Ngành TT&TT nhận lấy sứ mệnh quốc gia, làm nhiều việc cho đất nước phát triển

Thứ bảy, 28/12/2019 23:25

Đó là yêu cầu Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2020 của Bộ TT&TT. Trong năm 2020, các doanh nghiệp, các đơn vị trong ngành cần đổi mới cách làm, vươn lên mạnh mẽ, nhận lấy sứ mệnh quốc gia, làm nhiều việc cho đất nước phát triển.

20191228-l10BT.jpg

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu kết luận Hội nghị

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá, nhìn lại một năm qua, dù vẫn những con người ấy nhưng chúng ta đã thay đổi nhận thức, thay đổi cách làm, lấy lại sự tự tin, lấy tinh thần phụng sự Ngành, phục sự đất nước để hành động và chúng ta tự hào vì đã nhìn thấy những kết quả khích lệ ban đầu ở hầu hết các lĩnh vực của Bộ TT&TT, không chỉ ở Trung ương mà còn ở các địa phương, các doanh nghiệp, các hiệp hội.

Đặc biệt, năm 2019 Ngành TT&TT đã đi những bước đầu tiên theo định hướng mọi hoạt động đều vì phát triển bền vững và đã đạt một số kết quả. Các đơn vị trong Ngành TT&TT đã tự tin hơn và ngoài ngành cũng nhìn thấy vai trò của Bộ TT&TT nhiều hơn, Bộ trưởng chia sẻ.
 
Theo Bộ trưởng, năm 2019 một số chủ trương lớn của Ngành TT&TT bước đầu được triển khai như: Thử nghiệm và thương mại hóa 5G; cấp tần số 4G; tắt sóng 2G; chuyển hạ tầng viễn thông thành hạ tầng số; Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số; Chuyển đổi số; Kinh tế số; Sandbox; tỉnh điểm - bộ điểm; trung tâm quốc gia về an toàn không gian mạng; SOC (Trung tâm giám sát an ninh mạng) của các tỉnh, các bộ; hệ sinh thái an toàn, an ninh mạng Việt Nam; Make in Vietnam; sản phẩm ICT; phát triển các platform; sản xuất thiết bị điện tử viễn thông nói chung và thiết bị 5G nói riêng…
 
Bộ TT&TT đã thay đổi cách làm từ hơn một năm nay, lắng nghe tham vấn chính sách, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, đơn vị, các hội, hiệp hội trong ngành. Và Bộ TT&TT cũng đã tuyên bố một cửa cho các đơn vị trong ngành. Đây là một sự chuyển dịch rất quan trọng, giờ đây Sở, doanh nghiệp khó gì đều có thể kêu lên Bộ TT&TT. Bây giờ cũng đã thành nếp, bất cứ chính sách gì, các Cục, Vụ của Bộ đều tham vấn các doanh nghiệp, Bộ trưởng chỉ rõ.
 
Bộ trưởng nhấn mạnh: “Muốn cho Bộ TT&TT giỏi lên, tốt lên chỉ có một cách là các tỉnh, các Sở, các doanh nghiệp phải giao nhiều nhiệm vụ cho Bộ TT&TT. Vì chúng ta chỉ có thể giỏi lên nếu có việc. Các Sở khi có việc đẩy về Bộ hoặc hỏi Bộ thì đấy chính là một cơ hội để Bộ tốt lên, đừng nghĩ là mình làm phiền Bộ”.
 
Cũng trong năm 2019, Bộ TT&TT đã quan tâm, chỉ đạo các Sở TT&TT quan tâm đến xây dựng quy hoạch, kế hoạch, định hướng. Theo Bộ trưởng, tinh thần làm việc của Bộ TT&TT là đi tới tận nơi, trực tiếp làm việc với các tỉnh, các bộ nhằm nắm chắc tình hình, phát hiện đúng vấn đề, tháo gỡ dứt điểm khó khăn, nút thắt và tạo ra sự phát triển mới, hiệu quả.
 
