Ngành TT&TT chủ động hợp tác quốc tế sâu rộng

Thứ năm, 31/12/2015 15:10

Năm 2015, Bộ TT&TT đã tổ chức thành công Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông và CNTT ASEAN lần thứ 15 tại Việt Nam. Việc tổ chức thành công Hội nghị này khẳng định năng lực hội nhập quốc tế, góp phần nâng cao uy tín và vị thế của ngành TT&TT Việt Nam - đánh giá của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2016, cho biết.

img

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2016

Thực hiện chủ trương đối ngoại của Đảng và Nhà nước, năm 2015 Bộ TT&TT đã tiếp tục chủ động tham mưu và triển khai nhiều nội dung hợp tác về TT&TT, tham gia các hoạt động đối ngoại của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước nhằm góp phần làm sâu rộng mối quan hệ giữa Việt Nam với các tổ chức quốc tế và các nước trên thế giới.
 
Các đoàn công tác nước ngoài được tổ chức theo trọng tâm của ngành và định hướng phát triển quan hệ với các nước. Kết quả các chuyến đi mở ra nhiều hoạt động hợp tác thiết thực, hiệu quả, đặc biệt là các chuyến công tác của Lãnh đạo Bộ: tới Úc, New Zealand, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nam Phi, Tanzania, Hà Lan, Thái Lan, Tây Ban Nha, Malaysia, Hoa Kỳ, Pháp, Đức,... Bên cạnh, ngoại giao chính trị, công tác ngoại giao kinh tế được đẩy mạnh nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập và mở rộng thị trường nước ngoài, thông qua các hoạt động xúc tiến đầu tư như Diễn đàn xúc tiến đầu tư CNTT-TT tại Nhật Bản, Chương trình đối tác chiến lược CNTT-TT Việt Nam - Hàn Quốc tại Hàn Quốc; tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp và các Sở TT&TT tham gia các triển lãm lớn ở nước ngoài. Công tác xây dựng và triển khai các thỏa thuận, cam kết quốc tế được chú trọng như: xây dựng, tham mưu cho Chính phủ ký Hiệp định hợp tác trong lĩnh vực TT&TT giữa Việt Nam với các nước Lào, Đan Mạch, Venezuela, Hungary, Cuba, Thổ Nhĩ Kỳ, Singapore...; ký kết các biên bản thỏa thuận với Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản.

Tiếp tục đẩy mạnh và tích cực tham gia sâu trong các hoạt động của các tổ chức quốc tế chuyên ngành, đóng góp nhiều sáng kiến của Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế thông qua các nhóm công tác, nhóm nghiên cứu trong ITU, APT; xây dựng phương án và các nội dung của Việt Nam tham gia hiệu quả các hội nghị, hội thảo quốc tế; tổ chức tốt cuộc thi viết thư quốc tế UPU; tổ chức tổng kết, đánh giá kết quả sau 10 năm thực hiện Kế hoạch hành động của Hội nghị thượng đỉnh thế giới về xã hội thông tin (WSIS) của Việt Nam, tổ chức thành công Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông và CNTT ASEAN lần thứ 15...

Hoạt động hội nhập quốc tế được chú trọng triển khai thông qua việc tham gia các hiệp định thương mại đầu tư song phương và khu vực, triển khai công tác rà soát chính sách thương mại theo nghĩa vụ WTO, đặc biệt tập trung xây dựng phương án cam kết phục vụ đàm phán các hiệp định thương mại tự do. Bộ tập trung và chủ động tổ chức nghiên cứu xây dựng các phương án đàm phán phục vụ cho đàm phán và ký kết các Hiệp định trọng điểm mà Việt Nam tham gia như: Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP); Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam - EU (EVFTA); Hiệp định thương mại tự do song phương Việt Nam Liên minh kinh tế Á - Âu (VN-EEU FTA), Việt Nam - Hàn Quốc; Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam - Khối thương mại tự do Châu Âu (EFTA); Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện ASEAN - Nhật Bản (AJCEP); Hiệp định CNTT ITA mở rộng trong khuôn khổ WTO.

Bộ đã chủ trì kiện toàn bộ máy và triển khai nhiều hoạt động của Tiểu ban Thông tin thuộc Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam. Tích cực tăng cường các hoạt động tuyên truyền, quảng bá ASEAN, chuẩn bị tốt cho việc hình thành cộng đồng ASEAN vào cuối năm 2015 và được Ban Thư ký ASEAN xếp là một trong các nước có chuẩn bị tốt nhất về tuyên truyền quảng bá ASEAN.

Đẩy mạnh các hoạt động hợp tác với các đối tác nước ngoài để phát triển nguồn nhân lực và hợp tác nghiên cứu phát triển trong lĩnh vực TT&TT, trong đó ưu tiên triển khai các chương trình đào tạo các chuyên gia hàng đầu, tư vấn xây dựng chính sách, đầu tư cơ sở hạ tầng trang thiết bị nhằm hỗ trợ thu hẹp khoảng cách số cho các khu vực còn khó khăn của Việt Nam. Tăng cường xúc tiến các hoạt động hợp tác nghiên cứu với các doanh nghiệp, cơ sở nghiên cứu nước ngoài để xây dựng năng lực nghiên cứu và từng bước sáng tạo và sản xuất các sản phẩm công nghệ mới mang thương hiệu Việt Nam./.
PV
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top