Ngành TT&TT cam kết, đồng hành hỗ trợ ngành Giáo dục – Đào tạo trong phòng chống dịch bệnh Covid-19

Chủ nhật, 20/09/2020 15:01

Sáng ngày 26/3/2020, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ công bố cam kết đồng hành, hỗ trợ của ngành TT&TT với ngành Giáo dục và Đào tạo trong phòng chống dịch bệnh Covid-19. Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ chủ trì buổi lễ.

Tham dự có Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc, ông Lê Đăng Dũng – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel, ông Phạm Đức Long – Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), ông Nguyễn Mạnh Thắng – Chủ tịch Tổng Công ty Mobifone, ông Võ Đặng Việt Linh – Giám đốc đối ngoại Công ty cổ phần Vietnam Mobile, đại diện các Sở TT&TT và Sở GD-ĐT trên cả nước. Hội nghị được triển khai theo hình thức trực tuyến với 64 điểm cầu.

IMG-9839-26-3--3.jpg

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: "Lĩnh vực ICT nhận về mình một sứ mạng mới: Sáng tạo các giải pháp công nghệ số học tập và làm việc phân tán, để duy trì các hoạt động kinh tế xã hội, nhằm giúp chống dịch thành công, cũng như giảm tối đa suy thoái kinh tế, và sau dịch là bứt phá vươn lên”

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, ngành TT&TT từ trước tới nay đã luôn đồng hành cùng ngành Giáo dục và Đào tạo. Đó là chương trình Internet miễn phí cho các trường học, đã được ITU - Liên minh Viễn thông Quốc tế đưa thành Case Study để phổ biến ra toàn cầu.

Lĩnh vực ICT với sứ mạng mới: Sáng tạo các giải pháp công nghệ số học tập và làm việc phân tán nhằm duy trì các hoạt động kinh tế xã hội, giảm tối đa suy thoái kinh tế

Trong Chiến lược Chuyển đối số Quốc gia, ngành Giáo dục và Đào tạo được ưu tiên số 1. Một quốc gia chuyển đổi số thành công thì đầu tiên phải thành công trong chuyển đổi số giáo dục và đào tạo. Vì chính ngành này chuẩn bị lực lượng công dân và nhân lực có kỹ năng số.

Trong Chỉ thị thứ 2 của ngành TT&TT về việc hiệu triệu tất cả các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam tích cực tham gia phát triển các ứng dụng công nghệ số để giúp cuộc sống của chúng ta vẫn tiếp tục diễn ra, nhưng theo cách không tiếp xúc, hình thành một trạng thái bình thường mới, vừa được ban hành ngày 25/3/2020, ngành Giáo dục và đào tạo cũng được nhắc đến đầu tiên, được tập trung chỉ đạo đầu tiên.

IMG-9804-26-3-5.jpg

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo Phùng Xuân Nhạ khẳng định vai trò quan trọng của công cuộc chuyển đổi số trong ngành Giáo dục, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. 

Người đứng đầu ngành TT&TT nhấn mạnh, bên cạnh những thách thức, khó khăn, “đại dịch Covid-19 tạo ra cơ hội cho chuyển đổi số quốc gia”. Trong khi các hoạt động kinh tế-xã hội bị ngưng trệ theo cách cũ, tất cả chúng ta sẽ phải sáng tạo ra những cách vận hành mới để cho cuộc sống vẫn tiếp diễn, học tập, làm việc và giải trí vẫn phải tiếp tục.

Trong bối cảnh đó,” lĩnh vực ICT nhận về mình một sứ mạng mới: Sáng tạo các giải pháp công nghệ số học tập và làm việc phân tán, để duy trì các hoạt động kinh tế xã hội, nhằm giúp chống dịch thành công, cũng như giảm tối đa suy thoái kinh tế, và sau dịch là bứt phá vươn lên”, Bộ trưởng khẳng định.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng ghi nhận những thuận lợi của Việt Nam là có nhiều doanh nghiệp công nghệ số có năng lực, có tiềm lực, có đội ngũ đông đảo các doanh nghiệp công nghệ số rất sáng tạo. Các doanh nghiệp này đang chuyển hướng Make in Vietnam, sáng tạo các sản phẩm Việt Nam để thúc đẩy chuyển đổi số. Hầu hết các sản phẩm hỗ trợ chuyển đổi số đều có thể do các doanh nghiệp số Việt Nam phát triển. Hôm nay, chúng ta sẽ chứng kiến điều đó trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, Bộ trưởng nhận định.

