Ngành TT&TT: tiên phong với sứ mệnh phát triển kinh tế tri thức

Thứ bảy, 27/08/2016 16:19

Ngày 27/8/2016, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (Hà Nội), Bộ TT&TT tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm Ngày Truyền thống ngành TT&TT (28/8/1945-28/8/2016). Đến dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn; các đồng chí Thứ trưởng Bộ TT&TT; các đồng chí nguyên là lãnh đạo Tổng cục Bưu điện, Bộ Bưu chính, Viễn thông, Bộ TT&TT qua các thời kỳ cùng đại biểu các Ban, Bộ, ngành Trung ương và địa phương.

278-6.jpg
 
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: Thảo Anh
 
Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã trình bày diễn văn tại Lễ kỷ niệm, bài diễn văn đã nhìn lại chặng đường phát triển của Ngành với nhiều dấu son, điểm nhấn quan trọng: "Ngày 28/8/1945, Chính phủ lâm thời nước Việt Nam dân chủ cộng hòa do Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng đầu tuyên cáo trước quốc dân đồng bào và thế giới việc thành lập Chính phủ nước Việt Nam mới. Giúp việc cho Chính phủ Cách mạng lâm thời Việt Nam có 13 Bộ, trong đó có Bộ Thông tin – Tuyên truyền, Bộ Giao thông – Công chính (tiền thân của Bộ TT&TT ngày nay). Trên cơ sở đó, ngày 19/2/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 258/QĐ-TTg lấy ngày 28/8 hàng năm là Ngày Truyền thống ngành TT&TT Việt Nam.
 
Trong suốt các cuộc kháng chiến lâu dài, gian khổ và oanh liệt, cũng như trong công cuộc xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và Bác Hồ kính yêu, các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành TT&TT đã không tiếc xương máu để giữ vững mạch máu thông tin, đảm bảo vận chuyển công văn, tài liệu của Đảng và Nhà nước an toàn, bí mật, coi “Thông tin liên lạc là dây thần kinh, là mạch máu con người”, làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, coi “Cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén”, “Bài báo là tờ hịch cách mạng”. Hàng triệu cán bộ, phóng viên, biên tập viên, công nhân viên của Ngành đã không quản khó khăn, gian khổ, kiên cường lao động, làm việc và chiến đấu, trong đó có hàng vạn người con ưu tú của Ngành đã anh dũng hy sinh trên khắp các chiến trường vì độc lập, tự do, thống nhất Tổ quốc.
 
Nhìn lại những thành tựu quan trọng của ngành TT&TT đạt được trong 71 năm qua, chúng ta vui mừng nhận thấy các lĩnh vực công tác TT&TT đã có sự trưởng thành vượt bậc, ngày càng thấm sâu vào từng việc làm thiết thực, giúp cho quốc kế, dân sinh; ngày càng gắn kết, phục vụ tốt hơn yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Trong 30 năm đổi mới đất nước, ngành TT&TT đã trở thành Ngành tiên phong thực hiện đường lối đổi mới một cách sáng tạo với quyết sách “Đi thẳng vào công nghệ hiện đại, số hóa, đa dịch vụ”. Ngành TT&TT đã đạt được những thành tựu quan trọng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực báo chí xuất bản, bưu chính, viễn thông và CNTT; có tốc độ phát triển cao cả về quy mô, doanh thu và thị trường. Sự phát triển mạnh mẽ của Ngành đã có tác động trực tiếp, thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, góp phần đảm bảo an ninh quốc phòng của đất nước và hội nhập quốc tế.
 
"Chúng ta vô cùng tự hào với những thành tựu quan trọng, toàn diện đã đạt được trên tất cả các lĩnh vực báo chí, xuất bản, bưu chính, viễn thông và CNTT trong suốt 71 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành của ngành TT&TT", Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh.
 
