New Zealand công bố kế hoạch cấm bán thuốc lá cho giới trẻ

Thứ ba, 06/12/2022 15:51

Chính phủ New Zealand ngày 9/12 công bố kế hoạch áp dụng lệnh cấm bán thuốc lá cho giới trẻ nhằm đạt mục tiêu đất nước không hút thuốc vào năm 2025.

20221206-A-59.jpg
ảnh minh họa
Theo dự thảo quy định mới này, người từ 14 tuổi trở xuống từ năm 2027 sẽ bị cấm mua thuốc lá. Luật mới cũng yêu cầu giảm sự hấp dẫn và độ gây nghiện của thuốc lá cũng như làm cho việc mua thuốc lá trở nên khó khăn bằng việc chỉ cho phép bán sản phẩm thuốc lá chứa mức nicotine rất thấp và giảm đáng kể số cửa hàng bán thuốc lá.
 
Chính phủ New Zealand sẽ tham vấn với ủy ban y tế của người bản địa Maori trong những tháng tới trước khi trình luật ra Quốc hội trong tháng 6/2022, với mục tiêu thông qua vào cuối năm 2022.
 
Các quy định sau đó sẽ được triển khai theo nhiều giai đoạn từ năm 2024, bắt đầu với việc giảm mạnh số nhà bán lẻ được cấp phép, sau đó là giảm lượng nicotine vào năm 2025 và tạo ra thế hệ không hút thuốc từ năm 2027.
 
Thủ tướng Jacinda Ardern đã bày tỏ ủng hộ các biện pháp mới trên, đồng thời nhấn mạnh việc tăng giá thuốc lá đã không làm giảm số người hút thuốc.
 
Hút thuốc là nguyên nhân hàng đầu gây ra những cái chết có thể phòng ngừa trong 5 triệu dân New Zealand, và gây ra 1/4 số ca bệnh ung thư trên cả nước.
Hiện 11,6% người New Zealand trên 15 tuổi và 29% người Maori bản địa trưởng thành hút thuốc.
 
Gói các biện pháp mới nói trên sẽ biến ngành bán lẻ thuốc lá của New Zealand thành một trong những ngành bị hạn chế nhất trên thế giới, chỉ sau Bhutan, nơi bán thuốc lá bị cấm hoàn toàn.
 
P.V (nguồn: vtv.vn)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top