Các doanh nghiệp, các đơn vị trong ngành TT&TT cam kết hỗ trợ ngành giáo dục trong thời covid-19 bao gồm: Đưa một số bài giảng của Bộ Giáo dục và Đào tạo lên truyền hình; báo chí sẽ tăng cường truyền thông về chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo; các doanh nghiệp viễn thông, mạng xã hội Việt Nam hỗ trợ nhắn tin đến mọi người dân liên quan về các thông báo quan trọng của Bộ Giáo dục và Đào tạo; các doanh nghiệp viễn thông di động miễn phí toàn bộ dữ liệu cho thày cô và học sinh liên quan đến các chương trình học từ xa của ngành giáo dục và đào tạo; Viettel và VNPT hỗ trợ miễn phí hệ sinh thái đào tạo và quản lý giáo dục cho tất cả 43.000 trường học, miễn phí máy chủ, băng thông phục vụ đào tạo từ xa cho các trường đại học. Gói hỗ trợ mùa Covid này ước tính là hàng ngàn tỷ đồng mỗi tháng. Các doanh nghiệp viễn thông cũng sẽ đầu tư mạnh mẽ để hướng đến mục tiêu mỗi hộ gia đình một đường cáp quang tốc độ cao, mỗi người dân một máy điện thoại thông minh kết nối 4G/5G.
 
IMG-9890-26-3-2.jpg
 
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng và Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc ký cam kết, hỗ trợ và đồng hành của ngành TT&TT và ngành GD&ĐT trong phòng chống dịch bệnh Covid-19.
 
Đây là gói cam kết ban đầu của các doanh nghiệp hạ tầng viễn thông Việt Nam cho ngành giáo dục. Tiếp theo sẽ là những nền tảng khác nữa, các ứng dụng khác nữa của các doanh nghiệp viễn thông - công nghệ thông tin khác nữa để phục vụ cho ngành giáo dục nước nhà. Sự hợp tác giữa ngành TT&TT và ngành GD&DT sẽ là liên tục và mãi mãi.
 
20200326-l1.jpg
 
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ chứng kiến lễ ký cam kết đồng hành, hỗ trợ của ngành TT&TT và ngành GD&ĐT trong phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Bộ TT&TT và Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ hợp tác với nhau để ra các tiêu chuẩn về CNTT và ATTT để đảm bảo tính mở của các nền tảng, đảm bảo tính kết nối liên thông với các lĩnh vực khác, đảm bảo các ứng dụng sẽ được phát triển bởi mọi doanh nghiệp khác. Đảm bảo không có tình trạng độc quyền hoặc vi phạm bảo mật dữ liệu cá nhân.

Bộ trưởng Bộ TT&TT mong muốn Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục đặt hàng nhiều hơn nữa, đưa ra nhiều yêu cầu thách thức hơn nữa cho ngành TT&TT. Vì chúng tôi luôn nhận thức rằng, ngành ICT nước nhà chỉ có thể mạnh lên, sánh vai cường quốc năm châu nếu ngành giáo dục và đào tạo, cũng như mọi ngành khác, đặt ra cho ngành ICT các yêu cầu cao, càng cao càng tốt, càng thách thức càng tốt
 
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng bày tỏ sự cảm ơn đến các doanh nghiệp hạ tầng viễn thông Việt Nam: Viettel, VNPT, Mobiphone, VietnamMobile đã có những hỗ trợ ban đầu cho ngành Giáo dục và Đào tạo. Các doanh nghiệp khác, nhất là các doanh nghiệp phát triển ứng dụng cần tích cực tham gia chuyển đổi số ngành giáo dục và đào tạo, và đặc biệt là các ứng dụng kịp thời cho dạy và học trực tuyến thời Covid-19, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng bày tỏ mong muốn.
 
Chuyển đổi số trong ngành giáo dục góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia
 
Chia sẻ quan điểm của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ khẳng định vai trò quan trọng của công cuộc chuyển đổi số trong ngành giáo dục, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
 
Hiện nay, ngành Giáo dục đã số hóa thông tin quản lý đối với giáo viên và học sinh, sinh viên trong toàn ngành , từ đó xây dựng cơ sở dữ liệu phân tích toàn ngành. Bên cạnh đó đã xây dựng được hệ thống học liệu số với 5.000 bài giảng điện tử. Trên cơ sở những cơ sở dữ liệu lớn này, ngành Giáo dục có thể đưa ra những phân tích từ đó xây dựng chính sách quản trị ngành phù hợp, nhằm xây dựng mô hình trường học thông minh, góp phần rút ngắn khoảng cách về giáo dục giữa Việt Nam và các nước phát triển.
 
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tin tưởng lễ ký kết hôm nay giữa Bộ TT&TT và Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ giúp khắc phục cơ bản những khó khăn của ngành Giáo dục trong hoạt động dạy học trực tuyến trong đại dịch Covid-19. Bộ trưởng cũng kêu gọi các Sở Giáo dục và Đào tạo và Sở TT&TT trong cả nước cùng chung tay hợp tác với nhau, tạo nên sức mạnh toàn ngành để việc dạy và học từ xa thực sự đạt hiệu quả theo đúng phương châm “tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học”.
 

 Toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng  tại Buổi Ký kết Bộ TTTT - Bộ GD-ĐT Xem tại đây

Giang Phạm, Ảnh: Xuân Lộc
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top