Nga phát triển công cụ giám sát giao dịch tiền điện tử

Thứ ba, 30/11/2021 02:48

Không chỉ Nga, nhiều quốc gia khác cũng đang giám sát chặt chẽ các giao dịch tiền điện tử, nhằm nỗ lực ngăn chặn tội phạm khủng bố và an ninh mạng.

20211207-ta21.jpg 

Cơ quan Dịch vụ Giám sát Tài chính Liên bang của Nga, còn được gọi là Rosfinmonitoring, sẽ bắt đầu theo dõi chặt các giao dịch tiền và ví điện tử, vì lo ngại chúng có liên quan đến các hoạt động tội phạm và khủng bố tiềm ẩn.

Cơ quan này đã mua RCO, một công ty CNTT lớn của Nga, nhằm phục vụ mục đích giám sát này. Rosfinmonitoring cũng đã giành được hợp đồng phát triển công cụ độc quyền với giá gần 200.000 USD, ban đầu số tiền được báo giá là khoảng 270.000 USD.

Theo tài liệu đấu giá, ngoài việc giám sát các địa chỉ, công cụ được đề xuất cũng sẽ lưu giữ cơ sở dữ liệu về ví tiền điện tử và theo dõi hành vi của những người tham gia thị trường. Mục đích của công cụ là “xác định đó là những người nào, biên soạn hồ sơ của những người tham gia và đánh giá vai trò của họ trong hoạt động kinh tế, cũng như xác định khả năng họ tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp.”

Mục tiêu của sáng kiến này là đảm bảo các giao dịch tuân thủ mọi quy tắc pháp luật. Nga cũng có ý định tăng cường tính minh bạch trong hệ sinh thái tiền điện tử.

Nga đã tìm cách theo dõi các giao dịch tiền điện tử kể từ đầu năm 2018. Vào thời điểm đó, Rosfinmonitoring đã bắt đầu một cuộc đấu giá trị giá 2,8 triệu USD để xây dựng một hệ thống như vậy. Vào năm 2020, cơ quan này đề xuất tạo ra một hệ thống dựa trên trí tuệ nhân tạo để phân tích blockchain nhằm theo dõi, giám sát các giao dịch bất hợp pháp. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ điều gì đã xảy ra với những đề xuất này và chúng vẫn chưa được thực hiện.

Trên thực tế, các nhà lập pháp Nga soạn thảo một đạo luật nhằm cho phép tịch thu các tài sản tiền điện tử là tiền thu được từ tội phạm. Theo các nhà lập pháp, tài sản kỹ thuật số ngày càng bị tội phạm sử dụng nhiều hơn, đặc biệt là để tham nhũng và hối lộ.

Tuy nhiên, Nga không đơn độc. Gần đây, Liên minh Châu Âu đã đề xuất cấm các giao dịch tiền điện tử ẩn danh khi cơ quan này nỗ lực chống rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Tại Mỹ, chính quyền Biden cũng đang truy quét tội phạm mạng sau vụ tấn công ransomware nhằm vào Colonial Pipeline./.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top