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, trong kết luận tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng thẳng thắn chỉ rõ, Ngành TT&TT vẫn còn một số hạn chế như: Chất lượng mạng di động băng rộng cũng như tỷ lệ thuê bao băng rộng còn thấp so với thế giới; mạng viễn thông chưa chuyển mạnh sang hạ tầng số; thị trường viễn thông còn thiếu động lực cạnh tranh; tình trạng rác viễn thông kéo dài; xếp hạng về Chính phủ điện tử, chuyển đổi số còn thấp; tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến nhất là dịch vụ công mức độ 4 còn thấp; an toàn, an ninh mạng còn nhiều bất cập và chưa được quan tâm đúng mức; thiếu vắng những doanh nghiệp công nghệ lớn có khả năng làm chủ công nghệ, có sức cạnh tranh toàn cầu; các doanh nghiệp ICT vẫn gia công, lắp ráp là chính…
 
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chỉ đạo, năm 2020 là một năm đặc biệt, năm kết thúc kế hoạch 5 năm và định hình kế hoạch 5 năm tới, định hình chiến lược 10 năm tiếp theo, tổ chức Đại hội Đảng các cấp, do vậy Ngành TT&TT tập trung vào một số nội dung công việc quan trọng.
 
Cụ thể, theo chỉ đạo của Bộ trưởng, năm 2020, cần đưa vào khai thác Bộ mã Bưu chính đến địa chỉ cùng mạng lưới chuyển phát đến 24 triệu hộ gia đình; nâng cao chất lượng 4G, thương mại hóa 5G và chuẩn bị tắt sóng 2G; xử lý căn bản các loại rác viễn thông.
 
Đồng thời, các đơn vị có liên quan cần thay đổi căn bản cách làm Chính phủ điện tử trên tinh thần kết nối, chia sẻ dữ liệu, đảm bảo an ninh mạng, dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4; kết hợp hài hòa giữa tập trung và phân tán, đặc biệt là vai trò điều phối thống nhất của Bộ TT&TT và của các Sở TT&TT địa phương; hoàn thành hệ sinh thái sản phẩm an toàn, an ninh mạng Việt Nam; phát triển các doanh nghiệp công nghệ số với tinh thần là Make in Vietnam; sản xuất thiết bị 5G Việt Nam và coi đây là sản phẩm công nghệ tiêu biểu nhất của năm 2020.
 
Cùng với việc hoàn thành Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025, giải quyết căn bản các tồn tại kéo dài của báo chí. Đặc biệt, trong năm 2020, Bộ trưởng yêu cầu phải quản lý được thông tin trên không gian mạng, đảm bảo không bị các thế lực thù địch lợi dụng để phá hoại Đại hội Đảng các cấp; đưa công nghệ mới vào hệ thống thông tin cơ sở và xây dựng Chiến lược sách quốc gia.
 
Bên cạnh đó, các Sở TT&TT phải đưa được các định hướng và công việc của Bộ TT&TT, của Sở vào Nghị quyết, chương trình công tác của tỉnh. Các doanh nghiệp, các đơn vị trong ngành phải đổi mới cách làm, vươn lên mạnh mẽ, nhận lấy sứ mệnh quốc gia làm nhiều việc cho đất nước phát triển, để qua đó doanh nghiệp, đơn vị mình phát triển. Các hiệp hội cần hoạt động lành mạnh, thiết thực hơn, lấy hiệu quả công việc đóng góp cho sự phát triển lĩnh vực, cho các đơn vị trong hội.
 
Bộ trưởng nêu rõ, Bộ TT&TT sẽ luôn lắng nghe, tiếp thu những ý kiến hay để phát triển Ngành TT&TT. Bởi vì, tất cả chúng ta cùng trong một ngành, cùng trong một nhà. Năm 2020, công việc nhiều và đều là việc quan trọng, có ý nghĩa lâu dài, là năm Bộ, Ngành TT&TT cần phải tạo ra được nhiều kết quả để khẳng định sự đúng đắn của những định hướng chúng ta đã đề ra. Những thành công của ngành sẽ góp phần cho đất nước phát triển vì một Việt Nam hùng cường, vì một Việt Nam phát triển thịnh vượng vào năm 2045, khi chúng ta tròn 100 năm Việt Nam mới.
 
PV
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top