Ngăn chặn thuốc lá điện tử

Thứ năm, 09/12/2021 16:08

Với quan điểm bảo vệ sức khỏe người dân trên các lợi ích kinh tế, dựa trên căn cứ khoa học, điều kiện thực tiễn của Việt Nam, Bộ Y tế đề nghị cấm toàn bộ các sản phẩm thuốc lá mới, bao gồm thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng, vì đây đều là các sản phẩm có hại cho sức khỏe.

20190926-171354-642287-Thuoc-la-dien-tu-2.max-1800x1800.jpg 

Ảnh minh họa

Bên cạnh việc gây ra các bệnh phổi như tắc nghẽn phổi mạn tính, ung thư phổi, hen… thuốc lá điện tử còn gây ra các bệnh lý khác như đột quỵ não, tim mạch... Thuốc lá điện tử cũng giống thuốc lá truyền thống gây ảnh hưởng tới cả trẻ em, phụ nữ, những người hút thuốc lá thụ động. Phụ nữ hút thuốc lá điện tử trong quá trình mang thai không chỉ ảnh hưởng tới sự phát triển của phổi và não em bé, mà các chất độc trong thuốc lá này còn gây sinh non, trẻ nhẹ cân và thậm chí là chết lưu.

Ngoài khuyến cáo không nên sử dụng thuốc lá bao gồm cả thuốc lá điện tử và truyền thống, thuốc lào, các bác sĩ cảnh báo người dùng thuốc lá điện tử có cử động chậm chạp, lơ mơ, có dấu hiệu ngộ độc hoặc các dấu hiệu bất thường về sức khỏe... cần đến ngay cơ sở y tế .

Hút thuốc lá, dù là loại thuốc lá nào thì cũng có hại cho sức khỏe. Dẫu biết vậy nhưng để bán được hàng, nhiều tổ chức, cá nhân đã đánh tráo khái niệm, tuyên truyền rằng việc hút các loại thuốc lá thế hệ mới không gây hại hoặc ít tác hại hơn so với khi hút thuốc lá thông thường. Cách thức quảng cáo thậm chí gây hiểu lầm rằng các loại thuốc lá thế hệ mới có tác dụng hỗ trợ việc cai thuốc lá truyền thống. 

Điều đáng lo ngại là tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử đang có dấu hiệu tăng, đặc biệt là ở nhóm học sinh, sinh viên, thanh niên. Hiện có nhiều chiến dịch quảng cáo giới thiệu thuốc lá thế hệ mới với ưu điểm thiết kế "sành điệu", sử dụng tiện lợi, hương vị hấp dẫn... Đặc biệt, các sản phẩm này được bán qua mạng, nhanh chóng tiếp cận người mua, đặc biệt là giới trẻ.

Thuốc lá điện tử sử dụng nhiều hương liệu và hóa chất. Do thuốc lá điện tử có thiết kế mở (phần chứa dung dịch tách rời, có thể tự nạp) nên người sử dụng hoặc cơ sở bán hàng có thể tự ý tăng tỷ lệ nicotine, thậm chí thêm các chất gây nghiện khác mà không bị phát hiện.

Việt Nam hiện không sản xuất thuốc lá điện tử nên việc cho phép nhập khẩu thuốc lá điện tử chỉ làm lợi cho các công ty thuốc lá nước ngoài, gây bất lợi cho nền kinh tế và sức khỏe nhân dân.

Nhiều ý kiến cho rằng mức thuế và giá thuốc lá ở Việt Nam hiện vẫn còn rất thấp so với các nước trong khu vực và thế giới. Để hạn chế tiêu dùng và đối tượng tiếp cận sản phẩm thuốc lá, đặc biệt là học sinh, sinh viên và người có thu nhập thấp, việc tăng thuế đối với thuốc lá là biện pháp quan trọng nhằm góp phần đạt mục tiêu quốc gia về giảm tỷ lệ người hút thuốc lá, giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá.

Các cơ quan chức năng ở Việt Nam đã sớm đưa ra khuyến cáo, cấm hoặc kiểm soát chặt chẽ việc kinh doanh sản phẩm thuốc lá thế hệ mới. 

VH
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top