Ngành Xuất bản phải có đội ngũ biên tập viên chuyên nghiệp, đa năng và lành nghề

Thứ tư, 16/08/2017 10:53

Sáng 16/8/2017, tại Hà Nội, Bộ TT&TT tổ chức Hội nghị tập huấn công tác biên tập xuất bản trong giai đoạn hiện nay.

20170816-m8.JPG
 Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo
 
Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo cho biết: Trong những năm gần đây, hoạt động xuất bản đã có những bước chuyển biến rõ nét cả về chất và lượng.
 
Bên cạnh sự tăng trưởng ổn định về số lượng xuất bản phẩm hàng năm, nội dung và hình thức xuất bản phẩm luôn được chú trọng cải tiến nhằm phục vụ tốt hơn đời sống tinh thần của xã hội, đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng cao của mọi đối tượng bạn đọc, góp phần tích cực vào việc nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước.
 
Với số lượng xuất bản phẩm hàng năm không ngừng tăng lên, mỗi năm, các nhà xuất bản cho ra đời trên dưới 30.000 đầu sách.
 
Tuy nhiên, hoạt động xuất bản cũng đang đứng trước những thách thức không nhỏ như: Các đơn vị xuất bản do phải đáp ứng nhu cầu, thị hiếu khác nhau của công chúng nên đã có tình trạng xuất bản, phát hành các ấn phẩm độc hại, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống tinh thần của xã hội, truyền thống văn hóa của dân tộc.
 
Khuynh hướng thương mại hóa, chạy theo lợi ích kinh tế thuần túy trong hoạt động xuất bản không bị đẩy lui mà tiếp tục có những biểu hiện mới, phức tạp hơn.
 
Tình trạng buông lỏng quản lý quy trình xuất bản cũng như kiểm soát nội dung xuất bản phẩm trước khi quyết định phát hành diễn ra ở nhiều nhà xuất bản.
 
20170816-m3.jpg
Toàn cảnh hội nghị
 
Bên cạnh đó, việc biên tập xuất bản phẩm mà không chú ý đúng mức đến chất lượng văn hóa của sản phẩm, đến tính đặc thù của hoạt động xuất bản tiếp tục tăng, tạo ra những hệ lụy lớn, trước hết là hiện tượng tăng tỷ lệ sách sai phạm, xuống cấp về chất lượng ở các sản phẩm sách liên kết, tạo nên sự hỗn loạn, cạnh tranh thiếu lành mạnh của thị trường xuất bản.
 
Mặt khác, sự phát triển không ngừng của các phương tiện thông tin điện tử, mạng Internet trở thành nguồn cung cấp thông tin khổng lồ nhưng rất khó để kiểm soát được tính đúng, sai, và chất lượng của thông tin được phản ánh.
 
“Trước tình hình đó, để đáp ứng và theo kịp được xu thế phát triển cũng như những biến động của đời sống xã hội, đòi hỏi ngành Xuất bản phải có một đội ngũ biên tập viên chuyên nghiệp, đa năng và lành nghề. Biên tập viên phải không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức chuyên môn cũng như bản lĩnh chính trị, bản lĩnh nghề nghiệp để có thể chọn lọc được thông tin, cũng như loại bỏ ra khỏi xuất bản phẩm những thông tin trái chiều, chưa chính xác hoặc chưa được kiểm chứng”, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo nhấn mạnh.
 
Hội nghị tập huấn về công tác biên tập xuất bản trong giai đoạn hiện nay được tổ chức với mục đích tạo một diễn đàn để các biên tập viên trao đổi kinh nghiệm kiên thức, kỹ năng biên tập cần thiết, giúp cho công tác biên tập xuất bản ngày càng hiệu quả và đạt chất lượng cao, để các biên tập viên xứng đáng được coi là “bà đỡ” của xuất bản phẩm.
 
4 chuyên đề chính tại hội nghị gồm: Đường lối văn hóa, văn nghệ và quan điểm chỉ đạo của Đảng về xuất bản; Vai trò của công tác xuất bản trong giai đoạn hiện nay; Định hướng tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 42 của Ban Bí thư khóa IX về nâng cao chất lượng toàn diện của hoạt động xuất bản trong giai đoạn hiện nay; Những vấn đề cần lưu ý trong công tác biên tập xuất bản trong giai đoạn hiện nay.
 
Theo Infonet
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top