Nâng cấp Trang Thông tin điện tử Bộ TT&TT hỗ trợ người khuyết tật

Thứ năm, 20/10/2011 15:17

Chiều ngày 20/10/2011, tại trụ sở Bộ TT&TT, 18 Nguyễn Du - Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền Thông phối hợp với Hội trợ giúp người tàn tật Việt Nam (Viet Nam Assistance for the Handicapped -VNAH) tổ chức Lễ bàn giao sản phẩm nâng cấp Trang Thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông để đảm bảo người khuyết tật tiếp cận sử dụng một cách thuận tiện, dễ dàng.

img
Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng (giữa), ông Bùi Văn Toàn (phải) và ông Nguyễn Xuân Hưởng bấm nút đưa Trang Thông tin điện tử Bộ TT&TT hỗ trợ người khuyết tật trên mạng Internet.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng đã tới dự. Tham dự buổi Lễ còn có, ông Bùi Văn Toàn, Giám đốc VNAH (Hội trợ giúp người tàn tật Việt Nam); ông Đặng Văn Thanh, Phó Tổng thư ký Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam; ông Nguyễn Xuân Hưởng, Phó Chủ tịch Hội người mù Việt Nam, Công ty Cổ phần Phần mềm và truyền thông Thế kỷ cùng đại diện một số đơn vị trong và ngoài nước về người khuyết tật tại Hà Nội và đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ TT&TT.

Việc nâng cấp cho Trang Thông tin điện tử của Bộ TT&TT là một trong số các công việc hợp tác giữa Bộ Thông tin và Truyền thông và Hội Trợ giúp người tàn tật Việt Nam. Trước khi thực hiện dự án, Trang Thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đáp ứng một số tiêu chí hỗ trợ người khuyết tật theo dạng tự triển khai hoặc theo các tính năng đã có trong chương trình, không tuân thủ hoặc chỉ tuân thủ một phần các tiêu chí của tiêu chuẩn WCAG 1.0 (Web Content Accessibility GuidelinesVersion 1.0) (ví dụ như phóng to, thu nhỏ phông chữ để hỗ trợ người khiếm thị… và một số tiêu chí đáp ứng theo mã chuẩn HTML). Ngày 6/5/2010, Hội trợ giúp người tàn tật Việt đã ký hợp đồng tài trợ việc nâng cấp Trang Thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông để đảm bảo người khuyết tật tiếp cận sử dụng một cách thuận tiện dễ dàng.

Theo nội dung được ký kết Trang Thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ được nâng cấp đáp ứng 152 tiêu chí của tiêu chuẩn của WCAG 2.0 của W3C. Quá trình nâng cấp đã được các bên liên quan khẩn trương tiến hành từ tháng 6/2010 đến tháng 6/2011. Theo đánh giá kết quả Trang Thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông đạt được căn cứ 152 tiêu chí của tiêu chuẩn WCAG 2.0  của w3C đã đề ra. Một số tính năng nổi bật như phần âm thanh đọc bài viết Text to Speech thực hiện bằng chương trình theo công nghệ mới và hiện đại nhất hiện nay đã được áp dụng thành công cho kết quả thực hiện nhanh, chất lượng âm thanh tốt. Cho đến thời điểm hiện tại, qua thống kê chưa đầy đủ website các Bộ, ngành, các báo điện tử, Trang Thông tin điện tử của các Bộ, Ngành hiện nay chưa có đơn vị nào áp dụng công nghệ nêu trên, một số trang tin, website báo chí sử dụng âm thanh đọc bài viết bằng nhân công theo cách truyền thống, thời gian xử lý chậm hơn và hiệu quả không cao… Ngoài ra, Trang Thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông đã được xử lý lại phần nội dung theo mã chuẩn HTML nhằm đạt được yêu cầu đọc được bằng phần JAWS là phần mềm đọc màn hình hỗ trợ người khiếm thị đạt kết quả tốt hài lòng các bên tham gia.

Hiện nay, Trang Thông tin điện tử của Bộ đã đáp ứng được tiêu chuẩn WCAG 1.0 và 152/346 (khoảng 40%) tiêu chí của tiêu chuẩn của (WCAG) 2.0. Trong thời gian tới, ngoài 152 tiêu chí của tiêu chuẩn nêu trên, Trang Thông tin điện tử của Bộ đang xây dựng kế hoạch nâng cấp thêm một số tiêu chí khác đáp ứng thêm một số tiêu chí của tiêu chuẩn của WCAG 2.0.

Sau khi được nâng cấp, đây là Trang Thông tin điện tử đầu tiên trong các Bộ, Ngành tại Việt Nam đáp ứng được thông tư số 28/2009/TT-BTTTT Quy định việc áp dụng tiêu chuẩn, công nghệ hỗ trợ người khuyết tật tiếp cận, sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng phát biểu tại buổi Lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng cho biết việc nâng cấp Trang Thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông là để hỗ trợ cho người khuyết tật  được tiếp cận sử dụng một cách thuận tiện, dễ dàng. Đây là hoạt động về ứng dụng CNTT mà Bộ rất quan tâm để phục vụ người khuyết tật. Thứ trưởng bày tỏ vui mừng vì Trang thông tin điện tử của Bộ TT&TT là Trang tin được chọn làm thí điểm nâng cấp để hỗ trợ cho người khuyết tật. Thứ trưởng cũng đánh giá cao nỗ lực của Trung tâm Thông tin và Công ty Cổ phần Phần mềm và Truyền thông Thế kỷ đã hỗ trợ kỹ thuật cho việc nâng cấp Website và mong muốn các Bộ, Ngành khác cũng sẽ có những cải tiến để phục vụ người khuyết tật. Thứ trưởng cũng cảm ơn các nhà tài trợ đã hỗ trợ về mặt tài chính để dự án được thành công...

Ông Bùi Văn Toàn, Giám đốc VNAH đại diện cho nhà tài trợ phát biểu. va

Ông Bùi Văn Toàn, Giám đốc VNAH đại diện cho nhà tài trợ đã phát biểu tại buổi lễ nhấn mạnh sự tham dự của các tổ chức, đặc biệt là Bộ TT&TT thấy rõ được sự quan tâm của cộng đồng CNTT đối với người khuyết tật. Mặc dù đây là sản phẩm có quy mô không lớn nhưng có ý nghĩa lớn hỗ trợ cho người khuyết tật Việt Nam. Ông cũng bày tỏ mong muốn sẽ được hợp tác với Bộ nhiều hơn để có thể tổ chức, giúp đỡ được người khuyết tật nhiều hơn.

Tại buổi lễ, Trung tâm thông tin đã trình diễn một số tính năng nổi bật để hỗ trợ người khuyết tật như: đọc nội dung bài viết (text to speech); phóng to chữ viết...

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi Lễ.

 

Thu Hương
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top