Ngành ngân hàng cần đẩy mạnh ứng dụng CNTT để nâng cao lợi thế cạnh tranh đi đôi với bảo đảm ATTT

Thứ năm, 19/05/2016 13:46

Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng tại sự kiện Banking Việt Nam 2016 với chủ đề “Đổi mới và sáng tạo - Nhân tố then chốt nâng cao hiệu quả hoạt động và lợi thế cạnh tranh của hệ thống ngân hàng Việt Nam trong bối cảnh hội nhập mới” được tổ chức tại Hà Nội ngày 19/5/2016.

Sự kiện Banking Vietnam 2016 do Ngân hàng Nhà nước phối hợp với Tập đoàn Dữ liệu quốc tế (IDG) tổ chức. Tham dự Hội nghị có ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, ông Nguyễn Kim Anh, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đại diện các ngân hàng thương mại Việt Nam, đại diện các hãng công nghệ phát triển các giải pháp, chiến lược phát triển dịch vụ ngân hàng trên nền tảng CNTT-TT Việt Nam và nước ngoài.
 
Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đánh giá chủ đề hội thảo năm nay hết sức “phù hợp” trong bối cảnh tự do hoá dịch vụ tài chính ngân hàng tại Việt Nam đang ngày càng phát triển với việc Việt Nam đã tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới (TPP).
 
Thứ trưởng nhận định, sự hội nhập kinh tế sâu rộng này kỳ vọng sẽ mang lại cho nền kinh tế Việt Nam nói chung và ngành ngân hàng nói riêng nhiều “cơ hội phát triển đột phá”. Tuy nhiên cùng với đó là áp lực cạnh tranh khốc liệt từ các ngân hàng nước ngoài với tiềm lực tài chính mạnh và khả năng quản trị rủi ro hiệu quả. Do đó, để giành thế chủ động trong quá trình hội nhập, các ngân hàng trong nước cần nhanh chóng nâng cao năng lực quản trị của mình, áp dụng công nghệ hiện đại để có thể cung cấp các loại hình ngân hàng đa dạng có chất lượng dịch vụ tốt như: ngân hàng di động, ngân hàng số, ngân hàng đa kênh…
 
20160519-pg2.jpg
 
Toàn cảnh Hội thảo
 
Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng, ngành ngân hàng luôn được đánh giá là một trong những ngành ứng dụng CNTT tốt nhất tại Việt Nam. Tuy nhiên, CNTT đang tạo ra những thách thức rất lớn, làm thay đổi phương thức kinh doanh truyền thống, đặc biệt là những vấn đề nghiêm trọng về ATTT cho ngành này. “Ngành ngân hàng cần hết sức chú ý công tác đảm bảo ATTT. Hệ thống thông tin càng hiện đại thì rủi ro và hậu quả khi mất ATTT sẽ càng cao. Việc mất ATTT trong lĩnh vực ngân hàng xảy ra với tần suất ngày càng nhiều, gần đây nhất có sự cố liên quan đến một ngân hàng của Bangladesh và 1 ngân hàng tại VN”, Thứ trưởng lưu ý.
 
Thứ trưởng cũng cho biết, với  vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về TT&TT,  Bộ TT&TT sẽ luôn đồng hành và sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ ngành ngân hàng VN trong việc ứng dụng CNTT, bảo đảm ATTT. 
 
Hội thảo Banking Việt Nam gồm một phiên chính và hai phiên chuyên đề chuyên sâu. Phiên chính của Hội thảo tập trung thảo luận các nội dung về Chiến lược tổng thể phát triển ngành ngân hàng Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030; Cơ hội và thách thức đối với ngành ngân hàng Việt Nam giai đoạn 2016-2020; Chuyển đổi hạ tầng CNTT trên nền tảng kỹ thuật số và xây dựng hạ tầng bảo mật bền vững cho các ngân hàng.
 
Phiên chuyên đề chuyên sâu 1 tập trung vào chủ đề “Nâng cao năng lực quản lý và đổi mới hạ tầng thông tin ngành ngân hàng”. Phiên chuyên đề chuyên sâu 2 tập trung vào chủ đề “Hiện đại hóa kênh phân phối hướng tới khách hàng”.
 
Bên cạnh Hội thảo còn diễn ra Triển lãm Banking Vietnam 2016 quy tụ hơn 30 gian hàng từ các tập đoàn, công ty công nghệ hàng đầu trưng bày và giới thiệu những giải pháp công nghệ mới nhất trong lĩnh vực Tài chính Ngân hàng.

 

Giang Phạm
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top