Ngành xuất bản chung tay chống dịch

Thứ tư, 22/09/2021 15:14

Đại dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, các đơn vị trong ngành xuất bản đã cùng chung tay chống dịch, tham gia nhiều hoạt động hỗ trợ người nghèo, học sinh, đội ngũ y tế tuyến đầu…

chung-tauy.jpg

Trao sách giáo khoa đến tay học sinh nghèo. (Ảnh: Hội Xuất bản Việt Nam cung cấp).

Hội Xuất bản Việt Nam cho biết, từ giữa tháng 7/2021, các đơn vị xuất bản, phát hành đã phát động và tham gia nhiều chương trình như “Sách trao tay, học ngày giãn cách”, “Giải cứu thanh long và góp bữa ăn tươi cho đội ngũ y tế ở tuyến đầu chống dịch”, “Tặng sách giáo khoa và đồ dùng học tập cho con em công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn”.

Chương trình “Sách trao tay, học ngày giãn cách” được Hội Xuất bản Việt Nam - Văn phòng phía Nam; Sở Thông tin - Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh; Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh và Công ty Đường Sách Thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu vận động từ ngày 18/7/2021.

Đã có hơn 20 nhà xuất bản, công ty phát hành sách, các nhà hảo tâm tham gia và tính đến nay đã có hơn 20.000 cuốn sách giấy, 2.000 ấn bản sách nói (audiobook), gần 100 ấn bản sách điện tử (ebook), 10.000 combo khóa học kỹ năng online đã được trao đến tận tay bạn đọc, đặc biệt là người dân ở khu phong tỏa, cách ly, ở các bệnh viện dã chiến trên khắp địa bàn Thành phố.

Tiếp đó, ngày 03/8/2021, Hội Xuất bản Việt Nam - Văn phòng phía Nam, Công ty U International Human (đơn vị phát hành sách thiếu nhi Nhật Bản) và Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh đã vận động các đơn vị trong ngành chung tay giải cứu thanh long cho bà con nông dân huyện Châu Thành, tỉnh Long An trước nguy cơ bị cắt bỏ khi tới vụ mùa thu hoạch nhưng không thể bán do khó khăn trong vận chuyển và diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh.

Chỉ trong 2 ngày vận động, chương trình “Giải cứu thanh long và góp bữa ăn tươi cho đội ngũ y tế ở tuyến đầu chống dịch” đã đưa được 12 tấn thanh long về Thành phố. Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh đã vận chuyển, mang đến bệnh viện dã chiến, các khu vực cách ly, phong tỏa, góp bữa ăn tươi đến đội ngũ các y bác sĩ, lực lượng tuyến đầu chống dịch. Đồng thời, với số tiền vận động còn lại, chương trình đã gửi tặng 1.250 kg phân bón cây trồng để bà con chăm lo cho vụ mùa tới.

Một hoạt động thiết thực và nghĩa tình khác của các nhà xuất bản, công ty sách cùng các nhà hảo tâm trong nửa đầu tháng 9/2021 vừa qua là đã đồng hành với Hội Xuất bản Việt Nam, Cục Xuất bản, In và Phát hành, cùng chương trình “Tặng sách giáo khoa và đồ dùng học tập cho con em công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại Thành phố Hồ Chí Minh”. Ngày 02/9/2021, ông Hoàng Vĩnh Bảo, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, đã gửi thư ngỏ vận động các nhà xuất bản, công ty sách và các nhà hảo tâm đóng góp kinh phí để mua sách giáo khoa và dụng cụ học tập tặng con em công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại Thành phố Hồ Chí Minh. Chương trình vận động từ ngày 02/9 đến hết ngày 15/9/2021 để kịp chuẩn bị cho học sinh bước vào năm học mới. Chương trình này đã thu hút được sự quan tâm của hơn 70 đơn vị, cá nhân trong và ngoài ngành xuất bản - phát hành sách. Sau hai tuần vận động đã có hơn 1.300 bộ sách giáo khoa và bài tập, 12.000 quyển vở học sinh được đóng gói và trao tận tay cho các em học sinh.

Bên cạnh các hoạt động kể trên, những đơn vị xuất bản, phát hành cũng thường xuyên thăm hỏi, tìm hiểu, chia sẻ và giúp đỡ các trường hợp khó khăn của đội ngũ lao động đang làm việc, phục vụ ngành; đồng thời tận dụng nền tảng công nghệ tổ chức các cuộc giao lưu trực tuyến để kết nối, trao đổi, đóng góp ý kiến, kiến nghị với Nhà nước, với Thành phố nên tạo điều kiện cho các hoạt động in ấn, xuất bản, nhất là chuỗi cửa hàng bán sách được sớm mở cửa trở lại. 

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top