Ngành TT&TT Bắc Giang: Vững tin bước vào giai đoạn mới

Thứ tư, 18/08/2021 16:35

Trong những năm qua, Ngành Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Bắc Giang đã và đang có những bước phát triển mới, khẳng định vị trí, vai trò của một ngành nhiều lĩnh vực, có tác động sâu rộng đến mọi mặt đời sống chính trị, quốc phòng, an ninh, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh.

20210818-l0.jpg

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trao tặng cuốn "Cẩm nang chuyển đổi số" cho Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang nhân chuyến thăm và làm việc của Đoàn công tác Bộ TT&TT tại Bắc Giang tháng 3/2021

 Công tác quản lý nhà nước từ tỉnh đến cơ sở được tăng cường, phát huy hiệu quả trên cả 6 lĩnh vực chuyên ngành (bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin (CNTT), an toàn thông tin, công nghiệp ICT, thông tin - tuyên truyền), tạo thế và lực mới cho sự phát triển TT&TT trên địa bàn tỉnh. Công tác xây dựng quy hoạch, đề án, cơ chế, chính sách được chú trọng. Bắc Giang đã xây dựng: Quy hoạch hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động tỉnh Bắc Giang đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025; Quy hoạch phát triển công nghệ thông tin tỉnh Bắc Giang đến năm 2020 và định hướng đến 2030; ban hành Nghị quyết số 433/NQ/TU ngày 04/5/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát triển công nghệ thông tin trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019-2025; Nghị quyết số 111-NQ/TU ngày 11/6/2021 của BTV Tỉnh ủy về chuyển đổi số tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Đẩy mạnh Ứng dụng CNTT, xây dựng Chính quyền điện tử

Xác định việc phát triển và ứng dụng CNTT là khâu then chốt trong cải cách hành chính (CCHC), xây dựng chính quyền điện tử, Bắc Giang luôn quan tâm phát triển cơ sở hạ tầng bưu chính, viễn thông, CNTT đồng bộ, rộng khắp. Đến nay, hạ tầng mạng viễn thông phủ sóng di động đến 100% trung tâm các xã, phường, thị trấn, trên 95% thôn, bản. Hạ tầng kỹ thuật CNTT hiện đại, đồng bộ từ cấp tỉnh đến cấp huyện, cấp xã. Trung tâm tích hợp dữ liệu của tỉnh được đầu tư, nâng cấp, mở rộng đáp ứng yêu cầu triển khai các ứng dụng dùng chung của tỉnh, đảm bảo an toàn, bảo mật dữ liệu và phục vụ cho việc triển khai chuyển đổi số.

Bắc Giang đã phê duyệt Kiến trúc chính quyền điện tử phiên bản 2.0; duy trì, vận hành tốt các hệ thống thông tin dùng chung cốt lõi của tỉnh phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của các cấp, các ngành như: Hệ thống một cửa điện tử; phần mềm quản lý văn bản và điều hành công việc; hệ thống thư công vụ; phần mềm ký số; hệ thống họp trực tuyến; Cổng thông tin điện tử; Cổng dịch vụ công của tỉnh (nâng cấp 1.380 dịch vụ công mức độ 3,4 đạt 100% dịch vụ công đạt tiêu chuẩn) góp phần nâng cao chỉ số CCHC của tỉnh, đưa Bắc Giang trở thành một trong những tỉnh tốp đầu về cung cấp dịch vụ công trực tuyến; thực hiện kết nối từ nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu tỉnh Bắc Giang (LGSP) đến nền tảng tích hợp chia sẻ dữ liệu quốc gia (NGSP); tạo kênh zalo công nhân Khu công nghiệp Bắc Giang, Chính quyền điện tử tỉnh Bắc Giang, Thông tin cơ sở Bắc Giang để kịp thời thông tin công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của tỉnh đến Nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Cùng với đó, Sở TT&TT đã tham mưu UBND tỉnh triển khai Chương trình Chuyển đổi số giữa Bộ TT&TT và UBND tỉnh Bắc Giang ký kết ngày 17/3/2021, theo đó tỉnh Bắc Giang tập trung phát triển trên 3 trụ cột chính đó là: Xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số, xã hội số. Ưu tiên chuyển đổi số trên 9 lĩnh vực như: Y tế, giáo dục, tài nguyên và môi trường, công nghiệp và thu hút đầu tư, nông nghiệp, giao thông vận tải và logistics, du lịch, báo chí, phát thanh và truyền hình, tư pháp và tố tụng.

Việc phát triển và ứng dụng CNTT đã góp phần từng bước thay đổi phương thức làm việc truyền thống sang làm việc trên môi trường số hiện đại, công khai, minh bạch, trách nhiệm, giảm giấy tờ, tiết kiệm chi phí, thời gian, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp,thu hút các nhà đầu tư lớn như: Tập đoàn FLC, Tập đoàn Foxconn; Nhà đầu tư Ja Solar; Risesun Investment Pte.Ltd…

Với nỗ lực không ngừng, năm 2020, theo công bố của Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ, Chỉ số CCHC tỉnh Bắc Giang đứng thứ 13/63 tỉnh, thành phố (tăng 12 bậc so với năm 2019), trong đó Chỉ số thành phần về hiện đại hóa hành chính nhà nước xếp thứ 1/63 tỉnh, thành phố; Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức (SIPAS) đứng thứ 3/63 tỉnh, thành phố (tăng 6 bậc so với năm 2019).

