 30 quận, huyện, thị xã phối hợp với Phòng Y tế tham mưu cho UBND quận, huyện, thị xã xây dựng kế hoạch và triển khai các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá trên địa bàn. Đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục sức khỏe về phòng, chống tác hại của thuốc lá trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, bệnh nhân trong cơ sở khám chữa bệnh và người dân để phòng, chống tác hại của thuốc lá. Phối hợp với các cơ quan chức năng tại địa phương trong công tác kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi nhập lậu thuốc lá, buôn bán thuốc lá giả, thuốc lá nhái nhãn mác và kinh doanh trái phép các sản phẩm thuốc lá. Thực hiện kiến nghị, đề xuất xử phạt nghiêm các cá nhân, tổ chức vi phạm quy định theo Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế theo thẩm quyền.
Công đoàn ngành Y tế Hà Nội phát động phong trào không hút thuốc lá trong đội ngũ công chức, viên chức, người lao động. Tổ chức phát động và duy trì phong trào thi đua xây dựng "Cơ sở y tế không khói thuốc" trong toàn ngành Y tế Hà Nội.
 
(Nguồn: ngaymoionline.com.vn)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top