Ngành TT&TT tiếp tục khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng của Ngành

Thứ năm, 31/12/2015 14:05

Sau buổi sáng làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2016 của Bộ TT&TT đã thành công tốt đẹp. Hội nghị đã xem và nghe videoclip khái quát một số kết quả và hoạt động nổi bật của ngành TT&TT năm 2015; nghe đại diện một số địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp,… phát biểu ý kiến.

img

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương và đánh giá cao hoạt động của ngành TT&TT trong năm 2015 vừa qua

Về cơ bản, các ý kiến phát biểu tại Hội nghị đã nhất trí với Báo cáo Tổng kết công tác năm 2015 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2016. Báo cáo đã phản ánh, đánh giá rõ nét, toàn diện các mặt hoạt động và kết quả cơ bản đạt được trong công tác quản lý nhà nước của Bộ TT&TT, thành tích nổi bật của các Sở TT&TT, các doanh nghiệp, các hội, hiệp hội trong năm 2015 và điểm một số nét chính của giai đoạn 2011-2015. 

Tại Hội nghị, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương sự cố gắng và thành tích của toàn ngành TT&TT trong năm vừa qua. Năm 2015 ngành TT&TT đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị và kế hoạch công tác, tiếp tục khẳng định được vị trí, vai trò của Ngành. Hoạt động báo chí, xuất bản theo đúng định hướng của Đảng và Nhà nước. Công tác theo dõi, chỉ đạo thông tin tuyên truyền kịp thời, đạt hiệu quả cao. Các cơ quan báo chí đã đưa tin chính xác, phản ánh đầy đủ và kịp thời các ngày lễ lớn của đất nước, về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh; phân tích, nêu rõ được các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các sự kiện chính trị lớn của thế giới và trong nước; làm tốt chức năng vừa là cơ quan ngôn luận của Đảng, Nhà nước, vừa là diễn đàn của nhân dân góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Công tác ứng dụng CNTT tiếp tục được đẩy mạnh trong các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội. Bên cạnh đó, công tác bảo đảm an toàn thông tin, an ninh mạng được tăng cường với việc thường xuyên hỗ trợ phân tích, khắc phục các điểm yếu an toàn thông tin và ứng cứu sự cố bị tấn công mạng cho Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, các Bộ, ban, ngành, địa phương. Thực hiện tốt chức năng điều phối các hoạt động ứng cứu sự cố máy tính trong toàn quốc; cảnh báo kịp thời các vấn đề về website giả mạo; mã độc; tấn công thăm dò, từ chối dịch vụ, thay đổi giao diện.

Thực hiện sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ TT&TT đã tập trung chỉ đạo triển khai quyết liệt, mạnh mẽ với từng bước đi cụ thể, chắc chắn, giải quyết kịp thời các vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp trong quá trình tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, giúp cho các doanh nghiệp thuộc Bộ hoạt động ổn định và hiệu quả theo đúng mục tiêu, định hướng đã đề ra. Qua quá trình tái cơ cấu, đến nay các doanh nghiệp như VNPT, MobiFone, VNPost, VTC đều đảm bảo hoạt động ổn định, phát triển bền vững, doanh thu và lợi nhuận tăng cao, có đóng góp lớn cho ngân sách nhà nước. Các doanh nghiệp viễn thông trong nước tiếp tục giữ vững vị thế và thị phần cao trên thị trường, thực hiện tốt các dự án đầu tư ra nước ngoài, tập trung vào một số thị trường như: Lào, Campuchia, Môdămbích, Peru.... Dịch vụ bưu chính, viễn thông luôn nằm trong nhóm hàng có chỉ số giá tiêu dùng liên tục giảm góp phần ổn định chỉ số giá tiêu dùng trong nước; kim ngạch xuất khẩu điện thoại, điện tử, máy tính và linh kiện đều có mức tăng trưởng cao, từ 25% đến 38%. Công nghiệp CNTT trở thành ngành kinh tế có tốc độ phát triển nhanh, doanh thu cao, giá trị xuất khẩu lớn.