Thông tin tuyên truyền tạo đồng thuận xã hội, tăng cường quảng bá hình ảnh Bắc Giang

Trong điều kiện khó khăn về nhân lực, vật lực, các đơn vị trong ngành Truyền thông từng bước đạt được những thành tựu đáng khích lệ. Đài PT&TH Bắc Giang là một trong những đài của khu vực Đông Bắc có cơ sở vật chất được đầu tư theo hướng đồng bộ, hạ tầng kỹ thuật hiện đại. Khán giả có thể lựa chọn kênh truyền hình Bắc Giang qua các hệ thống: Vệ tinh, Vinasat, truyền hình cáp, My TV, truyền hình Internet… Đài PT&TH Bắc Giang chuẩn bị triển khai Đề án “Phát triển sự nghiệp Đài PT&TH tỉnh Bắc Giang trong kỷ nguyên số giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn 2030”. Thời gian tới, Báo Bắc Giang cũng triển khai Đề án “Nâng cấp Báo Bắc Giang điện tử”. Trước sự bùng nổ của CNTT, Internet và chuyển đổi số, báo chí tỉnh không ngừng phát triển, bắt nhịp với sự phát triển của báo chí hiện đại, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Các cơ quan báo chí của tỉnh không ngừng đổi mới, đẩy mạnh ứng dụng CNTT và tiến bộ khoa học kỹ thuật trong quản lý và sản xuất nội dung, chuyển dần phương thức hoạt động truyền thống sang hoạt động theo mô hình tòa soạn hội tụ. Với phương châm người dân ở đâu thông tin tới đó, tỉnh Bắc Giang đã chú trọng việc phát triển thông tin trên không gian mạng với tất cả các loại hình như báo chí, cổng/trang thông tin điện tử, mạng xã hội Facebook, Youtube, Zalo. Đặc biệt, hình ảnh vùng đất và con người Bắc Giang được quảng bá mạnh mẽ trên các ấn phẩm của Thông tấn xã Việt Nam, Truyền hình Việt Nam, các báo: Công thương, Vietnamnet, Tiền phong… Bắc Giang tới nay đã trở thành điểm đến của hàng triệu du khách về tham quan những di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng như: Chùa Vĩnh Nghiêm, chùa Bổ Đà, khu du lịch Tây Yên Tử…

Các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh đã làm tốt nhiệm vụ thông tin tuyên truyền, phổ biến đường lối quan điểm của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; thông tin về thành tựu của đất nước và của tỉnh, góp phần ổn định chính trị, nâng cao dân trí, đáp ứng nhu cầu văn hóa lành mạnh của nhân dân trong tỉnh. Hoạt động của các cơ quan báo chí đã góp phần định hướng dư luận xã hội, tạo sự đồng thuận trong nhân dân; làm diễn đàn thực hiện quyền tự do ngôn luận của nhân dân. Thông qua công tác tuyên truyền ngày càng khẳng định vai trò quan trọng của báo chí đối với sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Việc quảng bá hình ảnh, tiềm năng thu hút đầu tư, phát triển du lịch… trên địa bàn tỉnh ngày càng được tăng cường, góp phần nâng cao vị thế của tỉnh, Bắc Giang được người dân trong và ngoài nước biết đến ngày càng nhiều hơn.

Vững tin bước vào giai đoạn mới

Trên cơ sở thành tựu đạt được trong những năm qua, ngành TT&TT Bắc Giang sẽ tiếp tục Đoàn kết - Kỷ cương - Chủ động - Sáng tạo, quyết tâm thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Giang lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2021-2025. Trọng tâm là ban hành các cơ chế, chính sách, ưu tiên nguồn lực nhằm phát triển hạ tầng thông tin và truyền thông, hạ tầng số đồng bộ phục vụ cho chuyển đổi số toàn diện trên địa bàn tỉnh. Phát triển hạ tầng bưu chính theo hướng là hạ tầng chuyển phát và hạ tầng Logistics để phục vụ cho phát triển thương mại điện tử và kinh tế số. Bưu chính là cánh tay nối dài của cơ quan Nhà nước các cấp trong thực hiện Chính quyền điện tử nhằm mang lại nhiều tiện ích hơn cho người dân, doanh nghiệp. Phát triển hệ thống báo chí chuyên nghiệp, hiện đại, phù hợp với xu hướng hội tụ công nghệ đa phương tiện. Báo chí phải thể hiện trung thực dòng chảy chính của xã hội, tạo đồng thuận và niềm tin xã hội. Chú trọng công tác thông tin đối ngoại và nâng cao chất lượng nội dung thông tin cơ sở. Ứng dụng, đổi mới công nghệ, kết hợp các loại hình thông tin, truyền thông nhằm thu hẹp khoảng cách về hưởng thụ thông tin của Nhân dân giữa các vùng, miền.

Từ khi thành lập đến nay, Sở TT&TT đã vinh dự nhận được phần thưởng cao quý của Nhà nước: Huân chương Lao động Hạng Ba, Huân chương Lao động Hạng Nhì. Phát huy truyền thống đoàn kết, gắn bó, vẻ vang của ngành với 10 chữ vàng “Trung thành, Dũng cảm, Tận tụy, Sáng tạo, Nghĩa tình”, thời gian tới Ngành TT&TT Bắc Giang nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, chủ động nắm bắt cơ hội, đưa ra các giải pháp thiết thực, tận dụng tối đa lợi thế của ngành nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; nâng cao trình độ công nghệ; đảm bảo an toàn, an ninh thông tin, hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ được giao, góp phần quảng bá, đưa Bắc Giang trở thành điểm đến của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước./.

 

 

Trần Minh Chiêu, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Bắc Giang
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top