Nâng cao nhận thức tác hại thuốc lá cho học sinh miền núi

Chủ nhật, 13/11/2022 08:59

Là địa bàn miền núi của của tỉnh Quảng Nam,trong những năm qua, ngành giáo dục huyện Bắc Trà My luôn triển khai các giải pháp tuyên truyền nhằm kêu gọi trường học không có khói thuốc lá.

20221208-A-85.jpg
ảnh minh họa
Thầy cô giáo làm gương
Nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ viên chức, người lao động và người học về tác hại của việc sử dụng thuốc lá, thời gian qua, ngành giáo dục huyện Bắc Trà My (tỉnh Quảng Nam) ban hành Kế hoạch hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2021- 2022 trong ngành giáo dục trên địa bàn huyện Bắc Trà My
Trong đó, cụ thể hướng đến các cán bộ giáo viên, học sinh trong địa bàn toàn huyện.
Theo ngành giáo dục huyện Bắc Trà My, các trường trên địa bàn đặt mục tiêu tiếp tục tuyên truyền, phổ biến rộng rãi về tác hại của thuốc lá, các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản hướng dẫn để 100% cán bộ, viên chức, người lao động và người học trong trường hiểu biết về tác hại của thuốc lá và quy định của Luật này.
Đồng thời, tuyên truyền, vận động phấn đấu giảm từ 30% - 50% người hút thuốc từ bỏ sử dụng các sản phẩm thuốc lá. Tuyên truyền vận động cán bộ, giáo viên và học sinh không hút thuốc lá trong sân trường và tiến đến sân Trường không khói thuốc lá.
Qua tìm hiểu, để xây dựng môi trường học đường không khói thuốc, ngành giáo dục huyện luôn đẩy mạnh và làm phong phú các hoạt động xã hội. Trong đó có các hoạt động giáo dục chính trị, đạo đức, lối sống, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh; gắn biển phòng, chống tác hại của thuốc lá tại cổng trường; đồng thời thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho học sinh.
Bên cạnh đó, chú trọng công tác phối hợp giữa gia đình và nhà trường về giám sát học sinh tại nơi cư trú, tổ chức cho học sinh ký cam kết không hút thuốc lá, phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường công tác kiểm tra, nghiêm cấm việc mua bán, quảng cáo, tiếp thị các sản phẩm có hình ảnh liên quan đến thuốc lá tại trường học. Mặt khác, nhà trường còn đưa công tác phòng chống tác hại thuốc lá vào tiêu chí thi đua của giáo viên và học sinh; khuyến khích giáo viên đưa nội dung phòng chống thuốc lá vào giờ giảng một cách linh hoạt, phù hợp.
Ông Nguyễn Thanh Tú – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Bắc Trà My cho hay, để thực hiện mục tiêu nói không với khói thuốc lá, vào đầu năm học mới, ngành giáo dục đã quán triệt ban giám hiệu các trường học, xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động phòng chống thuốc lá.
“Trong đó tập trung vào việc tuyên truyền tác hại của thuốc lá cho cán bộ, giáo viên và học sinh. Trong quá trình giảng dạy, nhà trường đã lồng ghép nội dung này vào các môn học, hoặc lồng ghép các nội dung tác hại của thuốc lá vào các buổi sinh hoạt chuyên đề. Ngoài ra, ban giám hiệu còn tổ chức ký cam kết với học sinh, bí thư chi đoàn, Tổng phụ trách Đội, phụ huynh và giáo viên chủ nhiệm xây dựng trường học không khói thuốc lá... Nhờ đó, thời gian qua, trong nhà trường chưa phát hiện trường hợp học sinh nào vi phạm quy định không hút thuốc lá trong trường học”, ông Tú thông tin.
Hạ thi đua nếu phát hiện sai phạm
Ông Tú cho rằng, để xây dựng môi trường học đường không khói thuốc lá, Phòng GD&ĐT yêu cầu ban giám hiệu triển khai trưởng các đơn vị, tổ chức đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến về tác hại của thuốc lá, các quy định của Luật phòng chống tác hại thuốc lá cho cán bộ, viên chức và học sinh, sinh viên, thực hiện nghiêm túc quy định cấm hút thuốc lá trong phòng làm việc, lớp học, nhất là với học sinh miền núi.
Đồng thời giao bộ phận thi đua - khen thưởng thường xuyên theo dõi kiểm tra, đánh giá việc thực hiện của các cá nhân, đơn vị, làm cơ sở để bình xét thi đua hàng tháng. Nếu tập thể, cá nhân nào để xảy ra việc hút thuốc trong phòng làm việc sẽ không xếp loại tháng đó, lãnh đạo tập thể sẽ bị hạ 1 bậc xếp loại....
Ông Tú cho hay, trong thời gian tới, cũng đề nghị các trường truyền thông thường xuyên, mạnh mẽ với những hoạt động thiết thực nhằm tuyên truyền hiệu quả hơn nữa về phòng, chống tác hại của thuốc lá nhằm nâng cao nhận thức cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người học trong toàn nhà trường.
“Bên cạnh đó, chú trọng phát huy vai trò tích cực của các tổ chức đoàn thể như: Công đoàn, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Đội TNTP Hồ Chí Minh, các Hội khác trong Trường việc vận động cán bộ viên chức, người lao động và người học giảm hút thuốc lá tiến đến không hút thuốc lá; tuyên truyền công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá; tham gia kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá”’, ông Tú nhấn mạnh.
 
Hoàng Vinh (nguồn: giaoducthoidai.vn)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top