Bên cạnh những kết quả, thành tích đã đạt được, ngành TT&TT còn không ít khó khăn, thách thức và hạn chế. Cụ thể là: Hệ thống báo chí nhiều về số lượng nhưng chất lượng chưa tương xứng. Tình trạng xa rời tôn chỉ mục đích, chồng chéo về nội dung, đối tượng phục vụ; xu hướng thông tin giật gân, câu khách, chạy theo thị hiếu tầm thường của một bộ phận công chúng chưa được khắc phục có hiệu quả. Các lĩnh vực thông tin kinh tế, đối ngoại; đấu tranh chống các luận điệu xuyên tạc, chống phá của các thế lực thù địch đạt hiệu quả chưa cao. Tình trạng vi phạm pháp luật về quyền tác giả vẫn diễn biến phức tạp. Trong hoạt động xuất bản vẫn còn hiện tượng đề cao lợi ích kinh tế, chạy theo thị hiếu tầm thường của một bộ phận bạn đọc. Việc quản lý thuê bao di động trả trước còn nhiều khó khăn, tình trạng tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo vẫn còn nhiều. Công tác ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước tại một số địa phương còn hạn chế. Công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng Internet đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức với các vụ tấn công, phá hoại diễn biến ngày càng phức tạp cả về quy mô lẫn mức độ ảnh hưởng...

Trên cơ sở phát huy những kết quả đã đạt được và khắc phục khó khăn, hạn chế trong năm 2015, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị toàn ngành TT&TT sang năm 2016 tiếp tục quyết tâm thực hiện chủ trương phát huy nội lực, tận dụng mọi thuận lợi, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu được đề ra trong các chiến lược, quy hoạch phát triển của các lĩnh vực; duy trì tốc độ tăng trưởng cao và bền vững, tạo chuyển biến mạnh về chất lượng, tăng cường chỉ đạo bảo đảm sự hợp tác và cạnh tranh lành mạnh, đúng pháp luật của các doanh nghiệp; tận dụng cơ hội, khai thác lợi thế của quá trình hội nhập kinh tế; tạo bước đột phá về CNTT&TT, xây dựng ngành TT&TT xứng tầm là ngành mũi nhọn, là phương tiện hiệu quả của Đảng, Nhà nước để thông tin, tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách đến mọi người dân trong nước và quốc tế, góp phần nâng cao vị thế của đất nước, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao năng suất lao động, tạo nhiều việc làm cho xã hội và đóng góp quan trọng vào sự tăng trưởng GDP của cả nước.
 
img
 
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son quán triệt chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tới toàn ngành TT&TT
 
Thay mặt Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã trân trọng tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và đề nghị các đơn vị trong toàn Ngành quán triệt trong toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua với tinh thần chủ động, sáng tạo, quyết tâm phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm chính trị, an ninh - quốc phòng và trật tự an toàn xã hội, bảo vệ vững chắc chủ quyền của đất nước.
 
img
 
Thay mặt lãnh đạo Bộ TT&TT, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn  phát động phong trào thi đua với chủ đề "Toàn ngành TT&TT thi đua học tập gương điển hình tiên tiến, đoàn kết, sáng tạo, phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác năm 2016, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII"
 
Cũng nhân dịp này, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã trao tặng Cờ thi đua của Chính phủ cho 10 tập thể thuộc Bộ TT&TT đã hoàn thành xuất sắc toàn diện năm 2015. Bộ TT&TT tặng Cờ thi đua của Bộ TT&TT năm 2015 cho 34 cơ quan, đơn vị thuộc Bộ và Sở TT&TT các tỉnh, thành phố trực thuộc TW đã có thành tích xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua của Bộ TT&TT. Bộ TT&TT tặng Bằng khen của Bộ trưởng cho 21 Sở TT&TT các tỉnh, thành phố trực thuộc TW đã có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực quản lý nhà nước về TT&TT tại địa phương.
 
img
 
Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trao tặng Cờ thi đua của Chính phủ cho 10 tập thể thuộc Bộ TT&TT đã hoàn thành xuất sắc toàn diện năm 2015
 
img
 
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và Thứ trưởng Trương Minh Tuấn trao Cờ thi đua của Bộ cho các đơn vị

img

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng và Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng trao tặng Cờ thi đua của Bộ cho các đơn vị

img

Thứ trưởng Phạm Hồng Hải và Thứ trưởng Phan Tâm trao Cờ thi đua của Bộ cho các đơn vị
Xuân Lộc - Doãn Mạnh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top