Nền tảng Make in Việt Nam cần cơ hội hoàn thiện tại thị trường nội địa để đi ra toàn cầu

Thứ năm, 03/06/2021 15:17

Trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, các nền tảng, thiết bị chỉ trở nên thông minh hơn khi có nhiều người sử dụng. Thị trường Việt Nam với 100 triệu dân chính là mảnh đất tốt, đủ rộng, tạo điều kiện cho những nền tảng Make in Việt Nam chiếm lĩnh thị trường trong nước, vươn ra toàn cầu.

Công nghệ số tạo môi trường làm việc không khoảng cách

Sáng ngày 03/6/2021, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng đã chủ trì phiên họp trực tuyến khối Công nghệ số tháng 6 của Bộ TT&TT với sự tham gia của gần 500 cán bộ trên Nền tảng netMeeting của Công ty Cổ phần NetNam. 

20210603-pgg3.jpg

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng chủ trì cuộc họp giao ban trực tuyến tháng 6/2021 với gần 500 cán bộ thuộc khối các đơn vị công nghệ số trên nền tảng netMeeting của NetNam

“Nền tảng netMeeting của NetNam có chất lượng hình ảnh, âm thanh tốt, đáp ứng các yêu cầu của người sử dụng với chất lượng không thua kém các nền tảng ngoại. Việc tạo lập cuộc họp trực tuyến với hơn 100 điểm cầu tương đối thuận tiện, dễ dàng. Với chất lượng tốt như vậy, tôi sẵn sàng sử dụng nền tảng này cho các cuộc họp trực tuyến phục vụ cho công việc trong thời gian tới đây”, ông Ngô Quang Huy, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin – Bộ TT&TT nhận định. 

Trước đây, phần lớn các cuộc họp của một cơ quan, doanh nghiệp diễn ra dưới hình thức trực tiếp, thành phần giới hạn theo phân cấp về mô hình tổ chức. Giờ đây, chuyển sang hình thức họp trực tuyến trực tiếp từ cấp Lãnh đạo cao nhất đến từng chuyên viên. Công nghệ số đã tạo một cuộc cách mạng đột phá làm “phẳng hóa” sơ đồ tổ chức hình cây truyền thống, xóa nhòa các giới hạn, tạo ra môi trường làm việc số không có khoảng cách. 

Nhiều cơ quan nhà nước đang tiên phong triển khai các nền tảng họp trực tuyến thế hệ mới, cho phép người họp tham gia mọi lúc, mọi nơi, bằng thiết bị di động với chi phí không đáng kể thay vì sử dụng hệ thống hội nghị truyền hình chi phí cao như trước kia. Công nghệ số giúp giảm bớt khâu trung gian, giúp các cơ quan nhà nước chỉ đạo điều hành, hành động nhanh hơn, kịp thời hơn. 

20210603-pgg2.jpg

Bộ TT&TT họp trực tuyến bằng nền tảng netMeeting của Công ty CP NetNam

Người Việt Nam có khả năng giải quyết tốt nhất bài toán Việt Nam

Người Việt Nam có thể chưa giải quyết thật tốt bài toán thế giới. Nhưng người Việt Nam có khả năng giải quyết tốt nhất bài toán Việt Nam. Ở ngay tại đây, trên chính mảnh đất này, người Việt Nam đã làm được điều đó từ hàng ngàn đời nay. Điều đó là do chúng ta có văn hóa riêng, có thói quen riêng và có “nỗi đau” riêng mà không ai hiểu bằng chính chúng ta. Và trong thời đại số này, người Việt Nam tiếp tục nỗ lực để giải quyết bài toán của mình. 

Nền tảng họp trực tuyến thế hệ mới là một ví dụ. Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đã triển khai nghiên cứu, phát triển và đưa vào phục vụ thị trường các nền  tảng như Zavi của Zalo, eMeeting của AIC, netMeeting của NetNam. 

Nền tảng Việt Nam phục vụ người Việt Nam sẽ nhanh hơn, tốt hơn, vì chỉ sử dụng băng thông kết nối trong nước. Nền tảng Việt Nam được tùy biến để tăng cường an toàn, bảo mật. Cơ quan, tổ chức có thể linh hoạt triển khai trên hạ tầng của chính mình và tự mình kiểm soát, không sợ bị lộ, lọt thông tin cho bên thứ 3 mà mình không kiểm soát được. Cơ quan, tổ chức có thể chủ động phát triển hoặc thuê phát triển tiếp, "may đo" phục vụ nhu cầu của riêng mình. Đây là những điểm mà các nền tảng phổ biến trên thế giới sẽ không bao giờ phục vụ, sẽ không bao giờ “may đo” chỉ để phục vụ thị trường Việt Nam.

 

Giang Phạm
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top