Nâng cao văn hóa đọc cho bộ đội

Thứ tư, 22/04/2020 15:27

Việc phát huy hiệu quả của hệ thống thư viện, phòng Hồ Chí Minh, tủ sách thanh niên đã hình thành ở bộ đội thói quen đọc sách; từ đó góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện nhiệm vụ...

 Điểm đến lý tưởng cuối tuần

Nhiều tháng nay, Thiếu tá QNCN Nguyễn Văn Thắng, nhân viên tuyên huấn Sư đoàn 324 (Quân khu 4) đã quen với sự có mặt tại thư viện Sư đoàn của Binh nhất Nguyễn Hữu Tuấn, Đại đội 20, Phòng Tham mưu. Vào ngày nghỉ cuối tuần, Binh nhất Nguyễn Hữu Tuấn thường cùng đồng đội đến thư viện đọc sách. Tâm sự với chúng tôi, Tuấn cho biết: “Ở nhà em không có thói quen đọc sách, từ ngày nhập ngũ, cứ cuối tuần thư viện là điểm đến của chúng em để cập nhập thông tin, tìm hiểu thêm kiến thức quân sự, văn hóa, thể thao... Lâu dần thành quen, ngày nào mà không được đọc sách, báo là chúng em lại cảm thấy như thấy thiếu cái gì đó”.
 
20200422-l18_1.jpg
 
Hoạt động giới thiệu sách cho cán bộ, chiến sĩ ở Trung đoàn 3, Sư đoàn 324, Quân khu 4
 
Lắng đọng, xúc động là những cảm nhận của Trung sĩ Dương Công Đức, Tiểu đội trưởng, Đại đội 23, Phòng Tham mưu Sư đoàn 324 khi đọc cuốn sách “Mãi mãi tuổi hai mươi”. Cuốn sách là những dòng nhật ký đầy cảm xúc của Liệt sỹ Nguyễn Văn Thạc, một chàn trai Hà Nội đã “xếp bút nghiên lên đường đánh giặc”. Trung sĩ Dương Công Đức tâm sự: “Vào môi trường quân ngũ, nắm được sở thích đọc sách của em nên cán bộ giới thiệu đến thư viện để tìm hiểu. Em rất thích những cuốn sách viết về Bác Hồ, các tướng lĩnh trong quân đội, nhất là cuốn sách viết về người lính, tình yêu người lính... Được đọc, tìm hiểu những nội dung trong cuốn sách giúp em cảm phục tấm gương, tinh thần anh dũng đấu tranh của thế hệ cha anh đi trước, từ đó có thêm động lực để tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.
 
Không chỉ trở thành người bạn tinh thần của cán bộ, chiến sĩ, sách báo còn là “nguồn tri thức vô tận” giúp họ bổ sung nhiều kiến thức cần thiết trong cuộc sống. Là cán bộ chính trị, ngoài thời gian thực hiện công tác chuyên môn, tham mưu cho cơ quan các hoạt động tuyên truyền, Thiếu tá Đặng Vũ Hoàng Thái, Trợ lý tuyên huấn, Phòng chính trị Lữ đoàn Công binh 414 (Quân khu 4) thường xuyên đến thư viện lữ đoàn để tìm đọc, tra cứu các tài liệu về chuyên môn, những mẩu chuyện về Bác Hồ, tình yêu người lính, nghệ thuật quân sự Việt Nam... Chia sẻ với chúng tôi, anh Thái cho biết: “Hàng ngày, chúng tôi đều vận dụng những câu chuyện về tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, gương anh hùng liệt sĩ trong chiến đấu, gương người tốt việc tốt hay những kinh nghiệm, bài học về công tác tuyên truyền nhằm phục vụ công tác báo cáo viên, tuyên truyền viên, phát thanh nội bộ để giáo dục, định hướng tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ. Đồng thời, hướng dẫn mọi người nghiên cứu những cuốn sách về pháp luật, kỹ năng sống, truyền thống quân đội, quân khu, lữ đoàn để tạo động cơ phấn đấu đúng đắn, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.
 
Còn với Trung úy QNCN Phạm Thị Thảo, Nhân viên quân y, Trạm xá Lữ đoàn 414 thì sách, báo là kho kiến thức để chị tìm hiểu các phương pháp điều trị bệnh hiệu quả, phục vụ cho công tác chăm sóc sức khỏe của cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Chị Thảo cho biết: “Sách từ lâu đã trở thành người bạn thân thiết với tôi. Nhờ những tài liệu, kiến thức từ sách, báo tôi có điều kiện để tìm hiểu thêm về nghệ thuật quân sự, các phương pháp cứu chữa, điều trị thương binh của những người lính năm xưa, bài thuốc dân gian, các rau rừng... Ngoài ra, sách báo còn giúp tôi tích lũy kiến thức, kinh nghiệm sống, nâng cao hiểu biết và bắt nhịp với sự phát triển của xã hội”.
 
Đáp ứng đầy đủ nhu cầu đọc của bộ đội
 
Tìm hiểu được biết, trước đây cơ sở vật chất, phòng đọc cũng như các loại sách, báo của một số đơn vị thuộc Quân khu 4 còn thiếu, nhu cầu đọc sách của bộ đội chưa nhiều, hình thức hoạt động chưa lôi cuốn được bộ đội tham gia. Để khắc phục tình trạng này, các đơn vị đã đầu tư nâng cấp thư viện, phòng Hồ Chí Minh, phòng đọc, trích kinh phí mua thêm sách, báo, tạp chí, đồng thời bố trí, sắp xếp thời gian và tổ chức nhiều hình thức tuyên truyền phù hợp, nâng cao nhận thức về giá trị, ý nghĩa của việc đọc sách báo. Do đó, đã tạo hứng thú, khơi dậy niềm đam mê đọc sách để tích lũy kiến thức của cán bộ, chiến sĩ.
 
20200422-19.jpg
 
Không gian văn hóa đọc của cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Công binh 414 (Quân khu 4)
 
Ngoài việc phục vụ tại chỗ nhu cầu đọc sách của cán bộ, chiến sĩ, nhiều đơn vị còn luân chuyển, bổ sung kịp thời sách, báo đến các địa điểm đóng quân ngoài doanh trại, thực hiện nhiệm vụ nơi biên giới, hải đảo. Đồng thời, phối hợp với Nhà văn hóa, Thư viện của các địa phương nhằm đổi mới cách tuyên truyền, đa dạng đầu sách, báo phục vụ tốt nhất cho nhu cầu đọc của cán bộ, chiến sĩ. 
 
“Nhằm nâng cao văn hóa đọc của cán bộ, chiến sĩ, thời gian tới Nhà văn hóa quân khu sẽ tăng cường luân chuyển sách, báo đến cơ quan, đơn vị, bố trí thời gian mở cửa phù hợp, tạo không gian văn hóa đọc hấp dẫn nhằm thu hút cán bộ, chiến sĩ đến tìm hiểu; tăng cường các hội thi tuyên truyền giới thiệu sách, chú trọng các hoạt động đọc sách, báo trong huấn luyện, trên thao trường...để truyền tải kịp thời những thông tin nổi bật trong ngày đến với bộ đội”. Thiếu tá Trịnh Dư Phú, Chủ nhiệm Nhà văn hóa Quân khu 4 nhấn mạnh thêm.
 
Theo dangcongsan.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top