278-4.jpg
 
Đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên TW Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ trao tặng Cờ thi đua của Chính phủ cho đơn vị dẫn đầu Khối Thi đua các Bộ, Ngành kinh tế cho Bộ TT&TT. Ảnh: Thảo Anh
 
Cũng tại buổi lễ, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chia sẻ: Chúng ta đang sống trong bối cảnh thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp và khó lường. Tình hình trong nước có nhiều thời cơ, thuận lợi nhưng cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Đặc biệt, sự phát triển vượt bậc của CNTT-TT yêu cầu chúng ta phải liên tục đổi mới, sáng tạo để thực hiện tốt chức năng quản lý trong lĩnh vực TT&TT. Với những bài học kinh nghiệm quý báu về xây dựng và phát triển ngành TT&TT trong 71 năm qua, toàn Ngành cần nỗ lực phấn đấu vươn lên, tận dụng thời cơ, vượt qua thách thức, tiếp tục đổi mới và phát triển, quyết tâm thực hiện thành công chiến lược tăng tốc “Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT&TT”.
 
Để đạt mục tiêu trên, hiện nay toàn ngành TT&TT đang tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo định hướng phát triển báo chí đi đôi với quản lý tốt hệ thống báo chí, bảo đảm để các cơ quan báo chí thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, tôn chỉ, mục đích phù hợp với xu hướng phát triển của báo chí hiện đại, nâng cao chất lượng chính trị, chất lượng nghiệp vụ, giá trị văn hóa, giá trị giáo dục của báo chí; Phát triển hoạt động xuất bản, in, phát hành xuất bản phẩm đáp ứng nhu cầu về xuất bản phẩm của nhân dân, đóng góp tích cực vào việc xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; Duy trì sự phát triển bền vững của các dịch vụ bưu chính truyền thống, đồng thời nghiên cứu phát triển dịch vụ mới trên cơ sở ứng dụng CNTT và nền tảng của thương mại điện tử; Bảo đảm thị trường viễn thông phát triển bền vững, tạo lập và duy trì môi trường cạnh tranh bình đẳng, lành mạnh; Huy động mọi nguồn lực và lợi thế của đất nước, chủ động và tăng cường hợp tác quốc tế để ứng dụng và phát triển CNTT; tăng cường đảm bảo an toàn thông tin mạng; nâng cao số lượng và chất lượng nguồn nhân lực CNTT theo các tiêu chuẩn quốc tế.
 
278-2.jpg
 
Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn phát biểu tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: Thảo Anh
 
Tại buổi lễ trọng thể, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động toàn Ngành đoàn kết một lòng, phát huy truyền thống: “Trung thành, Dũng cảm, Tận tụy, Sáng tạo, Nghĩa tình”, kế thừa quá khứ, tiếp nối lịch sử, tiếp bước cha anh, xây dựng và phát triển ngành TT&TT ngày càng vững mạnh.
 
Phát biểu tại buổi Lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, việc ngày 28/8 hàng năm được Thủ tướng Chính phủ quyết định là Ngày truyền thống của ngành TT&TT không chỉ thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, mà còn khẳng định vai trò quan trọng của ngành TT&TT trong sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc trong giai đoạn đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước, cũng như giai đoạn xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.
 
"Ngành TT&TT đã không ngừng lớn mạnh toàn diện, đạt được thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực báo chí, xuất bản, bưu chính, viễn thông và đặc biệt là CNTT, trở thành một ngành "vững về chính trị, mạnh về kinh tế, có kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, bắt kịp xu thế phát triển của thế giới, có tốc độ phát triển nhanh cả về quy mô, doanh thu và thị trường, có tỷ trọng đóng góp lớn vào ngân sách nhà nước... Ngành TT&TT đã khẳng định là một trong những ngành đi đầu trong sự nghiệp đổi mới, là động lực quan trọng đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phát triển kinh tế - xã hội; đồng thời góp phần tích cực, hiệu quả vào nhiệm vụ đảm bảo quốc phòng, an ninh của đất nước. Ngành đã được ghi nhận, đánh giá cao và trao tặng nhiều phần hưởng, danh hiệu cao quý", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.
 
Cũng tại buổi Lễ, thay mặt Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhiệt liệt biểu dương sự nỗ lực phấn đấu, sự hy sinh anh dũng và những thành tích to lớn, toàn diện mà các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành TT&TT đã đạt được trong suốt chặng đường 71 năm qua. 
 
Khẳng định chủ trương của Đại hội Đảng XII là đẩy mạnh phát triển kinh tế tri thức, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng và mong muốn ngành TT&TT tiếp tục đi tiên phong với sứ mệnh phát triển kinh tế tri thức ở nước ta, góp phần tạo nền tảng vững chắc nhằm đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, sớm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.
 
