Nếu hút thuốc từ năm 17 tuổi cho đến khi qua đời, bạn sẽ tốn một số tiền “cực khủng”

Thứ hai, 13/12/2021 08:54

Theo tính toán, mỗi ngày một người hút một bao thuốc lá mất khoảng 18 nghìn đồng, một năm tốn ít nhất 5 triệu đồng, một đời người nếu hút thuốc từ năm 17 tuổi cho đến khi qua đời ước tính tốn khoảng 300 đến 400 triệu đồng, gần đủ để mua một chiếc ô tô loại nhỏ.

20211214-m0.jpeg

Hãy bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt

Cậu em tôi xây ngôi nhà 3 tầng sau 8 tháng thì hoàn thiện. Trong hàng mấy chục cái gạch đầu dòng các khoản chi phí, có dòng chi phí mua thuốc lá, thuốc lào cho đội thợ xây dựng. So với toàn bộ chi phí xây ngôi nhà mấy trăm triệu đồng thì khoản chi phí mua thuốc lá hết vài ba triệu. Số tiền bỏ ra để hút thuốc là một chuyện nhưng còn những cái hại, cái bất tiện khi thợ nghiện nặng thuốc lá, thuốc lào mới là điều đáng nói.

Anh Nguyễn Văn Thu, một thợ xây trú tại Tự Lập, Mê Linh, Hà Nội, cho biết: Chúng tôi theo hết công trình này đến công trình khác, lúc thì ở lán, trại tạm bợ, lúc thì ở phòng trọ thuê, ti vi không có, báo đài không, nên ngoài rượu, thuốc lá ra thì không có gì để tiêu khiển cả, hút lâu thành nghiện khó bỏ lắm. Mỗi người thợ xây dựng là nam giới ở công trình họ đều hút khoảng 1 bao hoặc hơn 1 bao thuốc lá 1 ngày, đa số họ đều hút thuốc lá Thăng Long vì rẻ hợp túi tiền, ngoài ra buổi tối chúng tôi còn hút thêm thuốc lào.

Giữa cái thời tiết hanh, có lần, thợ xây đã “đốt” mất cuộn dây điện và một số thiết bị liên quan vì vứt diêm và đầu mẩu thuốc lá vào chiếc thùng cát tông đựng cuộn dây và số đồ điện đó, thiệt hại hơn chục triệu đồng. Họ cũng chỉ là vô tình, trách mắng hay bắt đền thì không nỡ nhưng bực mình và xót số tiền của bỏ ra mua lại

Anh Đỗ Văn Mão, chủ thầu xây dựng, chia sẻ: Thi thoảng trong đám thợ xây của tôi lại có người phải nhập viện vì ho nhiều quá, có người phải nằm viện điều trị đến mấy tháng mới khỏi. Như có anh quê ở Phú Thọ đi khám thì phát hiện ra bệnh ung thư phổi đã đến giai đoạn di căn do hút thuốc lá”. Ngoài các vấn đề về sức khỏe, việc hút thuốc lá tại các lán, trại tạm bợ tại các công trình còn gây uy hiểm về cháy nổ khi người hút vô tình vứt những tàn thuốc lá vào những nơi dễ cháy. Cho dù biết nhiều tác hại nguy hiểm của thuốc lá đến sức khỏe người lao động và nguy hiểm đến cả sự an toàn của công trình, nhưng sự tuyên truyền về những tác hại ấy chưa đến được với người dân lao động, luật về việc cấm hút thuốc lá nơi làm việc cũng chưa được rõ ràng.

Không chỉ thợ xây dựng nghiện thuốc lá, thuốc lào nặng, thợ mộc, thợ điện, thợ sắt, ông nào cũng hút thuốc. Chỉ riêng cánh thợ sơn, có lẽ do đặc thù công việc hằng ngày tiếp xúc với sơn là hóa chất dễ cháy nên chủ nhà phải nhắc nhở và thỏa thuận trước về việc này nên có đỡ hơn. Trong số những người thợ có một người sau ngã bệnh nặng về phổi, tụy và xương khớp khi mới ngoài 40 tuổi, phải nghỉ việc giữa chừng.

Nhiều phụ nữ làm phụ hồ, nấu ăn, dọn dẹp cho các tốp thợ xây dựng công trình thường hay than phiền về việc hằng ngày họ liên tục phải hít thở bầu không khí đậm đặc khói thốc lá của cánh nam giới.

Theo khảo sát của đơn vị chuyên môn, nhóm người lao động tay chân và thu nhập thấp có tỷ lệ và xu hướng hút thuốc lá cao hơn nhóm văn phòng. Điều này có lẽ do ảnh hưởng của đặc thù nghề nghiệp và môi trường làm việc. Nhiều người cho biết ban đầu họ không nghiện nhưng sau đó bị bạn bè lôi kéo, hút tăng lên rồi nghiện lúc nào không hay.

Theo các bác sĩ, người hút thuốc lá không chỉ tự chuốc bệnh vào người mà còn làm hại cả người xung quanh, nhất là trẻ em. Ước tính cứ 10 người hút thuốc tử vong thì một người chết vì hít phải khói thuốc lá thụ động. Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, hút thuốc lá còn gây hao tổn về kinh tế, tài chính. Mỗi ngày một người hút một bao thuốc lá mất khoảng 18 nghìn đồng, một năm tốn ít nhất 5 triệu đồng, một đời người nếu hút thuốc từ năm 17 tuổi cho đến khi qua đời ước tính tốn khoảng 300 đến 400 triệu đồng, gần đủ để mua một chiếc ô tô loại nhỏ.

Thường khi phải nhập viện do bệnh đã nặng, chi phí tốn kém, đau đớn thậm chí là mắc bệnh nan y, nhiều người mới chịu bỏ thuốc lá. Khi đó đã muộn. Một vài bất tiện trong sinh hoạt khi cai thuốc lá không là gì so với những gì phải trải qua tại bệnh viện. Nhiều người trở về từ cõi chết sau những đợt điều trị kéo dài đã đúc kết như vậy./.

Doãn Mạnh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top