Ngăn chặn tình trạng ma túy và thuốc lá điện tử xâm nhập vào trường học

Thứ bảy, 05/11/2022 14:07

Ông Nguyễn Trọng Bé, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, tại Nghệ An, với đặc thù là một tỉnh có diện tích rộng lớn, địa hình đồi núi phức tạp, những năm qua, công tác phòng, chống ma túy gặp rất nhiều khó khăn. Trên địa bàn tỉnh có tình trạng học sinh sử dụng ma túy và cá biệt có cả những trường hợp giáo viên ở vùng sâu, vùng xa tham gia vào việc buôn bán, vận chuyển ma túy.

20221209-A-138.jpg
ảnh minh họa
Qua nhiều cuộc khảo sát trong các trường học, PGS.TS Mai Văn Hưng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và ứng dụng phòng chống ma túy (PSD) thấy rằng, hiệu quả hoạt động tuyên truyền và cảnh báo ma túy cho thanh thiếu niên trong trường học hiện nay còn thấp. Phần lớn các em học sinh thiếu kỹ năng phòng ngừa ma túy, không biết cách ứng xử an toàn trong các hoàn cảnh, tình huống có nguy cơ cao liên quan đến ma túy, thậm chí không có năng nhận diện thế nào là ma túy và những sản phẩm liên quan đến ma túy.
Thời gian qua, ngành Giáo dục đã luôn chủ động và tích cực chỉ đạo các cơ sở giáo dục, đưa giáo dục pháp luật về phòng chống ma túy vào nhà trường như: đưa vào chương trình chính khóa của các cấp học; lồng ghép trong các hoạt động trải nghiệm, hoạt động ngoài giờ lên lớp; xây dựng tài liệu và tổ chức tập huấn nâng cao năng lực pháp luật, kỹ năng về phòng chống ma túy cho đội ngũ giáo viên… Tuy nhiên, những việc làm đó vẫn chưa đủ mạnh để ngăn chặn hiệu quả tình trạng ma túy và thuốc lá điện tử xâm nhập vào trường học. Nhận thức và hành động của học sinh, sinh viên trong trường học vẫn là điều rất đáng lo ngại. Đặc biệt càng nhiều loại ma túy tổng hợp mới xuất hiện đa dạng, ẩn dưới nhiều hình thức như thuốc lá điện tử, trà sữa, bóng cười… Thủ đoạn các nhóm đối tượng hoạt động có tổ chức ngày càng tinh vi.
Trước thực trạng đó, việc trang bị cho các em các kỹ năng nhận biết và phòng ngừa ma túy là vô cùng cần thiết. Đây chính là chìa khóa góp phần giảm người nghiện ma túy, bảo vệ giới trẻ trước hiểm họa ma túy.
Mới đây, Bộ GD&ĐT phối hợp với Viện Nghiên cứu và ứng dụng phòng chống ma túy (PSD) đã cho ra mắt bộ tài liệu “Kỹ năng phòng chống ma túy” và triển khai dự án “Cùng chung tay bảo vệ thế hệ trẻ trước hiểm họa ma túy”. Dự án nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng phòng ngừa ma túy cho thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên, xây dựng các sản phẩm truyền thông hấp dẫn giới trẻ, các chiến dịch truyền thông trên diện rộng, mở rộng và phát huy khu trưng bày phòng chống ma túy, các cuộc thi tìm hiểu về tác hại ma túy, gắn kết các hoạt động phòng, chống ma túy với các hoạt động thể thao, văn nghệ…
Tại Hội nghị trực tuyến triển khai các nhiệm vụ phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm trong trường học, hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2021 (ngày 22/6/2021), Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh cho biết, trong thời gian tới, các Sở GD&ĐT phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tại địa phương triển khai có chiều sâu 4 nhiệm vụ: Tổ chức khảo sát, đánh giá đúng thực trạng công tác phòng, chống ma túy trong trường học; Tổ chức các chương trình tuyên truyền, tập huấn công tác phòng chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm, tệ nạn xã hội cho học sinh, sinh viên, cán bộ Đoàn, Đội của các nhà trường; Xã hội hóa các chương trình tuyên truyền, giáo dục, nâng cao kiến thức, kỹ năng phòng chống AIDS, ma túy, mại dâm, tệ nạn xã hội trong trường học; Triển khai Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” và tổ chức tập huấn cho giáo viên, phụ huynh, học sinh.
Bộ GD&ĐT cũng sẽ triển khai thí điểm việc phối hợp xét nghiệm chất ma túy cho thanh thiếu niên, học sinh sinh viên trong trường học tại 30 tỉnh, thành phố.
 
Vân Nhi (nguồn: baodansinh.vn)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top