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đề nghị ngành TT&TT cần lưu ý một số vấn đề trong thời gian tới như nâng cao hiệu quả quản lý các cơ quan báo chí thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, tôn chỉ, mục đích, phù hợp với xu hướng truyền thông hiện đại; Coi trọng công tác thông tin đối ngoại là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài; Đẩy mạnh thông tin cơ sở là công cụ hiệu quả trong tuyên truyền và chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương và lãnh đạo các cơ quan, đơn vị ở cơ sở... Chủ tịch Quốc hội cũng mong muốn ngành TT&TT đặc biệt quan tâm chỉ đạo đẩy mạnh phát triển và ứng dụng CNTT. Đây là nhiệm vụ ưu tiên của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, là nội dung quan trọng trong chiến lược, quy hoạch và kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.
 
Cụ thể, theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, ngành TT&TT cần tiếp tục quán triệt sâu sắc, tuyên truyền mạnh mẽ và sâu rộng Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng, các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về lĩnh vực TT&TT; bám sát nhiệm vụ công tác tư tưởng, chính trị trong Đảng, sự đồng thuận trong nhân dân.
 
"TT&TT phải vừa là người bạn đồng hành, vừa là người kết nối, hỗ trợ cho cộng đồng, xã hội, đồng thời là công cụ, phương tiện hữu hiệu để phát huy vai trò lãnh đạo, điều hành của Đảng và nhà nước", Chủ tịch Quốc hội yêu cầu.
 
Bộ TT&TT cũng cần tập trung chỉ đạo triển khai tốt các đạo luật mới được thông qua trong lĩnh vực TT&TT như Luật báo chí, Luật tiếp cận thông tin, Luật An toàn thông tin mạng, đảm bảo pháp luật đi vào cuộc sống, đáp ứng yêu cầu QLNN, cũng như bảo đảm cho công dân được thực hiện đầy đủ quyền, nghĩa vụ của mình theo đúng quy định pháp luật.
 
Nâng cao hiệu quả quản lý các cơ quan báo chí, thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, tôn chỉ mục đích, phù hợp xu hướng truyền thông hiện đại gắn với nâng cao chất lượng và hiệu quả thông tin. Quản lý cần theo kịp sự phát triển nhanh chóng của các loại hình truyền thông xã hội, đồng thời coi trọng công tác thông tin đối ngoại, đẩy mạnh thông tin cơ sở...; Cần tăng cường quản lý hoạt động xuất bản, in, phát hành, đáp ứng nhu cầu thông tin nhân dân, góp phần tích cực xây dựng và phát triển văn hóa Việt Nam.
 
"Tôi mong muốn các đồng chí lãnh đạo Bộ TT&TT, cũng như lãnh đạo các địa phương tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi để thúc đẩy lĩnh vực bưu chính, viễn thông, Internet, tần số vô tuyến điện phát triển mạnh hơn, nhanh hơn, hiệu quả hơn, đóng góp ngày càng nhiều vào GDP, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân cũng như đảm bảo tốt nhiệm vụ quốc phòng, an ninh", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.
 
Chủ tịch Quốc hội cũng mong muốn ngành TT&TT đặc biệt quan tâm chỉ đạo đẩy mạnh phát triển và ứng dụng CNTT, xác định đó là nhiệm vụ ưu tiên của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, là nội dung quan trọng trong chiến lược, quy hoạch và kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội của đất nước; Đồng thời phải tăng cường công tác đảm bảo an ninh, an toàn thông tin mạng.
 
Các cơ quan quản lý phải thường xuyên xây dựng, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ những người làm công tác TT&TT; tăng cường kỷ luật. Bên cạnh khen thưởng thành tích tốt cũng cần xử lý nghiêm những sai phạm trong hoạt động báo chí, các vi phạm pháp luật trong lĩnh vực TT&TT.
 
Về phần mình, Chủ tịch Quốc hội khẳng định Quốc hội sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách pháp luật để ngành TT&TT thực hiện tốt hơn, hiệu quả hơn chức năng, nhiệm vụ được giao.
 
Đáp từ chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định sẽ tiếp thu đầy đủ ý kiến, đưa ngay vào chương trình hành động của Bộ TT&TT cũng như toàn ngành TT&TT trong thời gian tới./.
Xuân Lộc
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top